BOT Biên Cương và chiến dịch “cây gậy và củ cà rốt”

-

Theo người dân, BOT BIÊN CƯƠNG, vẫn một chiêu thức, chỉ phủ nhựa 38,5km đường quốc lộ 18A Hạ Long – Mông Dương. Công ty cổ phần Biên Cương gọi tên là dự án nâng cấp sửa chữa, báo mức đầu tư 2.000 tỷ. Đặt trạm thu phí.

BOT BIÊN CƯƠNG

Công ty Biên Cương thành lập năm 2015 với vốn hơn 1.000 tỷ. Một cá nhân là ông Đỗ Minh Đức góp… 180 triệu. Sau nhiều lần chuyển nhượng vốn, gần như toàn bộ vốn của Biên Cương rơi vào tay Công ty Công Thành.

Công Thành, lại do ông Đức sáng lập và nắm giữ quá nửa vốn. Công Thành được lập năm 2014, vốn vỏn vẹn 3,6 tỷ. Không hiểu bằng cách nào, DN này trúng gói thầu cao tốc Hạ Long – Vân Đồn trị giá 12 nghìn tỷ. Vẫn hình thức BOT.

Chưa hết, ông Đức và các cá nhân còn sở hữu Minh Phát, một trong 3 pháp nhân được duyệt dự án Pháp Vân – Cầu Giẻ, một BOT khác ngay cửa ngõ thủ đô. Ông Đỗ Minh Đức gợi đến một nữ nhân cùng họ quyền uy muôn trượng, từng dưới một người trên muôn người. Sau khi rời chính trường, bà cũng đã rút vốn khỏi một DN lớn nhất nhì tỉnh Bắc Ninh.

Những phi vụ đầu tư zích zắc nói trên, được đăng tải trên một bài báo. Tên bài báo đó vẫn hiển thị trên Google. Nhưng khi click vào, sẽ được dẫn thẳng đến 1 bài báo khác có nội dung bắt bớ, lập lại trật tự Biên Cương. Thậm chí, các tờ báo dẫn lại cũng có tình trạng tương tự.

Trên mặt báo, cũng đã mất hẳn những nội dung về xung đột tại BOT, thay vào bằng tin bắt giam người này người nọ hoặc “miễn phí” cho dân quanh BOT. Một chiến dịch “cây gậy và củ cà rốt” được thiên triển rầm rộ cả trên mặt trận truyền thông lẫn thực địa để giữ BOT Biên Cương.

Vì sao lại như vậy? Bình tĩnh, chuyện còn dài…

(FB Nguyễn Tiến Tường)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)