Cho phép buôn bán súng đạn, vũ khí…ở đặc khu là tạo điều kiện cho Trung Quốc khắc phục điểm yếu?

-

Mấy hôm nay tôi đọc dần dần dự thảo Luật Đặc Khu để phản biện một cách hợp lý, logic và khoa học, trên tinh thần vì lợi ích đất nước, tôi mong nhân dân và nhà nước hiểu điều này.

Hôm nay đọc đến phần phụ lục, tôi thực sự bàng hoàng khi thấy trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại đặc khu có mục “kinh doanh quân trang, quân dụng, vũ khí quân dụng; trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài phương tiện chuyên dùng quân sự,công an; linh kiện, bộ phận, phụ tùng vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ dùng để chế tạo chúng”.

Bạn nghĩ sao nếu hàng trăm ngàn người Trung Quốc sẽ mọc rễ 3 đời ở vùng vịnh xinh đẹp này của chúng ta trong 99 năm?

Kính thưa các lãnh đạo, tại sao lâu nay trong đất liền không cho phép ngành nghề này mà ở đặc khu lại cho phép làm ? Trong khi lẽ ra đặc khu phải là nơi tập trung phát triển kinh tế trong hoà bình và ổn định như phát biểu của các lãnh đạo.

Tôi tin là các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ không ai có nhu cầu kinh doanh các ngành nghề này vì luật hình sự VN cấm tư nhân mua bán tàng trữ vũ khí quân trang quân dụng. Còn các doanh nghiệp nhà nước về quốc phòng Việt Nam thừa hiểu là sản phẩm và công nghệ vũ khí của Việt Nam không bán cho ai được, chẳng lẽ đem bán lẻ cho du khách ? Đây là phân tích thứ nhất.

Về các doanh nghiệp tư bản phương Tây, họ cũng không có nhu cầu kinh doanh hay tàng trữ vũ khí ở Việt Nam. Nếu để đối kháng với Trung Quốc, chính phủ các nước đồng minh có dư thừa lực lượng. Chưa kể vấn đề vũ khí tư bản phương Tây muốn bán cho Việt Nam một cây súng nhỏ theo chính ngạch cũng phải trình Quốc Hội nước họ phê chuẩn.

Như vậy nhu cầu buôn bán tàng trữ vũ khí quân dụng tại các đặc khu phải chăng là để phục vụ cho các doanh nghiệp Trung Quốc? Với nội dung phụ lục dự thảo Luật Đặc Khu, cho thấy đầy đủ điều kiện để người ta có thể tàng trữ vũ khí nhỏ hoặc lắp ráp các vũ khí to lớn như súng phòng không, tên lửa, pháo…khi cần dùng. Đây là phân tích thứ hai.

Có những thuyết âm mưu cho là vừa qua kinh tế VN khó khăn nên phải vay tiền. Vay từ bên tư bản gặp khó, ngay cả Nhật là nước thường ưu đãi ODA cho Việt Nam mà còn phải chậm lại sau khi thấy những quan chức thân phương Tây như ông Đinh La Thăng bị xử lý.

Chính người đứng đầu nhà nước vừa rồi đi Nhật cũng phải đề nghị Nhật tiếp tục trợ giúp thêm ODA cho VN. Vay từ Trung Quốc là điều khả thi nhất lúc này, dư luận đồn rằng ông Nguyễn Văn Bình đi Trung Quốc vào tháng 4/2018 là để vay tiền và một trong các điều kiện mà Trung Quốc đưa ra là Việt Nam phải làm vấn đề đặc khu.

Thuyết âm mưu này có cơ sở để xem xét nếu đặt nó trong bối cảnh Biển Đông đang nóng và Trung Quốc cần nhanh chóng tăng cường quân sự. Những cơ sở quân sự hiện nay của Trung Quốc ở Biển Đông mạnh là so với Việt Nam. Chứ so với liên minh 8 nước tư bản mà Mỹ đang kêu gọi thì còn yếu, Trung Quốc phải có thêm căn cứ là điều ai cũng biết.

Vậy phải chăng cho phép buôn bán súng đạn, vũ khí…ở đặc khu là tạo điều kiện cho Trung Quốc khắc phục điểm yếu này ?

Khi gặp ông Nguyễn Văn Bình, ông Vương Kỳ Sơn, cánh tay phải của Tập Cận Bình có nói “hai nước gìn giữ 16 vàng 4 tốt” là có bao hàm làm đặc khu và việc kinh doanh tàng trữ vũ khí ở đặc khu ?

Chúng ta đừng chủ quan, tình báo phương Tây và nhân dân đang nhìn vấn đề đặc khu để đánh giá đường lối của nhà nước. Đừng để Việt Nam cô độc trong cuộc chiến Biển Đông.

(FB Minh Hữu Quang)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)