Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chất nạo vét từ biển không phải là chất thải mà là tài nguyên

-

Bộ trưởng Tài nguyên môi trường cho biết các chất nạo vét từ biển là tài nguyên và khuyến cáo cố gắng xem xét tái sử dụng.

Cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay 3/8 được Bộ trưởng Trần Hồng Hà xem là cơ hội để ông chính thức trả lời, đảm bảo thông tin chính xác, khoa học nhất về dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Người đứng đầu Bộ Tài nguyên cho biết người dân đã nhầm lẫn về chất nạo vét từ khu quanh tàu cảng là chất thải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chất nạo vét từ biển không phải là chất thải mà là tài nguyên

 

Trên thực tế hiện nay về thuật ngữ, Luật biển quốc tế, Công ước London, luôn quan niệm các vật chất nạo vét từ biển là tài nguyên và khuyến cáo cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này”, ông nói.

Bộ trưởng cho biết để cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân nhận chìm chất nạo vét, Bộ đã thực hiện theo Luật Tài nguyên môi trường biển, xem xét đánh giá tác động môi trường. Quan điểm của Bộ là không đánh đổi môi trường nhưng đồng thời cũng phải hài hoà với phát triển, đảm bảo thực hiện quy hoạch bền vững. Bởi lẽ tiến độ vận hành của Nhiệt điện Vĩnh Tân liên quan đến cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía nam.

Theo dự báo từ năm 2018 trở đi, phía nam sẽ thiếu năng lượng. Mặt khác, nếu chậm trễ mỗi ngày tính toán, bên có lỗi sẽ bị phạt 620.000 USD. Do đó, như Bộ trưởng nhận xét: EVN, Bộ Công thương phải lựa chọn phương án nào tốt nhất.

Theo thông tin từ Bộ trưởng, Viện Hải dương học Nha Trang, đơn vị thuộc Viện Hàn Lâm, đã đánh giá độc lập quá trình nạo vét, nhận chìm. Thông tin đã được công bố trên cổng điện tử. Dù vậy thời điểm thực hiện là vào năm 2012 do đó có thể khác với hiện tại nên Bộ trưởng đã yêu cầu đánh giá lại.

“Trên thực tế hiện nay về thuật ngữ, Luật biển quốc tế, Công ước London, luôn quan niệm các vật chất nạo vét từ biển là tài nguyên và khuyến cáo cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này”, ông nói.

Vừa qua Chính phủ cũng đã giao Viện Hàn lâm khoa học tập hợp các nhà khoa học đánh giá toàn diện.

Viện Hải dương học mới báo cáo hiện trạng môi trường và hệ sinh thái. Các nhà khoa học Viện Hàn lâm xem xét các mô hình vật chất, các mô hình toán, cơ lý hoá, xem xét, rà soát lại toàn bộ để xem các dự báo phân tích có chính xác không”, ông Hà nói.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên cũng có cách tiếp cận khác, triển khai đánh giá mô hình mô phỏng, dự báo đánh giá lan truyền mặt tầng đáy, chiều gió thuỷ triều… mà theo nhận định của Bộ trưởng thì “nếu có hoạt động nào diễn ra ở khu vực nhận chìm thì cơ quan chức năng đánh giá tác động được ngay”.

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng đã phủ nhận thông tin chuyên gia đánh giá tác động môi trường tại dự án nhận chìm bị mạo danh.

22 nhà khoa học trong hội đồng của Bộ là những nhà khoa học đầu ngành trong các lĩnh vực. Không một nhà khoa học nào bị mạo danh cả. Còn các nhà khoa học bị mạo danh là thuộc bên tư vấn và thuộc về trách nhiệm pháp lý giữa nhà đầu tư với đơn vị tư vấn chứ không thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Tôi khẳng định như vậy”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

(N.D / Trí thức trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)