BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đang “vỗ vai” thách thức dư luận?

-

Trẻ con kêu khóc. Người già than vãn. Phụ nữ và những người đàn ông bực bội. Đám tài xế ngơ ngác chạy lên, chạy xuống với vẻ mặt thất vọng.

Từng đám người đổ ra hai bên vệ đường cao tôc đành chấp nhận “đứt giây thần kinh xấu hổ” bởi chẳng ai còn đủ sức chịu đựng những “nỗi buồn cá nhân”. Và cũng chẳng ai bụng dạ nào quay clip hay chụp ảnh để đưa lên mạng bởi vì ai cũng vậy, đầy thông cảm.

Những chiếc xe ô tô nối đuôi nhau nhích lên từng cm. Đói và khát. Họ chia nhau từng mẩu bánh còn sót lại, san sẻ cho nhau từng ngụm nước cuối cùng.

Đó là những gì đã diễn ra trên con đường huyết mạch Pháp Vân – Cầu Giẽ vào chiều tối ngày hôm qua, khi đoạn đường này ùn tắc dài hơn 20 km kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ.

Nguyên nhân chính được xác định là một chiếc xe cứu hỏa làm nhiệm vụ đi ngược đường đâm vào một chiếc xe khách. Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ “có mặt kịp thời tham gia cứu chữa người bị nạn, phân luồng giao thông, bảo vệ tài sản và hiện trường, thu dọn hiện trường và giải quyết hậu quả” như lời của một vị đại diện đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc.

BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đang “vỗ vai” thách thức dư luận?

Thế nhưng sự “có mặt kịp thời” kết quả là như thế nào thì mọi người đều biết.

Có thể rồi đây trong báo cáo giải trình của họ, sẽ có hàng loạt các lý do hợp lý mà nguyên nhân chủ yếu là… khách quan. Thậm chí, hoàn toàn có thể phần thành tích được “tô vẽ” đến mức khi nhìn vào bản báo cáo đó, họ xứng đáng được khen thưởng vì những… nỗ lực phi thường.

Song, người dân không được đọc những bản báo cáo đó và cũng không cần đọc. Họ chỉ đặt một câu hỏi, các phương tiện gây tai nạn chỉ là 2 chiếc xe, một xe cứu hỏa nếu xả nước, trọng lượng không lớn và một chiếc xe khách khi không có khách thì trọng lượng càng không lớn.

Địa điểm xỷ ra tai nạn không phải núi cao, đèo sâu cũng không phải trong những khu dân cư chen chúc.
Thế thì tại sao công việc lại kéo dài hàng chục giờ đồng hồ như vậy?

Giả sử như không may có những vụ lớn hơn, ở những nơi khó khăn hơn thì việc cứu nạn, cứu hộ sẽ như thế nào?

Rồi trách nhiệm của Ban quản lý dự án này là gì? Tại sao việc thu phí thì nhanh thế, khẩn trương thế, thu từ khi công trình chưa kịp hoàn thiện, dù chỉ “tráng qua” lớp nhựa phủ mặt đường vẫn thu với giá đường làm mới mà khi có sự cố xảy ra thì như vậy.

Rồi tại sao khi ùn tắc dài như thế, không bố trí lực lượng cảnh báo, phân luồng cho người dân đi lối khác mà tại các tuyến đường dẫn vẫn mở cửa bán vé cho xe đi vào? Có hay không “sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi”, vơ vét đến tận cùng?

Rồi trong khi người dân phải gánh chịu mọi sự phiền toái, hao mòn xe cộ, tiêu tốn xăng dầu… thì đáng ra cũng nên chia sẻ nhưng ở đây thì không, họ vẫn thu tiền không thiếu một xu, một cắc với lý do “TNGT trên đều xảy ra ở khu vực giữa tuyến, cách xa trạm thu giá, vì vậy đơn vị không thực hiện xả trạm”.

Có lẽ cũng nên nhắc lại, trong các BOT thì tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ là nhiều điều tiếng nhất. Mới cách đây ít lâu, vào dịp đầu xuân, khi ùn tắc tại trạm thu phí kéo dài nhiều km nhưng họ vẫn không xả trạm. Trong khi đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu phái xả trạm nếu ùn tắc kéo dài trên 500m.
Tráng qua lớp nhựa rồi thu tiền như làm mới, chưa làm xong đã tiến hành thu phí, coi thường ý kiến chỉ đạo của bộ GTVT về xả trạm… và gần đây nhất, là trách nhiệm trong cứu nạn, cứu hộ đã gây bức xúc cao độ trong dư luận.

Phải chăng BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ đang “vỗ vai” thách thức dư luận?

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)