Cho phép tự tăng giá xăng là tạo điều kiện cho nhóm gian thương “hút máu” dân?

-

Trong đợt điều hành xăng dầu đầu tiên của năm 2018, giá xăng A95 đã được âm thầm tăng mạnh vượt mức 20.000 đồng/lít mà không hề được Bộ Công thương công khai. Truyền thông và người dân chỉ biết đến sự điều chỉnh mặt hàng này khi các doanh nghiệp tự công bố. Sự âm thầm tăng giá này có đúng quy định pháp luật? Liệu chủ trương khuyến khích sử dụng xăng sinh hoạt E5 có bị lợi dụng để các doanh nghiệp xăng dầu trục lợi bằng cách nâng giá xăng A95 vô tội vạ? Bộ Công thương có vì lợi ích của người dân hay không khi để cho các doanh nghiệp xăng dầu có cơ hội “làm giá” đối với xăng A95?

So với tháng 1/2017, xăng RON 95 IV hiện đã tăng thêm 1.850 đồng/lít và RON 95 III tăng thêm 1.800 đồng/lít.

Nếu như hôm 4/1, Bộ Công thương không gửi đi thông cáo báo chí về việc “giữ giá xăng, tăng giá dầu” thì đồng loạt nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã không đưa tin như vậy. Để rồi sau đó, cả truyền thông và người dân trực tiếp đi “đổ xăng” mới biết đến chuyện xăng có tăng giá, chứ không hề giữ giá như Bộ Công thương công bố. Giá xăng chỉ được giữa nguyên đúng với chủng loại xăng sinh học E5 RON 92. Mặt hàng thứ hai là xăng RON 95 đã tăng giá mạnh tới 810 đồng/lít, chạm tới con số 20.290 đồng/lít đối với RON 95 tiêu chuẩn IV và 20.090 đồng/lít đối với RON 95 tiêu chuẩn III. Tại sao lại có sự bất nhất trong thông báo của Bộ Công thương như vậy?

Giải đáp cho sự vô lý này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cơ quan quản lý chỉ điều hành các mặt hàng xăng dầu phổ biến, riêng xăng A95 là loại xăng “không phổ biến” do đó các doanh nghiệp tự quyết định giá bán.

Thông báo của Liên bộ Tài chính – Công thương trong đợt điều chỉnh xăng dầu hôm 4/1 vừa qua.

Nói thật, tư duy của đại diện phía Bộ Công thương thực sự có vấn đề khi nại ra lý do “không phổ biến” để bao che cho các doanh nghiệp xăng dầu tăng giá. Xăng A95 thực chất đang là nguồn nhiên liệu thiết yếu trong đời sống của người dân và hiện có lượng người sử dụng rất lớn, vậy dựa vào cơ sở nào mà Bộ Công thương “hồn nhiên” tuyên bố đây là mặt hàng “không phổ biến” cơ chứ!

Thông tin cập nhật từ PVOil cho thấy, từ ngày 15/12/2017, sản lượng xăng E5 RON 92 bán ra trong hệ thống đạt khoảng 600-650 m3/ngày, tăng gấp 2,5 lần so với trước và chiếm tỷ trọng khoảng 70% tổng lượng xăng bán ra. Nghĩa là, 30% lượng bán còn lại là thuộc xăng khoáng RON 95.

Nói cách khác, mặt dù việc khai tử xăng khoáng A92, tạo khoảng chênh lệch cách biệt về giá nhằm khuyến khích người dân sử dụng xăng E5 là một chủ trương đúng đắn, nhưng câu trả lời từ phía thị trường vừa qua cho thấy, xăng cao cấp RON 95 cũng đang là một xu hướng lựa chọn thay thế. Nhưng nếu vì lý do này, thả lỏng và bật đèn xanh để doanh nghiệp tăng mạnh giá xăng RON 95 có thực sự hợp lý?

Chưa kể, xăng hiện đang được liệt kê là mặt hàng vật tư chiến lược của quốc gia, là mặt hàng trong diện phải bình ổn do Nhà nước quản lý. Nếu như trước kia có cả RON A92 và A95 thì chỉ cần công bố giá cơ sở A92 để tham chiếu ra mức giá A95, thì bây giờ khi A92 đã bị thay thế bằng E5 thì việc Bộ Công thương không công bố báo giá cơ sở A95 là hoàn toàn SAI. Đáng chú ý, hiện nay vẫn còn tình trạng doanh nghiệp độc quyền khi kinh doanh mặt hàng xăng dầu, sự mập mờ của Bộ Công thương rõ ràng là đang tạo điều kiện cho các cơ sở này tự tung tự tác tăng giá theo ý muốn. Phải chăng lợi ích của người tiêu dùng, tức người dân đang bị Bộ Công thương xem nhẹ hơn cả lợi ích của doanh nghiệp?

Đồng ý là phải ủng hộ E5, phải khuyến khích sử dụng mặt hàng này vì điều đó phù hợp với xu thế nhưng cố tình lợi dụng điều này để biện bạch cho việc tăng giá xăng A95 liệu có chính đáng? Bộ Công thương có tính đến việc người tiêu dùng dễ bị các doanh nghiệp “móc túi tiền” vô tội vạ hay không? Hay chính Bộ đã bao che, cấu kết, tạo điều kiện cho họ trục lợi?

Đáng nhẽ ra, trong bối cảnh xăng A92 bị khai tử, một số lượng lớn người dùng sẽ chuyển hướng sang sử dụng xăng A95, trách nhiệm của Bộ Công thương trong việc bình ổn giá xăng dầu thì phải yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu công khai giá xăng cơ sở A95 là bao nhiêu, lý do gì xăng này là tăng giá như vậy? Song song với việc đó là công bố những căn cứ, tiêu chí đã kiểm định thực tế để chứng minh xăng E5 an toàn cho động cơ, đảm bảo chất lương chứ không đơn thuần là lý thuyết, là tìm cách tăng giá mặt hàng khác để đẩy người dân vào thế “ép buộc” phải sử dụng xăng E5 như vậy.

Đằng này, sự âm thầm cho phép tăng giá xăng A95 của Bộ Công thương khiến người viết đặt đầy nghi vấn: Liệu có sẵn kịch bản cho công cuộc tăng giá xăng A95? Bỏ xăng A92, buộc người dân sử dụng A95 hoặc là E5, rồi âm thầm cho doanh nghiệp tăng giá theo ý muốn để tận thu? Liệu động thái tăng mạnh giá xăng này có liên quan gì tới tình hình bán xăng E5 bị lỗ suốt thời gian qua hay không? Nếu có thì cứ công khai minh bạch cho dân, chứ đừng lậm lụt, mập mờ móc túi tiền của dân như vậy, chỉ càng đẩy nỗi hoài nghi và bực tức của người dân lên cao khi ngang nhiên bị “dắt mũi”, qua mặt.

Chính sách của Chính phủ là phục vụ cho nhân dân, chứ không phải để một nhóm gian thương trục lợi với sự nhập nhèm của đại diện một Bộ nào đó!

(Việt Nam Net / Dân Trí / VnExpress)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)