Còn bao nhiêu “khu phố” Trung Quốc tại Đà Nẵng?

-

Đà Nẵng – một thành phố TỪNG được mệnh danh là nơi đáng sống nhất Việt Nam dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh đã trở thành nơi tập trung các khu phố Trung Quốc thuộc hàng nhiều nhất cả nước. Dọc bờ biển Đà Nẵng, còn nhiều khu đất nữa cũng kín cổng cao tường, tường cao cả chục mét, kín như bưng, và liệu trong những khu đất được rào dậu kín mít bí hiểm này, còn có những công trình nào đang xây?

Trước đây, báo chí đã đưa tin và ảnh về “phố” Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự. Bài báo này nêu các cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã khoanh vùng hàng trăm lô đất ở sát sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) vào diện nghi vấn. Trong hồ sơ, đây là những lô đất do các cá nhân Việt Nam đứng tên nhưng phía sau lại là người Trung Quốc. Thời điểm đó, các tướng lĩnh quân đội về hưu đều tỏ ra lo lắng vì đây là vùng “nhạy cảm” liên quan đến an ninh quốc phòng.

Thật khó mà biết được đây là “Phố” Trung Quốc nếu nhìn từ ngoài vào.

Sau khi hợp thức hóa, chủ các lô đất đã xây dựng khách sạn, nhà nghỉ cao khoảng 18 – 20 tầng. Chỉ cần đứng ở tầng 7 các tòa nhà này, có thể thấy hết mọi hoạt động trong sân bay. “Đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, vì sân bay này vẫn là nơi tác chiến phòng thủ của các đơn vị quân đội” – Thiếu tướng Trần Minh Hùng, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 lo lắng.

Còn Đại tá Nguyễn Lành, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375 – Quân chủng Phòng không không quân cho biết: “Tuyệt đối không được để cho bất cứ cá nhân, đơn vị nào xây dựng các tòa nhà cao hơn 12 m sát sân bay”. Theo đại tá Lành, việc xây các khách sạn sát sân bay như thế này sẽ vô hiệu hóa sức tấn công, phòng thủ của tên lửa, pháo phòng không; việc cất hạ cánh các máy bay chiến đấu cũng không thực hiện được.

Chuyên gia quân sự khác cũng nói rằng, cách tốt nhất là chính quyền Đà Nẵng có giải pháp thu hồi lại các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc. “Đất ở sát sân bay, không được bán cho bất cứ ai. Nếu rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không để họ xây khách sạn, lấy vợ sinh con và thành lập phố Tàu ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng” – thiếu tướng Trần Minh Hùng gay gắt.

Cận cảnh Phố Trung Quốc ở Đà Nẵng bao vây sân bay quân sự Nước Mặn

Một người dân sống tại Đà Nẵng nhiều năm đã phải lên tiếng oán than: “Chuyện xây dựng trái phép ở Đà Nẵng là một thực trạng. Người ta xây dựng trước rồi hợp thức hóa sau, không chỉ ở Đà Nẵng mà nhiều nơi khác ở Việt Nam nữa. Nếu mình theo dõi người xây dựng, họ nói là họ cải tạo thôi! Nhưng người ta tính con đường này rồi, chấp nhận xây rồi chấp nhận bị phạt để đi vào hoạt động“.

 

Và có vẻ như hiện nay, với hàng ngàn ngôi nhà và lô đất do các ông chủ người Việt Nam đứng tên nhưng chẳng bao giờ đến ở và bản thân họ nếu xét về khả năng kinh tế thì có tưởng tượng cỡ nào cũng không chạm đến được những lô đất vàng mà họ đang đứng tên. Như vậy chắc chắn phải có một sự bất minh nào đó trong vấn đề nhà cửa tại Đà Nẵng.

Giờ thì, các cơ quan chức năng Quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tới kiểm tra tại kho hàng 1.000 mét vuông của công ty Việt May Home mới tá hoả phát hiện cả một khối công trình xây dựng đồ sộ, quy mô, theo kiểu dáng nhà cổ Trung Quốc, có vườn, có đường đi, có đèn chiếu sáng, tất cả được che đậy bởi một bức tường cao 10 mét bao bọc bên ngoài. Để xây dựng được công trình này, chắc chắn phải làm trong nhiều tháng. Lượng xe cộ vào ra, thợ xây chắc chắn nhộn nhịp.

Công nhân đang xây dựng phía trong “khu phố” Trung Quốc. Ảnh: PLVN 

Kỳ lạ là không cơ quan chức năng nào phát hiện ra cho tới khi người dân báo tin. Tìm hiểu mới biết công ty Việt May Home thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, công ty này lại dùng đất của mình cho Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy thuê lại. Công ty Thế Duy đã lặng lẽ xây dựng công trình không phép trên. Người ta ngờ rằng, Công ty Thế Duy đứng tên hộ cho người Trung Quốc.

Vì thế, khi kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện thấy 5 người Trung Quốc (có phiên dịch người Việt) đang chỉ đạo thi công…Thậm chí có người Trung Quốc còn dám trưng hộ chiếu có in hình lưỡi bò, thứ hộ chiếu đã  bị chính phủ Việt Nam nghiêm cấm nhập cảnh. Lỗ hổng trong quản lý hay sự vô trách nhiệm của địa phương để xảy ra những vụ việc ngao ngán như thế, vi phạm pháp luật như thế?

Dường như Đà Nẵng đang dần trở thành lãnh địa của người Trung Quốc

Dọc bờ biển Đà Nẵng, còn nhiều khu đất nữa cũng kín cổng cao tường, tường cao cả chục mét, kín như bưng, và liệu trong những khu đất được rào dậu kín mít bí hiểm này, còn có những công trình nào đang xây? Đà Nẵng không chỉ đình chỉ công trình xây dựng trái phép nói trên, và chắc chắn phải đập bỏ, không nương tay, nhưng liệu đây có phải là công trình đầu tiên? Có điều khuất tất nào giữa các quyết định bán đất, cho thuê đất mà người Trung Quốc đang đứng ở phía sau?

Nhân sự việc này, Đà Nẵng cần một cuộc tổng rà soát rộng lớn để phát hiện thêm những sai phạm, để tìm ra những kẻ hở, những dấu vết ẩn náu của người Trung Quốc sau lưng người Việt, công ty Việt, vì đây không chỉ là vi phạm luật, nó còn là vấn đề an ninh quốc gia, chủ quyền đất nước, là chuyện rất lớn, không thể quản lý hời hợt, thiếu trách nhiệm như vậy.

Và cần một chế tài xử lý nghiêm với những đơn vị phía Việt Nam đứng ra “bảo kê” bằng cách đứng tên hộ cho người Trung Quốc với bất cứ mục đích nào.

(VNTB)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)