Chi vài chục ngàn USD là trở thành phi công, Vietnam Airlines xem thường tính mạng của hành khách?

-

Những ngày qua tiêu cực trong đào tạo, công nhận chuyển loại phi công của hãng hàng không độc quyền – Vietnam Airlines gây xôn xao dư luận. Trong khi các hãng bay khác luôn chú trọng công tác này bởi tính mạng hành khách bay phụ thuộc vào từng thao tác dù là nhỏ nhất của các tay phi công và tổ bay, thì Vietnam Airlines đi ngược lại, chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn USD là có thể trở thành phi công của hãng bay này. Thử hỏi, không được lựa chọn khắt khe, chỉ cần có USD là trở thành phi công, liệu Vietnam Airlines có vì tiền mà xem thường tính mạng của hành khách?

Liên tiếp gặp sự cố do trình độ yếu kém của phi công?

Có lẽ do chất lượng tuyển chọn phi công có vấn đề nên gần đây Vietnam Airlines – VNA liên tiếp gặp phải sự cố: Hạ cánh bằng bụng, hạ nhầm đường băng…

Cụ thể, phi công điều khiển chuyến bay VN1544 từ Huế đi Hà Nội hôm 28/07/2018 hạ cánh lệch vị trí quy định khi đáp xuống sân bay Nội Bài, khiến phần bụng máy bay có dấu hiệu hư hỏng nặng. Trước đó ngày 29/04, chuyến bay chặng TP.HCM – Cam Ranh, phi công cũng hạ cánh nhầm xuống đường CHC số 02 chưa đưa vào khai thác. Còn nhớ vào năm 2014, trên chuyến bay từ Phú Quốc đi TP.HCM ngày 20/07, phi công VNA “phớt” huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu, đưa máy bay lăn “nhầm” đường lăn trước thời điểm cất cánh. Đến tháng 08/2014 VNA lại dính phốt, trên chặng Hà Nội đi Cần Thơ, máy bay của hãng suýt va phải máy bay Vietjet Air đi ngược chiều, vì phi công bất chấp lệnh yêu cầu hạ mực bay xuống FL320.

Những sự cố trên đa phần là do lỗi xử lý của phi công và tổ bay, nhiều chuyên gia đánh giá là rất nghiêm trọng nhưng phía VNA luôn nguỵ biện đổ lỗi do thời tiết, hay nhiều lý do khách quan khác. Liên quan đến những sự cố trên đại tá Bùi Quốc Tế (Phi công quân sự có kinh nghiệm hơn 1.700 giờ bay), ngoài yếu tố thời tiết xấu, năng lực phi công Vietnam Airlines có biểu hiện hạn chế. Điều này khiến người ta nghi ngại liệu năng lực của phi công VNA thật sự yếu kém?

Lộ tiêu cực “bôi trơn” trong việc đào tạo, huấn luyện phi công

Được biết trước đó việc tuyển chọn phi công “đầu vào” của VNA vô cùng khắc nghiệt từ sức khỏe, kiến thức đến kỹ năng bay. Thế nhưng từ sau khi “xã hội hóa” năm 2013, việc tuyển chọn chỉ mang tính hình thức, gần như bất kỳ đối tượng nào đủ điều kiện là có thể theo học. Đa số các trường dạy phi công do VNA chọn là những “trường nhỏ lẻ, ít tên tuổi tại Mỹ”, nên phẩm chất giảng dạy thấp. Chỉ cần đóng tiền là có thể thi qua môn học, thậm chí đóng tiền để được ghi là đã đủ giờ bay. Sự việc lẽ ra không bị phanh phui nếu không có đơn tố cáo của phi công và ĐBQH dám đứng ra nói thẳng nói thật.

