Chuyện dâm ô và kim bài miễn tội

-

Phiên tòa xét xử Nguyễn Khắc Thủy, 77 tuổi nguyên Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu phạm tội dâm ô với nhiều em bé gái cuối cùng cũng được thực hiện. Điều này đáp ứng một phần bức xúc của dư luận bấy lâu nay về việc đã không được đưa ra xét xử nghiêm túc và khẩn trương nhằm làm gương cho những con người mà thú tính đã chiếm trọn tâm hồn họ.

Một cuộc điều tra kiểu… ngâm tôm

Đã từ rất lâu, mẹ một trong những nạn nhân đã kêu cứu khắp nơi cho con gái bé bỏng của mình, dư luận xã hội lên án nặng nề và những lời trách cứ, đòi hỏi công lý đã làm nóng mạng xã hội. Thế nhưng, cơ quan CSĐT chậm rãi làm việc và sau gần 3 năm, vụ án mới được đưa ra xét xử.

Nguyễn Khắc Thủy, nguyên Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh BR-VT, có 51 năm tuổi Đảng.

Việc điều tra khó khăn lắm chăng? Có lẽ là không phải thế.

Người ta có quyền đặt câu hỏi về sự chậm trễ của cơ quan luật pháp. Bởi cái việc ấu dâm thì có hành động rõ ràng, có nhân chứng, vật chứng và nhiều điều có thể bắt tận tay, day tận trán, nhìn tận mắt. Nó không khó khăn như những vụ án mà hành vi phạm tội chỉ là “âm mưu”. Bởi âm mưu thì chỉ có trong đầu, trong ý nghĩ của con người.

Điều gì đã làm cho vụ án chậm trễ đến vậy? Hẳn rằng sẽ có nguyên nhân.

Những vụ việc xâm hại các bé gái, tội ấu dâm, hiếp dâm…có sự bao che, dung túng

Những vụ việc xâm hại các bé gái, tội ấu dâm, hiếp dâm… trong xã hội Việt Nam không phải là hiện tượng hiếm. Sở dĩ nó tồn tại và ngày càng phát triển chỉ vì luật pháp đã không nghiêm trong đạo đức xã hội suy đồi. Và qua đó như sự dung túng cho việc xâm hại ngày càng rộng rãi mà không bị trừng trị.

Chỉ qua việc diễn viên Minh Béo bị bắt vì tội ấu dâm tại Mỹ vừa qua, đủ cho thấy một điều: Khi luật pháp nghiêm mình, tội ác nhất định bị trừng trị, thì động cơ, cơ hội và mức độ liều lĩnh sẽ giảm đi rất nhiều, đồng thời người dân được bảo vệ an toàn bởi luật pháp, tạo niềm tin vào công lý, qua đó, xã hội bình an và phát triển.

Nguyễn Khắc Thủy, sinh năm 1940 đã có hành vi xâm hại các cháu bé.

Điều người ta thấy lạ là hầu như những vụ án này đều không được chú ý của các cơ quan luật pháp. Vụ án Nguyễn Khắc Thủy phải chờ đến khi Chủ tịch nước có ý kiến, thì thủ phạm mới phải ra tòa và chịu án.

Mới đây, lại cũng một cán bộ ngân hàng ở Hoàng Mai phải ra tòa vì tội xâm hại tình dục cháu bé 8 tuổi. Điều đáng nói là dù mẹ cháu bé đã làm đơn đến cơ quan Công an Hoàng Mai, Cao Mạnh Hùng đã bị bắt, nhưng sau đó lại được thả ra nhởn nhơ thách thức dư luận. Điều này đã làm nóng mạng xã hội, bởi có thông tin rằng Cao Mạnh Hùng là cháu của Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Bình. Chỉ cho đến khi có Phó thủ tướng chỉ đạo thì Công an Hà Nội mới vào cuộc và khởi tố vụ án Cao Mạnh Hùng và đưa ra xét xử trước tòa án, tuyên phạt 2 năm tù.

Vậy những vụ án mà không có chủ tịch nước hoặc Phó thủ tướng chính phủ ý kiến, thúc giục thì sao? Hẳn nhiên là chìm xuồng, là lấp liếm, là bỏ qua hoặc bao che? Chả trách vì sao hiện nay cứ có chuyện gì là người dân cầu cứu Chủ tịch nước, Thủ tướng, bởi họ đã mất niềm tin vào những người chấp pháp.

Thẻ đảng: Kim bài miễn tội?

Sẽ không có gì phải thắc mắc nhiều nếu như sau khi Tòa tuyên án, Nguyễn Khắc Thủy đã không làm một việc mà qua đó, người ta giải thích được câu hỏi: Vì sao Thủy không sợ và bất chấp luật pháp, đạo đức để vẫn tiếp tục phạm tội dâm ô với nhiều bé gái khác nhau trong một thời gian dài.

Nguyễn Khắc Thủy tuyên bố tự thiêu nếu tòa tuyên án, điều này làm nhiều người ngạc nhiên và… thích thú. Thậm chí cộng đồng mạng đang hò nhau đóng góp xăng và lửa gửi đến cho Nguyễn Khắc Thủy hết sức rầm rộ.

Thế nhưng dường như chưa đủ, tại sân Tòa, lão ta còn châm lửa đốt thẻ đảng. Bởi vì lão có đến 51 năm tuổi đảng mà vẫn kết tội lão là… không chấp nhận được. Có ai tự hỏi vì sao Nguyễn Khắc Thủy có hành dộng như thế hay không? Thiết nghĩ hắn tưởng mình có kim bài miễn tử – 51 năm tuổi Đảng sẽ được thoát tội giống như trường hợp trước đó, nên cứ tự đắc. Nhưng kết quả khiến hắn bất ngờ, và đi đến hành động như thế.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy dọa đốt thẻ Đảng Viên và tự thiêu.

Trước đó cũng có trường hợp tương tự, chị Nguyễn Thị H chữa bệnh mổ sỏi thận ở Bệnh viện Giao thông vận tải, tại đây chị bị bác sĩ Dương Quang Phúc, trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã cưỡng hiếp. Sau đó chị H làm đơn tố cáo, nhưng bác sĩ Phúc tìm mọi cách chạy chọt, khiến công tác điều tra kéo dài hết tháng này đến ngày khác. Cuối cùng bác sĩ Phúc thoát nạn vụ án này nhờ là đảng viên.

Điều này để lại cho người dân nhiều suy nghĩ. Phải chăng, chiếc thẻ đảng đã là một “Kim bài” cho nhiều tội phạm, có thẻ đảng, có chức vụ trong đảng càng cao, thì chiếc “Kim bài” này càng có tác dụng?

(Rfa)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)