Coca cola đang đầu độc hàng tỷ dân khắp thế giới?

-

Có mặt trên thị trường của hơn 200 quốc gia, nhiều năm trở lại đây ông lớn ngành giải khát Coca-Cola liên tục dính phốt: chuyển giá, trốn thế thậm chí hàng loạt sản phẩm bị thu hồi vì gây hại cho sức khỏe người dùng. Người ta còn nghi ngờ rằng trong loại nước uống này còn chứa cả chất cocaine – một chất gây nghiện được tách chiết từ lá côca. Theo luật pháp của Mỹ, nhập khẩu hoặc chế biến lá côca đều là bất hợp pháp, thế nhưng Công ty Coca-Cola vẫn đang nhập khẩu loại lá này và sản xuất ra nước uống mà chúng ta đang dùng hàng ngày. Như vậy nếu dùng coca thường xuyên thì sức khỏe người tiêu dùng có đảm bảo, phải chăng Coca cola đang đầu độc hàng tỷ dân trên thế giới?

Công ty Coca-Cola sở hữu tới 500 thương hiệu với 3.500 loại sản phẩm khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu mỗi ngày bạn dùng một sản phẩm của Coca thì phải mất tới 9 năm để bạn thử xong tất cả các sản phẩm của công ty này. Nước giải khát Coca-Cola được quảng cáo như một loại thuốc bổ não, có thể chống lại những cơn đau đầu, mệt mỏi, khiến nhiều người tin dùng, thậm chí nghiện coca nhưng có khi nào bạn tự hỏi loại nước này được làm bằng gì không?

Lá cây côca được xem là chất gây nghiện có hại cho người dùng nếu tiêu thụ quá liều.

Nước giải khát Coca được dược sĩ John Stith Pemberton cho ra đời vào cuối thế kỷ 19 với mục đích trở thành một loại biệt dược, sau đó được doanh nhân người Mỹ Asa Griggs Candler mua lại. Thành phần chủ yếu của loại nước này là tinh dầu được chiết xuất từ quả và lá của cây côca chứa chất cocaine và caffeine. Còn về việc tỷ lệ như thế nào cũng như cách sản xuất thì dĩ nhiên cho đến nay vẫn không được hé lộ. Trong cuốn sách “Công thức mật” xuất bản năm 1994 với nhiều bài phỏng vấn quản trị viên cao cấp của Coca-Cola, phóng viên Frederick Allen thấy rằng: “nước uống này từng chứa một lượng ma túy cocaine nhất định, kết quả từ việc có lẫn lá coca trong thành phần. Ngoài ra, Coca-Cola từng có lượng caffeine cao gấp 4 lần hiện nay”.

Theo luật pháp của Mỹ, nhập khẩu hoặc chế biến lá côca đều là bất hợp pháp. Năm 1922, đạo luật Jones-Miller của Mỹ đã cấm nhập khẩu lá côca vào lãnh thổ Mỹ. Nhưng để duy trì hương thơm đặt trưng truyền thống mà người tiêu dùng ưa thích, Công ty Coca-Cola làm mọi cách để được Chính phủ Mỹ đặc cách khỏi luật này. Kết quả Coca-Cola là công ty duy nhất tại thời điểm đó của Mỹ có quyền nhập lá côca thông qua một Công ty chế biến tên là Stepan – đóng tại bang Illinois là nhà nhập khẩu và chế biến lá côca để sản xuất nước Coca.

Thành phần chủ yếu của loại nước này là tinh dầu được chiết xuất từ quả và lá của cây côca chứa chất cocaine và caffeine.

Theo thống kê của Stepan, hàng năm công ty này nhập khoảng 100 tấn lá côca dưới sự cho phép đặc biệt của Cục phòng chống ma túy Mỹ (DEA). Ông Randy Donaldson, đại diện chính thức của Công ty Coca-Cola ở Atlanta – trụ sở chính khẳng định: “Các thành phần từ lá côca được sử dụng để sản xuất nước Coca-Cola nhưng chúng không chứa côcain và chúng được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan chuyên trách”. Như vậy cocaine sẽ được tách chiết đi đâu nếu nó không có trong nước Coca-Cola? Công ty Coca cola có cam kết không cho cocaine vào nước uống để khách hàng không thể dùng loại nước khác thay thế?