Sau khi tiếp xúc với một số phi công (trong đó có cả người nhà) đang làm việc trong đoàn bay của VNA, ĐBQH ông Nguyễn Sỹ Cương cũng xác nhận: “có tình trạng “bôi trơn” cho một lần phỏng vấn chuyển loại máy bay”. Theo ông Cương: “chỉ cần 20.000 – 25.000 đô la Mỹ (500 triệu đồng VNĐ) cho 1 lần phỏng vấn ngày càng trắng trợn (phỏng vấn học viên từ Mỹ về để chuyển loại máy bay A321; phỏng vấn để chuyển loại từ lái phụ A321 sang lái phụ loại máy bay khác như A350, hoặc B787, phỏng vấn để nâng cấp lái phụ trở thành cơ trưởng…..Câu hỏi đặt ra ở đây là, trong khi các hãng bay khác phải căn cứ vào kinh nghiệm, bằng cấp, giờ bay…vì sao VNA chuyển loại phi công dễ dàng như thế? Chả lẽ bằng lái máy bay cũng mua như bằng lái xe 2 bánh? Liệu việc “ngã giá” này một cá nhân có khả năng thực hiện hay do cả một tổ chức?

“Bôi trơn” có đường dây bảo kê?

Như ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo chí, sau khi nhận được đơn tố rằng cáo của một phi công đang huấn luyện máy bay A32, ông đã đã viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GT-VT từ tháng 06, vì đây là những vấn đề “không nhỏ”, có nguy cơ “uy hiếp an toàn bay. Thế nhưng, đến 25/07 phía Vietnam Airlines mới giải trình và trả lời Bộ. Vì sao chuyện hệ trọng liên quan đến tính mạng hành khách bay hàng ngày hàng giờ mà phải mất nhiều thời gian điều tra như thế? Phải chăng VNA dành thời gian để tìm lý do ngụy biện, trốn tránh trách nhiệm?

Đồng quan điểm ông Cương, đại tá Bùi Quốc Tế khẳng định: “Phi công dùng bằng giả, trình độ kém sẽ vô cùng nguy hiểm”. Đại tá phi công Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng xác nhận từng có thảm họa khi máy bay cất, hạ cánh nhầm đường băng. Ấy vậy mà khi trả lời tố giác của các phi công, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: “những bất cập mà ĐBQH đưa ra không ảnh hưởng đến quá trình đánh giá độc lập, khách quan và chất lượng của Cục với các phi công trước khi được cấp bằng và cho phép hoạt động khai thác”. Như vậy, tiêu chí đánh gia năng lực để chuyển đổi loại phi công của VNA là gì? USD hay bằng cấp, kinh nghiệm, giờ bay mà không ảnh hưởng?

Tính mạng hàng trăm con người phụ thuộc vào từng thao tác dù là nhỏ nhất của phi công và cả tổ bay. Ấy thế mà, lãnh đạo Cục Hàng không xem nhẹ như lông hồng. Liệu khi xảy ra sự thì ai sẽ chịu trách nhiệm đây? Phải chăng là dùng tiền thuế của dân để bồi thương như các vụ bê bối của hãng trước đó? Sự việc tưởng chừng sẽ được xử lý tận gốc vì nếu xảy ra sự cố không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng con người, tài sản, mà còn cả uy tín của quốc gia, thế nhưng dường như đã bị chìm xuồng. Phải chăng đằng sau vụ “Bôi trơn” này là cả đường dây bảo kê và thế lực chống lưng rất lớn không ai dám chạm tới?

Chỉ vì đồng tiền mà VNA bỏ mặc mọi cảnh báo của các chuyên gia, liệu VNA có quá xem thường tính mạng của hành khách bay? Thiết nghĩ cơ quan chức năng phải mạnh tay chống các tiêu cực này để bảo đảm an toàn cho khách bay đồng thời làm “trong sạch môi trường” trong công tác đào tạo hay quy trình thăng cấp phi công của Vietnam Airlines. Có như thế, mới giữ vững được thương hiệu quốc gia. Thứ nữa là chúng ta sẽ không phải tốn kém ngân sách – tiền thuế của dân để bồi thường cho các sự cố trong tương lai mà chính những phi công mua bằng tạo ra.

(Giáo dục Việt Nam/Pháp Luật)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)