Bột trộn đậu ngô còn khả dĩ, chứ bột trộn pin liệu có uống nổi không?

-

Nhiều tờ báo trong nước đưa tin kiểm tra một cơ sở sản xuất cafe và phát hiện chủ cơ sở nhuộm đen cafe bằng lõi pin hiệu Con Ó. Trên các trang mạng xã hội thông tin này cũng nhanh chóng được chia sẻ với nhiều bình luận giận dữ, thậm chí đòi tử hình vợ chồng chủ cơ sở.

Nhiều tờ báo trong nước đưa tin kiểm tra một cơ sở sản xuất cafe và phát hiện chủ cơ sở nhuộm đen cafe bằng lõi pin hiệu Con Ó.

Ảnh của vợ chồng họ này bêu trên nhiều trang web. Nhưng, một người, có vẻ rất thạo tin đã đưa ra những phân tích khác. Phân tích của anh nhanh chóng được chia sẻ và cho rằng có logic. Trộn bột ngô hay bột đậu nành vào cafe còn khả dĩ, chứ có bột pin trong đó, liệu có uống được không?

Nếu vợ chồng chủ cơ sở thu mua bị oan thì ai đền bù thiệt hại cho họ? Hình ảnh có họ bị bêu riếu trên các tarng báo vừa qua, ai sẽ lấy lại công bằng cho chọ?

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Chương – phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Đắk Nông) – cho biết bà Loan có dùng đá, vỏ cà phê, phế phẩm trộn với pin, tuy nhiên để làm gì thì cơ quan chức năng chưa biết.

Ông Cương đặt nghi vấn: với thực tế diễn ra, bà Loan sử dụng những phế phẩm không có giá trị để trộn với pin thì khó có khả năng trở thành thực phẩm, đồ uống. Cũng có thể bà Loan trộn những tạp chất nêu trên với pin để làm phân bón.

Đại tá Lê Vinh Quy – phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – khẳng định: “Với sỏi đá, trộn phế thải cà phê rồi nhuộm pin nếu dùng làm đồ uống không đảm bảo tính khoa học, liên quan vào nhau. Bởi đầu vào là phế thải cà phê, trộn với sỏi, dung dịch pin mà cho đồ uống cà phê thì vô lý” – ông Quy phân tích.

Ông Quy cho rằng việc sản xuất cà phê giả, cà phê kém chất lượng thì phải dùng từ các sản phẩm tương đương như đậu, bắp… chứ nếu làm từ đá, từ pin rất khó sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan phủ nhận dùng vỏ cà phê nhuộm than pin chế biến thành cà phê

Trong khi đó, ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, Ca cao Việt Nam – cho rằng trong vụ cà phê nhuộm pin ở Đắk Nông, cả 2 giả thiết về mục đích của chủ cơ sở là dùng làm cà phê như dư luận lo ngại hay để làm giả hồ tiêu để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng đều vô lý.

Nếu để sản xuất cà phê thì nước đen của pin sẽ tạo mùi hắc, muốn xử lý mùi này để không bị phát hiện sẽ tốn chi phí cao. Còn việc làm giả hồ tiêu cũng vô lý vì 2 nguyên liệu khác xa nhau, đặc biệt là mùi hồ tiêu rất dễ nhận biết.

Nhiều người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề rang xay cà phê tỏ ra hết sức kinh ngạc về việc có một cơ sở dùng pin để nhuộm cà phê và không hiểu động cơ của việc làm này. Bởi lẽ, người ta có nhiều cách để làm cà phê giá rẻ. Phổ biến nhất là dùng bắp và đậu nành cùng với sự hỗ trợ của phụ gia, hóa chất hết sức tiện lợi.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ quản lý nông sản thực phẩm lâu năm đánh giá những vụ vi phạm thực phẩm theo các kiểu kỳ lạ thường có yếu tố cạnh tranh không lành mạnh, thậm chí là phá hoại kinh tế. Đã từng có những mặt hàng nông sản Việt Nam thiệt hại nặng nề về kinh tế do xì-căng-đan mất an toàn thực phẩm. Đơn cử như trường hợp trà bị trộn phân lân. Quá trình nhiễm xuất phát từ việc thương lái đặt hàng cơ sở sản xuất trộn vào, sau đó lại báo cho nước nhập khẩu kiểm tra lô hàng với đúng hoạt chất trên. Hay như có đợt thương lái mua sầu riêng non ép chín bằng thuốc khiến cho sầu riêng dở tệ, gần như không thể ăn được khiến người tiêu dùng tẩy chay.

Ở vụ việc “cà phê pin”, đây là sự việc nếu có thật cũng là cá biệt. Xét về mặt kinh tế, rất vô lý vì việc thu gom pin, đập ra để nhuộm vào cà phê là quá vất vả, tốn kém so với việc mua phẩm màu về nhuộm.

Vị cán bộ quản lý nông sản này cho rằng sở dĩ để xảy ra các vụ việc trên là do một bộ phận nông dân, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thiếu kiến thức pháp luật, không có ý thức cộng đồng hoặc do hoàn cảnh kinh tế khó khăn mà họ sẵn sàng làm theo yêu cầu của thương lái vì một món lợi rất nhỏ. Những vụ việc như vậy ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu nông sản Việt Nam, niềm tin của người tiêu dùng dù không mang tính phổ biến.

(Tổng hợp)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)