Theo thông tin được biết để sản xuất ra 1 g cocaine tinh chế, người ta cần 300 g lá côca. Như vậy từ 100 tấn lá côca Stepan sẽ thu được 333 kg cocaine – một con số rất lớn. Một gam cocaine sẽ cho khoảng 20 tép cocaine như vậy với 333 kg cocaine có thể làm thành 6.660.000 tép cocaine mỗi năm – tương đương với 16.7 triệu USD – một con số thực sự khổng lồ!

Người ta từng phát hiện 370 kg cocaine trị giá ước tính khoảng 50 triệu euro tại nhà máy Coca-Cola ở Pháp, khi xảy ra vụ việc giám đốc khu vực của Coca Cola liền khẳng định với trang tin địa phương Var-Matin: “nhân viên của chúng tôi không liên quan đến ma túy”. Phải chăng Coca cola gắn mác là kinh doanh nước giải khát nhưng thực chất tham gia đường dây ngầm buôn bán hàng trắng?

Nước ngọt cơ mà, sao lại dùng làm thuốc trừ sâu bọ? Có thể bạn không tin nhưng đó hoàn toàn là sự thật đấy ạ!

Coca cola không những dùng làm thức uống mà còn là chất tẩy rửa chuyên dụng

Coca không chỉ là thức uống dành cho người. Ở các bang khu vực phía đông Chhattisgarh – Ấn Độ người ta không uống Coca-Cola, mà họ dùng loại nước giải khát này như thuốc trừ sâu để đối phó với sâu bệnh, vì nước ngọt này bị nhiễm thuốc trừ sâu với hàm lượng cao hơn mức quy định. Bên cạnh đó, họ còn dùng coca như một loại phân bón để cung cấp một nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, từ đó năng suất của cây cũng được tăng lên. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng, việc đưa thức uống này để loại bỏ sâu bệnh chỉ là phương pháp nhất thời, và chỉ giúp họ kiểm soát được sâu bọ chứ không thể tiêu diệt chúng.

Thậm chí nhiều người còn dùng Coca-Cola để tẩy rửa bồn cầu, điều này đã được nhiều bà mẹ kiểm chứng về độ sạch bóng sau khi dùng. Không những thế, loại nước uống này còn là phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt côn trùng, tẩy trắng những vật dụng trong gia đình, làm sạch những vết ố và rất nhiều công dụng khác. Bạn có bao giờ thấy loại nước uống nào “đa năng” như coca chưa, vừa dùng làm thức uống cho người, dùng làm thuốc trừ sâu, phân bón thậm chí tẩy rửa cả bồn cầu? Thật không thể tin nổi.

Một sự thật kinh hoàng mà ít ai ngờ tới về thức uống phổ biến này chính là rất nhiều người đã dùng nước ngọt có gas này để tẩy rửa bồn cầu.

Có lẽ vì không sản xuất theo một công thức nhất định nên nước giải khát Coca ở các quốc gia trên thế giới hoàn toàn khác nhau về chất lượng. Bằng chứng ở Nhật 1 chai coca 300 ml có giá 30.000 ngàn đồng, còn ở Việt Nam 1 chai coca 1.5 lít giá 15 ngàn đồng, 1 lon coca 330ml giá 8.000 ngàn đồng, hương vị và khí ga hoàn toàn khác xa nhau. Một điều đặc biệt Cocacola VN mặc dù quản lý luôn Coca Campuchia, tuy nhiên sản phẩm sản xuất tại đâu thì chỉ phục vụ cho thị trường đó, tất cả các quốc gia có mặt coca đều như vậy. Liệu ở VN coca có dùng nguyên liệu rẻ tiền, kém chất lượng để tạo ra sản phẩm giá rẻ thu hút khách hàng chăng?

Coca-Cola hàng năm tài trợ hơn 1.5 triệu USD tương đương 33 tỷ đồng cho các nhà khoa học nghiên cứu và cho ra kết quả về chất lượng của loại nước uống này. Liệu công ty này không đứng sau chi phối kết quả này? Ai dám đảm bảo rằng trong nước uống coca không có cocain? Bạn sẽ không thấy bất kỳ thông tin xấu của coca rò rỉ trên mặt báo, vì có tiền sẽ mua được tất cả. Thực chất nước uống này có tuyệt vời như nhà sản xuất quảng cáo hay chỉ là che mắt thiên hạ? Nếu không muốn tiếp tục hủy hoại sức khỏe của chính mình, thì đã đến lúc bạn nên ngừng uống nước giải khát coca.

(Theo bluevn.info)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)