Cái kết đích đáng của doanh nghiệp chỉ vì lợi nhuận, tự cao bởi sự độc quyền xem thường người tiêu dùng 

-

Dư luận chưa hết ngạc nhiên khi taxi truyền thống treo biểu ngữ phản đối Uber và Grab, thì nay lại đến Petrolimex treo khẩu hiệu kêu gọi người tiêu dùng Việt sử dụng hàng Việt, khi có sự cạnh tranh của công ty Nhật Bản. Thực tế cho ta thấy một điều hết sức chua xót đó là khi doanh nghiệp ngoại tấn công vào thị trường Việt thì ngoài việc “kêu cứu” ra, doanh nghiệp Việt không có gì để cạnh tranh lại doanh nghiệp ngoại. Trước đó, cũng đã có nhiều thương hiệu Việt bị khai tử, vì họ chỉ kinh doanh theo đế chế độc quyền, chỉ quan tâm đến lợi nhuận, không chú trọng đến chất lượng cũng như khách hàng. Từ những vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, phải chăng đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần phải thay đổi cách kinh doanh để tồn tại? 

Câu chuyện doanh nghiệp Việt (DNV) bị đánh bại ngay trên sân nhà trong những năm trở lại đây, khiến nhiều người cảm thấy giật mình. Bởi khi có một đối thủ cạnh tranh thì các DNV một là bán hết cổ phần, hai là nhường lại thị phần, thậm chí là khai tử. Cụ thể, trong các lĩnh vực như thanh toán online thì Alipay, Wechat đang ở tư thế không có đối thủ; còn về mặt hàng điện tử thì Apple, Samsung đang ở thế thượng phong vượt mặt Mobiistar, FPT Mobile, Bphone; bàn về thị trường nước giải khát thì không thể không kể đến người khổng lồ Coca Cola và Pepsi đè bẹp xá xị Chương Dương…

Gần đây taxi truyền thống lại khóc sau một thời gian dài hụt hơi vì chạy theo Uber và Grab, thì một số hãng taxi lớn: Vinasun, Mai Linh…  đồng loạt treo một số khẩu hiệu “kêu cứu”: “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh” hoặc “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” hay “50.000 xe thí điểm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh thu 18.000 tỷ nhưng chỉ nộp thuế 15.8 tỷ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?” nhằm phản đối hai hãng taxi công nghệ này. Những tưởng khi làm như thế sẽ giúp họ dành lại thị phần, thế nhưng càng bộc lộ năng lực yếu kém. Thậm chí làm xấu hình ảnh của công ty, mà còn có tác dụng ngược, PR miễn phí cho đối thủ.

Nói về Uber và Grab, tuy mới đặt chân vào thị trường Việt năm 2014 nhưng đã trở thành mối đe dọa của các hãng taxi truyền thống. Vì hai hãng taxi công nghệ này đã thay đổi thói quen sử dụng taxi của người Việt, bởi thủ tục gọi xe nhanh chóng, người dùng biết trước giá cước của chuyến đi, hơn nữa thái độ phục vụ khách hàng tận tậm. Trong khi đó, taxi truyền thống thì lạc hậu, không minh bạch cước phí, gian lận và thái độ phục vụ khách hàng không mấy thân thiện, khiến người tiêu dùng mất niềm tin và rồi hệ quả là rơi vào tình trạng thua lỗ, sa thải nhân viên: Vinasun cắt giảm 8.000 nhân viên, Mai Linh cho 6.000 nhân viên nghỉ việc…

Cuộc chiến dán decal phản đối Uber, Grab

Sự việc trên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì mới đây Petrolimex lại đi theo lối mòn của taxi truyền thống là treo băng rôn có nội dung: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam“, khi công ty Idemitsu Q8 (IQ8) của Nhật Bản chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu tại Việt Nam. Phía Petrolimex trần tình việc treo băng rôn là triển khai theo chương trình của Bộ Công Thương. Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao trước giờ Petrolimex không treo, mà lại treo vào đúng thời điểm này? Điều này chẳng khác nào Petrolimex đang lợi dụng tinh thần dân tộc để níu kéo trước sự quay lưng của khách hàng khi có đối thủ cạnh tranh sừng sỏ? Phải chăng Petrolimex đang sợ thế độc tôn của mình bị lung lay, nên đã “nhờ” sự tiếp tay của Bộ Công Thương nhằm củng cố vị thế?

Petrolimex lại đi theo lối mòn của taxi truyền thống là treo băng rôn có nội dung: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, khi công ty Idemitsu Q8 (IQ8) của Nhật Bản chính thức khai trương cửa hàng xăng dầu tại Việt Nam.

Vì sao Petrolimex phải đề phòng đối thủ cạnh tranh khi vừa mới “sinh ra” như thế? Bởi IQ8 có những thứ mà Petrolimex không có ư? Thật vậy, trước giờ người tiêu dùng luôn cảnh giác với chiêu trò “buôn gian bán lận”, thậm chí phải chịu đựng thái độ “BẤT CẦN” khách vì ta đây độc quyền của những cây xăng nội. Điều đáng nói nữa là mỗi khi có đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu thì các của hàng Petrolimex lặp tức đóng cửa, đợi đến khi tăng giá mới mở bán nhằm tận thu khách hàng. Thì nay với sự ra đời của IQ8 đã giúp khách hàng xóa tan nỗi ám ảnh kinh hoàng đó, bởi IQ8 có độ chính xác lên đến 0,01 lít. Điều đáng nói nhân viên ở đây không ăn bớt, không mắng chửi, không ra lệnh cho khách mà chỉ có PHỤC VỤ HẾT MÌNH” xem khách hàng như “THƯỢNG ĐẾ”.

