Có những thứ cần quan tâm hơn là các đại án

-

Mới hôm qua, phiên xét xử đầu tiên đối với ông Đinh La Thăng bắt đầu. Có 1 số người theo dõi phiên xử ấy với tâm thế lo âu… Nhưng tôi không bàn về điều đó mà nói đến một vấn đề khác: những điều cần hơn cả đại án!

Lãnh đạo EVN cho biết công ty mẹ EVN và cả chín tổng công ty đều có lãi, riêng doanh thu bán điện của tập đoàn tăng 8,94% so với năm 2016. Phát biểu này tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của EVN.

Sai phạm hàng nghìn tỷ tại TKV, đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Ngắn gọn nhất là lãi này từ việc tăng giá điện!

Tuyệt đại đa số các lần tăng giá là do EVN báo lỗ. Năm nay, lý do EVN đưa ra chủ yếu là khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá những năm qua rất lớn mà chưa được tính vào giá điện và giờ họ muốn tính vào.

Chuyên gia năng lượng Ngô Đức Lâm (Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam) đã chỉ ra điều phi lý nhất: Tại sao EVN được tính khoản lỗ này mà doanh nghiệp khác không được tính vì doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với lỗ do chênh lệch tỷ giá.

Giá điện tăng “đánh trực diện” vào người dân lẫn doanh nghiệp!

Trong khi hồ sơ trong hơn 10 năm nay có thể minh chứng EVN tạo lỗ bằng nhiều dự án ngoài ngành, thu chi bất hợp lý.v.v… Tăng giá bất hợp lý (bắt dân, doanh nghiệp gánh) để lấp đi sự bất hợp lý nội tại bao nhiêu năm nay của EVN vì họ là doanh nghiệp độc quyền.

Tương tự EVN về bản chất độc quyền là Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (TKV). Chỉ đào than- tài nguyên để bán thôi mà TKV vẫn lỗ. Lỗ nhiều nghìn tỉ và lỗ trong một thời gian dài, như EVN.

12 đại án về cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng tập trung ở 1 Bộ xưa nay được thể hiện tính độc quyền qua cái tên “siêu bộ”: Bộ Công thương. 12 đại án ấy tấn công và làm nội thương ngân sách- tiền thuế dân hàng trăm nghìn tỉ.

Việc cố tình hạch toán sai, theo các chuyên gia, không chỉ để né thuế mà phải chăng còn là cách EVN tạo áp lực để tăng giá điện lên 6,08%?

EVN và TKV cũng có mối quan hệ mật thiết. Rất nhiều nhiệt điện xài than là 1 minh chứng và số nhiệt điện Việt Nam hiện nay (khoảng 20) sẽ tăng gấp 3 lần (khoảng 60) vào năm 2030. Tốc độ tăng dự án “thần thánh” đó và tốc độ tăng giá điện, báo cáo lỗ hiện nay sẽ là 1 áp lực khó hình dung đối với nền kinh tế lẫn môi trường.

Ngoài ra, một số dự án của 2 tập đoàn này và chỉ là những vi phạm lẻ tẻ thôi đã khiến dân quanh dự án khổ sở và khốn cùng. Nếu UBKT TW và cơ quan điều tra vào cuộc thì tôi không hề ngạc nhiên nếu phát hiện thêm sai phạm của EVN và TKV!

Đại án là điểm cuối của một quá trình tham nhũng và sai phạm. Đám đông ngóng đại án với những cái tên nổi tiếng hay bí ẩn mà quên mất điểm đầu về thiết chế kiểm soát quyền lực, quyền lợi của các cá nhân, tập thể đang độc quyền. Mà trên đây chỉ là 2 trong nhiều ví dụ tại Bộ Công thương.

Cần lên tiếng ngay để sửa đổi các bất cập của đất nước thay vì ngóng đại án!

(FB Mai Quốc Ấn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)