Cấm xuất cảnh nhà báo viết bài về sai phạm tại dự án Đa Phước, Công An TP Đà Nẵng hãy cẩn trọng

-

Vừa qua, Đà Nẵng xảy ra câu chuyện một nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh một cách “bất thình lình”. Người bị cấm xuất cảnh là nhà báo Dương Thị Hằng Nga, đáng chú ý nhà báo này từng viết loạt bài về những sai phạm tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước của chủ đầu tư là ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm).

Việc cấm xuất cảnh diễn ra sau khi có loạt bài điều tra của nhà báo này được đăng trên Tạp chí Giao thông. Lý do cấm xuất cảnh có thể là vì loạt bài này hay có thể vì một lý do khác.

Việc cấm xuất cảnh được cơ quan công an TP. Đà Nẵng chính thức công bố tại một cuộc họp báo sau khi chị Hằng Nga đặt câu hỏi. Lý do được đưa ra là “công an thành phố tiếp nhận được đơn, tin báo tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga” và “Thực hiện theo thông tư quy định về tiếp nhận thông tin, tin báo tố giác tội phạm thì Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng thực hiện các bước theo tiến trình tiếp nhận xử lý thông tin tố giác tội phạm” (theo báo Một Thế Giới).

Nhà báo Dương Thị Hằng Nga

Cơ quan Công an TP. Đà Nẵng còn nói vai trò của một người làm báo với vai trò của một công dân là khác nhau và họ đã thực hiện đúng theo thẩm quyền của luật pháp cho phép. Tóm lại, cho đến thời điểm này thì dư luận được biết : nhà báo Dương Thị Hằng Nga đã viết bài phê phán tiêu cực của ông Vũ nhôm, tiếp đó thì nhà báo này bị cấm xuất cảnh. Theo quan sát thì phần lớn những người theo dõi thông tin đều hiểu rằng sở dĩ chị Hằng Nga bị cấm xuất cảnh là vì chị đã dám động đến ông Vũ nhôm.

Và một lần nữa, người ta có thêm cơ sở để tin vào những lời đồn đoán rằng ông Vũ nhôm đang được bảo kê từ những người có quyền cao chức trọng.

Không biết nữ nhà báo này có lỗi lầm gì trong nghề nghiệp hay không, cũng không biết chị có những sai phạm gì mà bị người ta tố giác đến mức phải bị cấm xuất cảnh, cơ quan Công an TP. Đà Nẵng thì không nói rõ. Việc cấm xuất cảnh lại không được thông báo cho đương sự được biết. Người ta chỉ biết trong lúc các tờ báo lớn sợ hãi không dám động tới các hoạt động của ông Vũ nhôm thì nhà báo lại dũng cảm viết bài động đến nhân vật này.

Lẽ ra, khi Bộ Công an tiến hành điều tra 9 dự án và 31 nhà, đất công sản liên quan đến ông Vũ nhôm, trong đó có dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, thì những người như chị Hằng Nga cần phải được bảo vệ như những nhân chứng và như lực lượng hậu thuẫn cho các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nếu như chị Hằng Nga có những sai phạm khác thì phải tuyên bố thật rõ ràng, để cơ quan Công an TP. Đà Nẵng khỏi mang tiếng là vì bảo vệ ông Vũ Nhôm mà tước một phần quyền tự do đi lại của một nhà báo.

Nếu không công bố rõ ràng lý do cấm xuất cảnh đối với chị Hằng Nga thì đây lại là một thông điệp tiếp tục răn đe các nhà báo, gián tiếp nhắc nhở họ rằng đằng sau ông Vũ Nhôm vẫn đang còn một thế lực bảo kê vô cùng đáng sợ !

Hoàng Hải Vân

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)