Căn nhà 33 Đồ Chiểu (phường 1, TP Vũng Tàu) do cha Thái là ông Nguyễn Khắc Thủy (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh BR-VT) đứng tên chủ sở hữu. Được cha mẹ ủy quyền, Thái thế chấp sổ đỏ căn nhà tại Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chi nhánh Bà Rịa để vay 4,5 tỷ đồng.

 

Con trai ông Nguyễn Khắc Thủy – Nguyễn Quốc Thái trước phiên tòa, đằng sau là ông Thủy

Đến hạn không có tiền trả ngân hàng, Thái thế chấp luôn cho căn nhà này cho bà Phạm Thị Linh Dung (ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP Vũng Tàu) với thoả thuận để bà Dung trả tiền thay cho Thái. Tiếp đến, không có tiền trả bà Dung, tháng 8-2010, Thái đã bán đứt cho bà Dung căn nhà với giá 4,5 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, sau khi bán căn nhà 33 Đồ Chiểu cho bà Dung, Thái lại nhờ một đối tượng làm giả 3 sổ đỏ căn nhà này rồi đem đi công chứng, làm thủ tục chuyển nhượng cho 3 cá nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Căn nhà số 30 Đồ Chiểu do vợ chồng Thái đứng tên chủ sở hữu Thái cũng đã bán cho ông Nguyễn Hoàng Thông (đường Lý Thường Kiệt, TP Vũng Tàu) với giá 4 tỷ đồng. Sau đó, Thái tiếp tục chế ra 3 sổ đỏ giả, bán nhà cho 3 nạn nhân khác, chiếm đoạt 10,8 tỷ đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Nguyễn Quốc Thái còn làm giả nhiều sổ đỏ để bán căn nhà 10K2 Trung tâm Thương mại TPVũng Tàu) và một lô đất tại khu Á Châu. Vụ việc vỡ lở khi những người mua nhà đất của vợ chồng Thái tới UBND TP – Vũng Tàu hoàn tất thủ tục mua bán, sang tên trước bạ.

Với việc Thái lừa đảo tới 27 tỉ đồng, thử hỏi bao nhiêu gia đình tan cửa nát nhà? Người tích cóp tiết kiệm được đã đành mất, nhưng những người vì nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt của Thái mà đi vay mượn trở thành con nợ thì hậu quả còn đau lòng hơn. Với các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, TAND tỉnh tuyên phạt Thái với mức án tù chung thân.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện tại phiên tòa phúc thẩm. 

Nguyễn Khắc Thủy là Giám đốc ngân hàng nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Con ông cũng vào ngành ngân hàng, nghĩa là nối nghiệp cha. Điều này ai cũng thấy việc Thái vào ngành ngân hàng là do cha “cơ cấu”. Nếu Thái không nôn nóng ham ăn, chắc hẳn y còn lừa đảo được nhiều hơn nữa.

Nói thế để biết, với tiền án tiền sự như vậy, cùng thân nhân là con trai đang đi tù chung thân, liệu ông Nguyễn Khắc Thủy có xứng đáng được giảm án hay không? Nếu ai làm người ấy chịu, gác án chung thân của con ông Thủy sang một bên thì Nguyễn Khắc Thủy cũng từng phạm tội. Thế nhưng, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm không lấy đó làm tình tiết tăng nặng mà đưa ra một chiều tình tiết giảm nhẹ như có 50 năm tuổi đảng và “thành tích” công hiến cho ngành ngân hàng. Không có căn cứ nào của luật pháp cho thấy tuổi đảng là tình tiết giảm nhẹ, còn thành tích cống hiến cho ngành ngân hàng thì như vừa nhắc đến, ông ta đã “thiếu tránh nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng” (cho ngành ngân hàng) thì cống hiến cái gì?

Có vẻ như Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện trong vụ này “cố đấm ăn xôi” nhưng trôi được hay không là rất khó.

Khả năng bản án Giám đốc thẩm bác bỏ án phúc thẩm của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện gần như chắc chắn. Khi ấy, không chỉ đưa Nguyễn Khắc Thủy vào trại giam chứ không để ông ta nhởn nhơ bên ngoài chửi bới, thách thức mà còn cần phải xem xét lại trình độ, trách nhiệm của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện.

(Tổng hợp)