Chuyện thiên nga và ý thức người dân

-

Chuyện mấy con Thiên nga tưởng nhỏ mà không nhỏ, tưởng đùa mà chẳng vui. Hôm qua theo VietnamNet, người ta đã phải cử “hàng chục công nhân canh giữ nghiêm ngặt” cả ngày lẫn đêm đề phòng bắt trộm.

Đàn thiên nga được nuôi thả tại hồ Thiền Quang, Hà Nội.

Lại nữa. Mỗi khi Thiên nga bơi mỏi cẳng, chúng muốn lên bờ nghỉ ngơi, tắm nắng, các đồng chí công nhân lại đuổi chúng xuống nước bởi sợ các đồng chí đạo chích tiềm năng có cơ hội tiếp xúc Thiên nga!…

Thiên nga ơi là Thiên nga!

Mới ở Hồ Gươm chưa được bao lâu, chúng lại phải thân chim lặn lội sang Thiền Quang. Rồi không được lên bờ, sức mấy chúng mày bơi nổi mà mua vui cho bà con? Khổ đời mấy con thiên nga!

Một vấn đề đặt ra, liệu người ta có đủ chi phí nuôi lực lượng vệ sĩ để chăm sóc mấy chú Vịt Tây này và tiền của ấy ai là người gánh chịu? Một bạn mới viết bài có ý nói rằng muốn để thành phố có hình ảnh đẹp để dân chúng thưởng thức thì “ý thức người dân phải xứng tầm”. Liệu có liên quan chăng!

Nhầm rồi bạn ạ! Đó là đòi hỏi vô vọng và sai đối tượng. Đòi hỏi đầu tiên đó phải hướng tới tầng lớp có chức có quyền, nếu có đủ năng lực thì làm gì có chuyện lùm xùm chả đáng phải khuấy động lên về mấy con thiên nga.

Ý thức của người dân chỉ có thể khai sáng và định hình trong một xã hội thượng tôn Hiến pháp, Pháp luật, nơi đó tất cả mọi người đều buộc phải sống bình đẳng và nghiêm minh.

Chỉ mấy con Thiên nga giữa Thủ Đô mà còn sợ bị bắt trộm. Thấy mà rầu!

(Fb Lê Tân)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)