Có nên hy sinh 5% diện tích Hòn Ngọc Viễn Đông, để đổi lấy siêu dự án đại lộ ven sông?

-

Những thương vụ “đổi hạ tầng lấy đất” theo hình thức BT nhiều năm gần đây, trở thành miếng mồi ngon béo bở cho các ông trùm mafia BĐS và quan chức. Bởi không cần tốn công sức đấu giá hay cạnh tranh thì họ có thể dễ dàng sở hữu những quỹ đất như mong muốn, sau đó xây dựng TTTM, nhà hàng, khách sạn hay chung cư cao cấp…thu về hàng nghìn tỷ đồng, còn quan chức thì cũng được lại quả không kém. Trước đó có rất nhiều đại gia sở hữu đất vàng thông qua hình thức này: Vũ Quang Hội, Nguyễn Thủy Nguyên, Nguyễn Thị Nga…Nay đến chúa đảo Tuần Châu lại khuấy động dư luận với đề xuất lấy 5% diện tích đất của TP.HCM làm phần đối ứng khi thực hiện dự án đại lộ ven sông Sài Gòn. Điều này khiến nhiều người lo ngại, khi ồ ạt làm dự án BT, thì bao nhiêu đất trả nhà đầu tư cho vừa khi nhóm lợi ích là những cái túi tham không đáy? 

Muốn đổi 5% diện tích và ứng 10.000 tỷ đồng vốn ngân sách

Theo đó siêu dự án BT đại lộ ven sông Sài Gòn dài gần 63 km nối từ quận 1 đến huyện Củ Chi, có tổng mức đầu tư khoảng 63.500 tỷ đồng, được Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch HĐQT đề xuất, nhằm xây dựng lại một vùng ven sông Sài Gòn vốn hoang sơ, quy hoạch kém của huyện Củ Chi thành khu đô thị phức hợp với nhiều hạng mục giá trị cùng những con đường khang trang hiện đại cho TPHCM. Đề nghị táo bạo được ủng hộ bởi chính quyền địa phương, nhưng với sức vóc của một siêu dự án lấy đi 12.400 ha đất tương đương 5% diện tích đất của “Hòn ngọc Viễn đông” và ứng 10.000 tỷ đồng vốn ngân sách, khiến dư luận lo ngại.

Chân dung đại gia Đào Hồng Tuyển muốn “vẽ lại” Hòn Ngọc Viễn Đông.

Bàn luận về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng dự án dự án phải trình Quốc hội, bởi những dự án đầu tư công sử dụng vốn trên 10.000 tỷ đồng phải được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư. Một điều nữa là dự án này có quy mô lớn và phức tạp, cần đánh giá kỹ tác động về kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường của dự án đối với người dân tại khu vực dự án nói riêng và TP HCM nói chung.

Đồng thời bộ cũng yêu cầu tập đoàn Tuần Châu phải chứng minh được năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, Bộ KH&ĐT đề nghị nhà đầu tư bổ sung các nội dung còn thiếu như: Giấy tờ chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, kinh nghiệm thực hiện dự án cho phù hợp với quy định để các cơ quan có cơ sở thẩm định.

Đây là dự án cần phải được đấu thầu công khai minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án để đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng vì khi có cạnh tranh thì mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo. Thế nhưng phía Tuần Châu đề xuất được chỉ định thực hiện dự án theo cơ chế chỉ định thầu vì lý do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn. Nhưng không Bộ KH&ĐT bác bỏ và cho biết: “Các thông tin Sở KH&ĐT cung cấp, dự án không thuộc cơ chế chỉ định thầu, do đó đề nghị tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án để đảm bảo dự án minh bạch, và có hiệu quả kinh tế“.

Điều đáng nói nữa là Tuần Châu còn đề nghị ứng 10.000 tỷ đồng vốn ngân sách, liên quan đến vấn đề này Bộ KH – ĐT cho rằng việc hỗ trợ thực hiện dự án BT xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn là không đúng quy định. Vì đây không phải đây là các dự án có hoạt động kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, khi khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư. Hơn nữa, dự án đó phải do bộ, ngành, địa phương đề xuất.

Siêu dự án ven sông Sài Gòn của ông chủ đảo Tuần Châu

Lo ngại về khả năng tài chính của Tuần Châu

Một dự án có quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng thì cần phải chọn lựa kỹ lưỡng nhà đầu tư, để tránh tình trạng “bỏ của chạy lấy người” giống như nhiều dự án trước đó. Bộ KH-ĐT cho rằng một dự án có quy mô vốn hàng chục nghìn tỷ đồng cần bảo đảm sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển, dự kiến phương án tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, phân tích phương án tài chính dự án… Tuy nhiên, trong hồ sơ đề xuất dự án, Tuần Châu chưa làm rõ những nội dung này theo quy định.

Đến đây, chúng ta có thể trả lời được câu hỏi, vì sao Tuần Châu lại yêu cầu chính quyền TP.HCM chỉ định tập đoàn này là nhà thầu, còn ứng vốn ngân sách không đúng quy định. Phải chăng đây chỉ là tập đoàn “thùng rỗng kêu to”? Nếu thật sự một tập đoàn không có năng lực tài chính thì liệu dự án đi vào triển khai có nhanh chóng hoàn thành, hay phải ì ạch rồi nằm bất động chờ chết. Trong khi đó, chủ đầu tư thì tha hồ sử dụng phần đất đối ứng xây nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp rồi rao bán kiếm lời, giống như thương vụ của Cienco 5 và Mường Thanh. Thiết nghĩ TP. HCM nên xem xét lại vấn đề nay, kẻo hối hận không kịp.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)