Đà Nẵng cho hai nhà máy thép gây ô nhiễm của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hoạt động trở lại

-

UBND TP. Đà Nẵng cho phép 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ở huyện Hòa Vang hoạt động trở lại thêm 6 tháng để tiếp tục sản xuất những nguyên liệu còn tồn kho, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân nơi đây. Được biết, hai nhà máy thép này có cổ phần của Chủ tịch đương nhiệm Huỳnh Đức Thơ.

Nhà máy thép Danan-Ý đã nhiều lần gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ngày 26/3, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) về việc xử lý hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc.

Tại buổi đối thoại, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã thông báo kế hoạch triển khai chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đóng cửa, di dời nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý cùng quyết định hủy bỏ quyết định di dời dân cư đã ban hành trước đó trong năm 2017.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng thông báo với người dân việc 2 nhà máy thép trên sẽ được cho phép hoạt động trở lại bắt đầu từ hôm nay, ngày 26/3. Theo ông Minh, việc cho nhà máy hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện để “làm nốt việc” đang dang dở và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh theo quy định của pháp luật. Theo ông Minh, quyết định này dựa trên đề nghị của 2 công ty để sản xuất hết nguyên liệu đang tồn đọng trong nhà kho.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thông báo quyết định của UBND thành phố về việc cho phép 2 nhà máy trên hoạt động trở lại

Tại quyết định này, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu hai công ty trong quá trình hoạt động phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ môi trường đồng thời không được mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hoạt động mua nguyên vật liệu, phế liệu để sản xuất thép.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu trong thời gian không quá 6 tháng, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP. Đà Nẵng phương án dừng hoạt động sản xuất thép và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP. Đà Nẵng thông qua.

Sau khi nghe thông báo của UBND TP Đà Nẵng, nhiều người dân đã ngay lập tức bày tỏ sự phản đối vì chưa đầy 1 tháng trước, thành phố đã ra quyết định đóng cửa nhà máy. Ông Hồ Kỳ Minh cho hay thành phố sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và bày tỏ mong muốn người dân ủng hộ quyết định trên để việc đóng cửa 2 nhà máy thép được xử lý theo đúng trình tự của pháp luật.

(NLĐ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)