Chưa kể Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8 ông Hiroaki Honjo đội mưa đứng cúi chào khách vào đổ xăng hàng tiếng đồng hồ. Hành động này chỉ là cái cúi đầu trước thượng đế không có gì lạ ở Nhật, còn ở Việt Nam thì vô cùng lạ lẫm vì từ trước đến giờ người dân chưa từng chứng kiến cảnh tượng, đích thân một vị giám đốc công ty nào phải chịu cúi mình như thế. Chính hành động này của ông chủ Nhật Bản như cái “tát tay” vào mặt DNV và dạy cho họ văn hóa ứng xử trong kinh doanh.

Không chỉ dừng lại ở Uber, Grab hay IQ8 sắp tới đây tập đoàn nội thất số một thế giới – IKEA dự kiến sẽ đến Việt Nam, tập đoàn này nổi tiếng bởi câu slogan “Chúng tôi được dẫn dắt bởi tầm nhìn tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho mọi người”. Qua khẩu hiệu trên ta thấy IKEA cũng đặt mục tiêu làm hài lòng khách hàng là trên hết, liệu khi đến thị trường Việt tập đoàn này có trở thành nổi ám ảnh của DNV trong thị trường đồ nội thất hay không?

Tổng giám đốc Công ty xăng Nhật đội mưa ra tận đường cúi gập người chào khách vào mua xăng.

Thương trường như chiến trường cạnh tranh rất khốc liệt mạnh thì thắng thua là tất yếu. Vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà còn tồn tại ở bất cứ các quốc gia khác trên thế giới. Còn nhớ thương hiệu Nokia vang bóng một thời, cũng phải chịu “bán mình” cho Microsoft, vì trong khi các đối thủ Samsung, Apple tung ra mẫu mã những kiểu dáng mới và cập nhật hệ điều hành mới như android, IOS còn Nokia thì vẫn chung thủy với Windows Phone. Còn Sharp – cũng là thương hiệu được ưa chuộng của Nhật Bản nay bị Foxconn thâu tóm vì không nhanh nhạy trong việc nắm bắt những xu hướng công nghệ mới và dần bị các đối thủ nước ngoài như Samsung hay LG bỏ lại phía sau.

Còn Apple từng tạo ra máy nghe nhạc iPod làm nên cơn sốt trên toàn thế giới, thế nhưng thay vì ngủ quên trên chiến thắng, Steve Jobs dự đoán iPod sớm muộn gì cũng bị khai tử, nên ông sớm tạo ra một thiết bị mới để thay thế đó là  iPhone. Đúng như dự đoán của ông Jobs, sự xuất hiện của iPhone khiến iPod dần chìm vào quên lãng. Đến nay iPhone được coi như mỏ vàng của Apple với 1,2 tỷ chiếc được bán ra tính đến tháng 6/2017.

Steve Jobs đã dự đoán iPod sẽ có ngày bị khai tử, vì vậy ông đã tạo ra iPhone

Nói đâu xa ngay trên sân nhà nhưng vẫn khiến đối thủ ngoại phải dè chừng. Đó là Vinamilk sau khi cổ phần hóa mặc dù có rất nhiều khó khăn và đối thủ cạnh tranh ngoại rình rập, thế nhưng Vinamilk tự khẳng định mình và vươn ra biển lớn có mặt tại 43 quốc gia, lãnh thổ, đặc biệt trong đó có Nhật, Canada, Mỹ, Úc… là nơi thị trường khó tính và là có số nhà máy sữa gấp nhiều lần Vinamilk. Có được thành công như thế là nhờ Vinamilk phải chấp nhận không ngừng cải tiến, hội nhập để có vị thế trên thị trường.

Như vậy cạnh tranh có thể giết chết doanh nghiệp nhưng cũng có thể làm doanh nghiệp tốt lên. Khi cả taxi truyền thống và Petrolimex không đi theo lối mòn vì lợi nhuận mà làm hết sức mình để phục vụ khách hàng, thì tự khắc người tiêu dùng sẽ biết lựa chọn dịch vụ nào phù hợp nhất với họ. Nếu DNV không tự vận động thì không chỉ Idemitsu, Grab, Uber mà sắp tới đây sẽ còn nhiều đối thủ khác tấn công vào thị trường VIệt Nam, thì liệu lúc đó họ có cạnh tranh nổi hay không? Sẽ ra sao nếu như một nền kinh tế nuôi sống 93 triệu người dân có nhiều doanh nghiệp bị nuốt chửng? Từ bài học đắt giá của Apple và Vinamilk đã đến lúc DNV nên học hỏi và tự thay đổi trước khi bị đào thải. Nên làm theo triết lý kinh doanh của Chủ tịch Tập đoàn Lee Kun-Hee, chính nhờ điều này đã giúp tập đoàn Samsung vượt qua nhiều sóng gió và lần lượt đánh bại các đối thủ sừng sỏ: “Hãy thay đổi tất cả, trừ vợ và con bạn”.

(Người Đồng Hành / Tuổi Trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

  • ttttt

    Grab, Uber mà sắp tới đây sẽ còn nhiều đối thủ khác tấn công vào thị trường VIệt Nam, thì liệu lúc đó họ có cạnh tranh nổi hay không? Sẽ ra sao nếu như một nền kinh tế nuôi sống 93 triệu người dân có nhiều doanh nghiệp bị nuốt chửng? Từ bài học đắt giá của Apple và Vinamilk đã đến lúc DNV nên học hỏi và tự thay đổi trước khi bị đào thải. Nên làm theo triết lý kinh doanh của Chủ tịch Tập đoàn Lee Kun-Hee, chính nhờ điều này đã giúp tập đoàn Samsung vượt qua nhiều sóng gió và lần lượt đánh bại các đối thủ sừng sỏ: “Hãy thay đổi tất cả, trừ vợ và con bạn”.