Bóng ma truyền thông trong vụ Trung Nguyên: Phải chăng báo chí nhận tiền để viết khống, sai sự thật?

-

Sau hàng loạt bài viết đặt nghi vấn về việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch Trung Nguyên có nghi vấn tâm thần, hoạt động tôn giáo và chính trị “chống nhà nước” thì ông có gặp một số nhà báo để trao đổi. Đáng nói, trong vụ thông tin về vụ việc lần này, dường như đã có một bàn tay vô hình nào đó chuyển hướng, điều khiển báo chí, nhằm bịt miệng dư luận, chống đối lại bà Nguyên Thảo – vợ ông Vũ. 

Tin bài được đưa trên các trang Một Thế Giới, Zing, Soha, …

Các báo đưa tin có đặc điểm chung là không dùng ảnh riêng mà tất cả đều chỉ dùng một nguồn của nhiếp ảnh gia cung cấp. Nghĩa là có sự trau chuốt hình ảnh kỹ lưỡng khi đưa cho báo chí. Tại sao báo chí không tự chụp theo quyền và trách nhiệm nghề nghiệp của mình? Trò chuyện suốt 4 tiếng đồng hồ mà một hình ảnh độc quyền cũng không chụp được, lại dùng chung với các báo khác? Trách nhiệm của các nhà báo ra sao trong vụ việc này?

Các báo đều nói ông Vũ không có dấu hiệu tâm thần, có sự thông thái, hài hước… nhưng không có báo nào đưa ra clip ông Vũ nói chuyện để chứng minh được sự thông thái của ông Vũ.

Báo chí gì mà kẹo kéo quá, ghi là ngồi với ông gần bốn giờ mà không lấy điện thoại ra ghi video được 5 phút. Phải chăng phía Trung Nguyên hay ông Vũ không cho ghi hình chăng? Một đoạn clip 2-3 phút cũng không có, một tấm ảnh tự chụp cũng không có. Vậy mà báo nào cũng ghi là cuộc gặp “cởi mở và thoải mái”. Liệu có thật sự cởi mở không? Hay đã được điều khiển, đạo diễn bởi một bàn tay vô hình nào đó? Nghi vấn ông Vũ tâm thần xuất phát từ một clip, các nhà báo và phía Trung Nguyên phải hiểu là phải có clip khác để xoá tan dư luận chứ. Như thế có được xem là tư duy nghề nghiệp kém quá không? Hay lại lập lờ để đánh lừa dư luận? Sao ông Vũ và Trung Nguyên không thông báo họp báo công khai như thời kỳ trước 2013 mà chơi kiểu “đánh du kích” như vậy?

Không cần viết lách màu mè, những hình ảnh mới nhất của ông Vũ khiến nhiều người tin rằng thần trí ông không bình thường và đang bị khống chế, điều khiển để chiếm đoạt Trung Nguyên

Các báo xoáy vào các chi tiết mà lâu nay chúng ta ở đây phản biện. Đó là việc ông Vũ “không có làm chính trị”, (TNG có làm hay không thì từ từ sẽ rõ cả) “vẫn nhớ con cái” (nhớ mà không đi thăm gặp), trấn an nội bộ vì “nhiều anh em hoảng loạn”. Có câu: Trong lòng không có ma thì sợ gì người ta nghi mình đang thành quỷ.

Ông Vũ cũng nói rằng cuộc gặp này không chỉ vì ông mà còn vì nhiều anh em khác. Nghĩa là nếu ông Vũ không tâm thần thì ông phải chịu trách nhiệm cho những gì đang xảy ra tại Trung Nguyên, nên nhiều người muốn chứng minh là ông tỉnh táo để có gì thì mình ông gánh hết. Còn ông mà tâm thần thì khối anh chị phải đứng ra chịu thay, gánh này không nhẹ đâu.

Có vẻ ban lãnh đạo TNG mong muốn thể hiện ra bên ngoài công luận là ông Vũ khoẻ nên mới thu xếp một cuộc gặp chóng vánh và “thiện chí” như thế. Tuy nhiên, càng trau chuốt càng khiến người ta thêm nghi ngờ.

Có một sự mâu thuẫn ở đây, các báo khi đưa tin hôm qua 13/08/2018, đều viết là ông Vũ bất đồng không muốn cùng làm việc với vợ mình. Buồn vợ mình, tức bà Thảo, và có ý không muốn sống chung.

Nhưng khi xử ly hôn, Toà án có yêu cầu kiểm toán Trung Nguyên để có căn cứ phân chia tài sản khi ly hôn, bà Thảo có nhờ Công ty Kiểm toán Deloitte thực hiện yêu cầu của toà thì ban lãnh đạo Trung Nguyên không hợp tác. Công ty Deloitte phải ra công văn thông báo do Trung Nguyên không hợp tác để họ kiểm toán nên họ phải trả lại tiền cho bà Thảo vì không thể thực hiện hợp đồng.

Vì lý do gì mà Trung Nguyên không hợp tác theo yêu cầu của toà? Vì lý do gì mà ông Vũ thể hiện ra là chán vợ, không muốn gặp, không cho bà Thảo điều hành công ty… nhưng lại không hợp tác để ly hôn nhanh? Phải chăng ban điều hành Trung Nguyên không muốn bà có tư cách phó tổng thường trực và không còn vai trò bà chủ của họ, nhưng TNG cản trở kiểm toán là để tiếp tục xài tiền của bà cho thoải mái?

Bà Diệp Thảo khóc cười khi chia sẻ về ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Nguồn: FB Minh Hữu Quang

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)