CK Liên Việt lỗ nặng do các khoản nợ liên quan đến “người nhà” Him Lam

-

Sau nhiều năm tồn tại dai dẳng, đến năm 2016, CTCK Liên Việt đã quyết định trích lập dự phòng 100% cho những khoản nợ lớn nhất, và theo đó khiến doanh nghiệp lỗ nặng.

CK Liên Việt lỗ nặng do các khoản nợ liên quan đến "người nhà" Him Lam

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016 của CTCP Chứng khoán Liên Việt thông báo một khoản lỗ bất ngờ lên tới hơn 20 tỷ đồng. Các năm trước, CK Liên Việt đều có lãi khoảng 2 – 3 tỷ đồng.

“Dứt ruột” trích lập dự phòng các khoản phải thu “người nhà”

Nguyên nhân chính gây ra khoản lỗ này là do việc trích lập dự phòng phải thu khó đòi. Cụ thể, các khoản phải thu khó đòi của CK Liên Việt tính đến cuối quý 2/2016 có trị giá 35,4 tỷ đồng và đã được trích lập hơn 23 tỷ đồng.

Những khoản phải thu này không có gì xa lạ, bởi vì nó đã tồn tại từ năm 2012 nhưng đến năm 2016 này, CK Liên Việt mới “dứt ruột” trích lập dự phòng để ghi nhận một khoản lỗ bất ngờ như trên.

Cụ thể, khoản trích lập lớn nhất thuộc về khoản phải thu đối với ông Dương Minh Hùng trị giá 12,5 tỷ đồng và khoản phải thu đối với CTCP Him Lam Thủ Đô trị giá 10,5 tỷ đồng. 2 khoản này đều được trích lập dự phòng 100%.

Ông Dương Minh Hùng là Giám đốc CTCP Đầu tư & Phát triển Sài Gòn (SDI), một đơn vị ít nhiều liên quan đến Tập đoàn Him Lam, có cùng địa chỉ tại 234 Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. SDI được biết đến với dự án tổ hợp sân golf – khách sạn – nhà ở mang tên Saigon Golf, Country Club and Residences (SGCCR) tại phường An Phú, Quận 2, TP. HCM với tổng vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Trong năm trước, dự án sân golf này đã được chuyển đổi thành dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

SDI là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính rất lớn, trước đây, vốn điều lệ của công ty là 845 tỷ đồng và vừa tăng lên con số 3.845 tỷ đồng.

BCTC cũng cho biết, CK Liên Việt còn 9,1 tỷ đồng phải thu đối với CTCP Him Lam Hải Phòng, hay khoản phải thu 137 triệu đồng đối với Công ty TNHH Khải Hưng chưa trích lập dự phòng.

Him Lam Hải Phòng đang là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Him Lam Hùng Vương với tổng diện tích 15 ha tại Hải Phòng. Còn Công ty TNHH Khải Hưng là doanh nghiệp mà ông Nguyễn Đức Cử – Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đang làm giám đốc.

Ngoài ra, khoản tạm ứng gần 2 tỷ đồng đối với ông Huỳnh Ngọc Huy (Chủ tịch cũ của CK Liên Việt giai đoạn 2010-2013) tồn tại nhiều năm, cuối cùng cũng đã được trích lập dự phòng 100%.

CK Liên Việt tăng vốn lên gấp đôi, LienvietBank từ chối mua cổ phần, Him Lam ôm hết

Theo Nghị quyết ĐHCĐ ngày 29/03/2016, công ty chứng khoán Liên Việt phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 để tăng vốn gấp đôi từ 125 tỷ đồng lên 250 tỷ đồng. Các cổ đông là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt và ông Phan Hữu Tuấn từ chối mua cổ phần phát hành thêm, tương ứng 2,625 triệu cổ phần. Toàn bộ số cổ phần này được CTCP Him Lam mua.

Đến cuối quý 2/2016, Him Lam đã chuyển tiền góp vốn 98,75 tỷ đồng và được công ty ghi nhận vào khoản mục vốn khác của chủ sở hữu. Đến ngày 7/7/2016, Him Lam đã nộp 26,25 tỷ đồng để mua số cổ phần mà 2 cổ đông trên từ chối mua. Do đó, CTCK Liên Việt đã được UBCK cấp giấy phép điều chỉnh tăng vốn điều lệ lên 250 tỷ đồng nhưng phần vốn khác sẽ được chuyển sang vốn điều lệ vào kỳ kế toán tương ứng.

Con số cổ đông đến cuối quý 2 của CK Liên Việt thể hiện, CTCP Him Lam đang nắm 79%, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt nắm 11% và ông Phan Hữu Tuấn nắm 10%. Sau khi được hạch toán đầy đủ, Him Lam sẽ nắm 89,5% vốn của CK Liên Việt, còn Ngân hàng Bưu điện Liên Việt nắm 5,5% và ông Phan Hữu Tuấn nắm 5%.

(Hà Phương/Cafe F)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)