Cán bộ Hải quan đe dọa doanh nghiệp để nhận hối lộ hơn nửa tỷ trong 1 tuần như thế nào?

-

 Cán bộ hải quan ở TP HCM bị cáo buộc chủ động gạ gẫm, đe dọa doanh nghiệp bằng thủ đoạn liên tục kiểm tra hàng hóa để nhận hối lộ.

Cán bộ Hải quan đe dọa doanh nghiệp để nhận hối lộ hơn nửa tỷ trong 1 tuần như thế nào?
Cán bộ Hải quan đe dọa doanh nghiệp để nhận hối lộ hơn nửa tỷ trong 1 tuần như thế nào?

Ngày 9/4, TAND TP HCM đưa bị cáo Nguyễn Trường Duy (50 tuổi; nguyên cán bộ Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan TP HCM) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”.

Cách đây 10 ngày, vụ án từng được lên lịch xét xử nhưng các luật sư bào chữa cho bị cáo Duy xin hoãn với lý do sức khỏe yếu, bận dự phiên tòa khác.

Đe dọa doanh nghiệp để nhận hối lộ

Theo hồ sơ vụ án, Đội kiểm soát Hải quan là đơn vị trực tiếp kiểm soát hải quan nhằm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Ngoài ra, đội còn phối hợp với các chi cục hải quan để kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Từ 15/9/2014, Nguyễn Trường Duy được phân công làm trinh sát địa bàn của Tổ Kiểm soát 1 thuộc Đội Kiểm soát hải quan, làm nhiệm vụ kiểm tra hải quan.

Lợi dụng nhiệm vụ, Duy chủ động gạ gẫm, đe dọa để nhận hối lộ của các cá nhân, doanh nghiệp. Ngoài ra, anh ta còn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như kiểm tra hàng hóa nhập khẩu để đánh vào tâm lý lo ngại của doanh nghiệp, người làm dịch vụ hải quan.

Trong số 50 doanh nghiệp chi tiền, có 12 đơn vị từng bị Đội Kiểm soát hải quan của Duy phối hợp kiểm tra hàng hóa. Người đàn ông này còn thường xuyên sử dụng, thay đổi số điện thoại rác để liên lạc, thỏa thuận với các doanh nghiệp và cá nhân nhằm che giấu hành vi tội phạm.

Cán bộ Hải quan đe dọa doanh nghiệp để nhận hối lộ hơn nửa tỷ trong 1 tuần như thế nào? - Ảnh 1.
Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên đến tòa.

Duy nhận tiền ở nhà riêng tại đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP HCM và phòng làm việc ở cảng Cát Lái. Ngoài ra, cán bộ hải quan này còn thông qua mẹ ruột để nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân.

Quá bức xúc về việc ăn tiền trắng trợn của vị cán bộ này, nhiều người đã tố cáo đến cơ quan công an.

Ngày 29/12/2015, Duy từ nước ngoài về tới sân bay thì bị bắt khẩn cấp. Qua khám xét chỗ ở, lực lượng chức năng thu giữ 64 phong bì và gói giấy chứa tổng cộng hơn 964 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định, chỉ trong vòng 1 tuần, Duy đã nhận hối lộ 50 lần với số tiền hơn nửa tỉ đồng.

Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên

Do vụ án có tính chất phức tạp, lần này, HĐXX đã triệu tập ông Đinh Ngọc Thắng (Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP HCM) và 41 người khác dự tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên tại phiên tòa sáng nay chỉ có 18 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tòa. Theo báo cáo của thư ký thì ông Đinh Ngọc Thắng vắng mặt không có lí do.

Trong phần thủ tục, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Trường Duy) trình bày, thân chủ ông này tố bị bức cung trong quá trình điều tra. Vị luật sư đề nghị HĐXX triệu tập 2 điều tra viên của Bộ Công an cùng đại diện tập đoàn viễn thông quân đội tới phiên tòa nhằm làm sáng tỏ vấn đề.

Đại diện VKSND TPHCM cho rằng sự vắng mặt của những người liên quan nói trên không ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Trong hồ sơ đã có lời khai của những người này nên việc xét xử vẫn có thể diễn ra bình thường. Trong hồ sơ cũng thể hiện việc điều tra không có vi phạm tố tụng nên không cần thiết phải triệu tập điều tra viên.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục phiên xử, việc triệu tập theo những yêu cầu của luật sư sẽ căn cứ tình hình diễn biến phiên tòa.

Không xử lý người đưa hối lộ

Tại cơ quan điều tra, Duy không thừa nhận tội nhưng căn cứ vào các lời khai và tài liệu thì có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội.

Đối với các doanh nghiệp đã đưa hối lộ cho Duy khai do bị đe dọa ép buộc và sợ phát sinh chi phí khi doanh nghiệp bị kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục hải quan. Hành vi của các đối tượng đã cấu thành tội “Đưa hối lộ”.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng áp dụng chính sách hình sự trong việc phân loại xử lý nên không xử lý các đối tượng trên tội đưa hối lộ.

(Trí Thức Trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)