Bộ Xây dựng vừa ký 1 văn bản sai chỉ đạo của Thủ tướng?

-

Bài viết hôm nay tôi viết về một hiểm họa sắp “tìm đến” tận nhà các bạn! Có 1 văn bản Bộ Xây dựng ký và gửi đi vừa sai chỉ đạo Thủ tướng vừa có thể khiến ô nhiễm được lan rộng.

Bộ Xây dựng ra văn bản 1847 ngày 10/8/2017 trả lời văn bản số 1589 của Sở Xây dựng Cà Mau về việc sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp. Trong đó, Bộ Xây dựng có ghi “Chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro xỉ nhiệt điện trong san lấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp”. và Hướng dẫn kỹ thuật gia cố nền đất theo phương pháp trộn nông sử dụng chất liên kết có tro xỉ nhiệt điện”. Cà Mau làm được thì các nơi cũng lấy tro xỉ về san lấp mặt bằng được. Nhưng…

Thực hiện theo lời của ông Bùi Phạm Khánh thì những người liên quan đến việc dùng tro xỉ san lấp mặt bằng sẽ bị nhẹ phạt tiền, nặng khởi tố ngay lập tức!

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh- một trong các thứ trưởng lâu đời của Bộ Xây dựng. Ông Khánh là người ký văn bản 1847

Ví dụ gần nhất là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chính thức ký quyết định số 1954 về việc xử phạt vi phạm hành chính 400 triệu đồng về bảo vệ môi trường đối với Công ty nhiệt điện Sơn Động – TKV vào ngày 20/11/2017. Trước đó, Ngày 4/7/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản không đồng ý cho Công ty CP đầu tư Mãi Xanh lấy xỉ than nhiệt điện Vĩnh Tân san lấp làm mặt bằng để xây dựng nhà máy làm gạch.

Năm 2010, Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành điều tra công ty thép Pomina vì chôn tro, xỉ san lấp mặt bằng. Đến năm 2013, cũng chính công ty Pomina và thêm 1 công ty khác bị phạt 600 triệu đồng vì vấn nạn ô nhiễm và trong đó vẫn không thể không nhắc đến tro, xỉ đốt lò.

Trong Quyết định 1696 ngày 23/9/2014, chỉ đạo của Thủ tướng không hề có dòng nào về san lấp tro xỉ cả! Quyết định 452 ký ngày 12/4/2017 “bỗng dưng xuất hiện” nội dung đem tro xỉ đi san lấp, chỏi chan chát với Quyết định 1696 chính từ sự tham mưu của Bộ Xây dựng?

Cả nước đến hết có 26 nhà máy nhiệt điện than (chưa tính nhà máy thép, cũng đốt lò) đang vận hành với tổng công suất 13.810 MW (tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than), mỗi năm thải ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ. Dự kiến tới năm 2020, cả nước sẽ có thêm 15 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động (hiện đang trong quá trình xây dựng), qua đó nâng tổng công suất lên 24.370 MW và tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than/năm. (Số liệu báo cáo của Bộ TNMT).

Và tro, xỉ đã được Bộ TNMT xác định là chất thải nguy hại nếu không xử lý nó thành một loại vật chất khác!

Hãy search “ô nhiễm nhiệt điện Vĩnh Tân” và nghĩ tới cảnh dân Tuy Phong, Bình Thuận tận cùng khổ sở ra sao rồi nghĩ tiếp đến cảnh tro, xỉ được đem đi san lấp các nơi.
Ô nhiễm Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Và tới 2030, số nhà máy nhiệt điện là 58 nhà máy với khoảng 420 triệu tấn tro xỉ. Hãy search “ô nhiễm nhiệt điện Vĩnh Tân” và nghĩ tới cảnh dân Tuy Phong, Bình Thuận tận cùng khổ sở ra sao rồi nghĩ tiếp đến cảnh tro, xỉ được đem đi san lấp các nơi. Hiểu đơn giản là “nhân rộng ô nhiễm”.

Và cách thức hợp thức hóa điều đó là đề xuất sửa Nghị định 18 năm 2015 của Chính phủ để hạ chuẩn môi trường. Hạ chuẩn môi trường, hiểu đơn giản là gỡ khó cho doanh nghiệp xả thải và đẩy cái khó ấy về phía nhân dân.

Hạ chuẩn môi trường và “nhân rộng ô nhiễm” không chỉ vi phạm Luật Hành chính (ban hành văn bản sai) mà còn vi phạm Luật Môi trường (vi phạm các tiêu chuẩn môi trường) mà còn vi phạm cả Luật Hình sự (gây ô nhiễm môi trường).

Phải gọi đó là tội ác với nhân dân và đất nước!

Bộ ngành nào được giao nhiệm vụ xử lý ô nhiễm mà cố tình vi phạm pháp luật như vừa phân tích ở trên thì Đảng và Chính phủ nên để UB Kiểm tra trung ương và Thanh tra Chính phủ vào cuộc để xem trong nội bộ Đảng và Chính phủ có “giặc” ẩn mình hay không?

Xin nhắc lại rằng ô nhiễm đồng nghĩa với mâu thuẫn và bất an xã hội. Không xử lý ô nhiễm mà nhân rộng nó lên thì hậu quả sẽ ra sao? Nghĩ tới cảnh dân Tuy Phong chặn Quốc lộ 1, xô xát và ném bom xăng vào cảnh sát cơ động vì hết đường sống vì ô nhiễm rồi sau đó bị khởi tố 1 loạt mà rùng mình.

Ai muốn nhân rộng “mô hình” ấy thì đó là giặc!

Giặc nội xâm!

(FB Mai Quốc Ấn)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)