Cháy chung cư cao cấp Carina: Vì sao phải tách nữ bí thư kiêm chủ tịch phường ra khỏi 12 người chết?

-

Khoảng 1h30 ngày 23/3, chung cư Carina ở số 1648 Võ Văn Kiệt, Q.8 bất ngờ bùng cháy dữ dội. Vụ tai nạn này khiến 12 người thiệt mạng và 27 người bị thương, trong đó có nữ bí thư kiêm chủ tịch phường. Lẽ ra tai nạn nhiều người chết thì không có gì bàn cãi, bởi nó là nỗi đau thương mất mát quá lớn không nên khoét sâu. Thế nhưng vì sao các báo đưa tin lại tách vị chủ tịch phường ra khỏi 12 người chết? Mục đích là gì?

Khi chúng ta dùng công cụ google tìm kiếm từ khóa “nữ chủ tịch phường chết cháy ở Sài Gòn”, thì thấy có hàng loạt tờ báo đưa tin với tiêu đề đều tách biệt vị chủ tịch phường ra khỏi các nạn nhân chết cháy. Đứng đầu là tờ: VnExpress, Lao động, Vietnamnet, 24h…

Khói đen kịt bốc lên từ tòa nhà Carina Plaza. (Ảnh: FB)

Vị chủ tịch phường và những nạn nhân kia cũng là con người, chứ họ đâu có gì khác nhau. Chỉ khác nhau là địa vị xã hội. Như vậy, vì sao các tờ báo đưa tin phải tách nữ bí thư kiêm chủ tịch phường ra khỏi 12 người chết kia? Liệu có chuyện nữ bí thư kiêm chủ tịch là quan chức nên không thể xếp chung với 12 nạn nhân là dân thường kia chăng?

Nếu đúng như thế thì…Điều này khiến chúng ta quá bất ngờ bởi thời đại này mà vẫn có chuyện phân biệt địa vị xã hội sâu sắc đến như vậy. Thực tế, khi đã là quan thì họ được ưu tiên từ khi sống đến khi mất. Sống thì ở biệt phủ, đi siêu xe, tự do tiêu xài tiền thuế của dân, còn chết thì có riêng nghĩa trang cao cấp rộng hàng chục m2 chôn cất. Thì đương nhiên vị chủ tịch phường này tuy không phải là quan chức cấp cao gì nên cũng có chút gì đó phân biệt giữa dân thường và quan chức chăng?

Nếu không phải là vấn đề tách biệt để phân biệt giữa quan và dân thì là gì? Do các báo giật tít câu view? Nếu đây mới là mục đích của các báo thì quá là tàn nhẫn. Các nhà báo bất chấp đạo đức nghề nghiệp câu view câu like trên xác quan chức. Như vậy họ có bị khép vào tội trục lợi trên xác chết của quan chức không?

Dù là mục đích gì đi nữa, thiết nghĩ các nhà báo nên làm việc với cái tâm chứ đừng vì tiền mà quên đi đạo đức nghề nghiệp. Như thế không xứng đáng với cái nghề được coi là đại diện tiếng nói người dân, cơ quan quyền lực thứ 4 trong xã hội.

(Tường An)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)