Cắm biển “cấm dừng xe quá 5 phút”, Tổng Cục Đường bộ công khai đứng về phía chủ đầu tư BOT?

-

Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các chủ đầu tư BOT lắp biển báo cấm dừng quá 5 phút tại trạm thu phí, lắp biển báo cấm đỗ xe gần khu vực trạm. Ngoài ra, Tổng cục cũng sẽ đề nghị, phối hợp với cơ quan chức năng địa phương kiên quyết xử lý các lái xe cố tình gây ách tắc trạm thu phí, nhất là khi Tết nguyên đán 2018 sắp đến gần.

Ách tắc giao thông liên tục xảy ra tại BOT Sóc Trăng những ngày qua

Như vậy có thể thấy rằng, Tổng cục Đường bộ đã công khai đứng hẳn về phía chủ đầu tư BOT thay vì tìm một giải pháp căn cơ hơn nhằm giải quyết tình trạng bất an tại các trạm thu phí kéo dài trên cả nước, sau hội chứng “BOT Cai Lậy”.

Sự bối rối của Tổng cục Đường bộ thể hiện rõ hơn khi ông Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện thị sát BOT Cai Lậy (Tiền Giang), rồi lặng lẽ về lại Trung ương ngồi chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Được thành lập vào năm 2003, với chức năng nhiệm vụ được giao là rất rộng. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chức năng lớn nhất của Tổng cục Đường bộ đang dần lộ diện khi hết lần này đến lần khác, Tổng cục Đường bộ loay hoay tìm cách bảo vệ cho các dự án BOT đặt trạm thu phí bất hợp lý. Kể cả điều xe chuyên dụng đặt ngay trạm thu phí với mục đích mà tôi cho rằng trấn áp về mặt tâm lý là chủ yếu.

Để đảm bảo sự thông thoáng cho các phương tiện tham gia lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán, lẽ ra Tổng cục Đường bộ nên kiến nghị các trạm thu phí đang bị phản ứng quyết liệt như Sông Phan, QL 91, Cần Thơ – Phụng Hiệp… tạm ngưng thu phí vào mùa cao điểm.

Lái xe phản ứng tại trạm thu phí T2 Cần Thơ (BOT quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang)

Nhân quãng thời gian này, Tổng cục Đường bộ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, bàn bạc với địa phương về một chính sách giảm giá vé, miễn giá vé cho người dân trong vùng, dời trạm thu phí về đúng chỗ đặt trạm…. Cân nhắc các kiến nghị của địa phương về xoá bỏ trạm thu phí.

Đó mới là chức năng nhiệm vụ cho thấy sự cần thiết của Tổng cục Đường bộ chứ không phải là những tấm biển cấm đỗ để nhất định ăn thua với nhân dân.

Bởi suy cho cùng, sự tồn tại và vận hành của Tổng cục Đường bộ là từ thiền thuế của nhân dân, thuế phí của người sở hữu, kinh doanh phương tiện dịch vụ.

Còn những khoản lại quả, chỉ vào túi riêng của cá nhân mà thôi.

Quyền lực để có điều kiện thuận lợi nhằm tìm ra chính sách đúng đắn phục vụ cho nhân dân, không phải để hầu hạ cho sự sai trái!

(Facebook Ngô Nguyệt Hữu)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)