Bộ trưởng có trách nhiệm gì, khi mỗi ngày có hơn 400 trẻ sơ sinh tử vong?

-

Mấy hôm nay dư luận hết sức bức xúc về thông tin trung bình mỗi ngày có trên 400 trẻ sơ sinh tử vong trên cả nước. Đó chỉ là số liệu thống kê của một ngày, như vậy nếu tính cả 365 ngày trong một năm sẽ là bao nhiêu? Con số biết nói này, khiến người ta phải rùng mình. Đây mới là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, còn những trường hợp trẻ nhỏ chết không rõ nguyên nhân, rồi chết do bệnh ung thư, dùng thuốc điều trị giả hay do bác sĩ tắc trách…thì con số sẽ là bao nhiêu? Từ những thống kê trên, xin hỏi người đứng đầu ngành y có suy nghĩ cũng như trách nhiệm gì với sinh mạng của người dân?

Ông Nguyễn Đức Vinh Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em cho biết, trung bình mỗi ngày có trên 400 trẻ sơ sinh tử vong trên cả nước. Trong số các nguyên nhân tử vong, nguyên nhân do nhẹ cân non tháng chiếm 50-60%, sau đó là ngạt sơ sinh, thứ 3 là nhiễm khuẩn, thứ 4 là do dị tật. Còn một nguyên nhân mà không thấy ông Vụ trưởng nhắc đến đó là do “bác sĩ tắc trách”. Thế nhưng trước tình trạng này, điều làm mọi người phẫn nộ nhất là cách hành xử vô cảm và phát ngôn sốc của các nhân vật có trách nhiệm trong ngành y tế, đặc biệt là người đứng đầu. Thật ra tâm và tầm của bà Tiến đã tự bộc lộ ra từ trước, qua rất nhiều việc làm cũng như phát ngôn gây sốc, chứ không phải chỉ thể hiện ở thời điểm hiện tại.

Thật ra tâm và tầm của bà Tiến đã tự bộc lộ ra từ trước, qua rất nhiều việc làm cũng như phát ngôn gây sốc.

Điển hình mới đây là vụ 4 cháu bé tử vong đều là trẻ sinh non, yếu phải nằm lồng ấp, thở máy tử vong tại BV Sản nhi Bắc Ninh trong vòng 7,5 giờ. Nguyên nhân, được cho là nhiễm khuẩn sơ sinh, thế nhưng liệu còn có nguyên nhân “thầm kín” nào khác? Được biết trước đó, ngày 16/11, tại bệnh viện này cũng đã xảy ra vụ việc cháu bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc.

Liên quan đến vụ này ông Nguyễn Đức Vinh đánh giá, việc có 4 trẻ sơ sinh tử vong chỉ trong một buổi sáng là sự cố bất thường. Bà Bộ trưởng thì cho rằng một trong nguyên nhân gây tử vong ở các cháu là do bệnh viện quá tải. Cứ lúc nào xảy ra tình trạng chết chóc, thì ngành y cũng kêu gào là do thiếu giường bệnh. Như vậy, viện phí lẫn giá thuốc liên tục tăng để làm gì?

Sau khi tiêm Vitamin K về, cháu bé có biểu hiện quấy khóc và tử vong vào sáng hôm sau. (Ảnh minh họa)

Tình trạng này đã tái diễn rất nhiều dưới thời bộ trưởng Tiến. Khi chúng ta google search sẽ thấy những ca tử vong cả sản phụ và trẻ sơ sinh do bác sĩ tắc trách thì kết quả nhiều vô số kể, hầu như năm nào cũng có. Đặt biệt, trường hợp 3 bé ở Quảng Trị và 1 ở Bình Thuận đều tử vong ngay sau khi tiêm vaccine viêm gan B, đây là nổi mất mát quá lớn với gia đình nạn nhân. Thế nhưng bà Bộ trưởng không một lời chia sẽ vì bà là người có trách nhiệm với nhân viên, ấy vậy mà bay ra Quảng Trị để dự lễ khởi công nhà tháp chuông tại một nghĩa trang liệt sĩ và đi thắp nhang tại hai nghĩa trang liệt sĩ khác.

Khi báo chí đề nghị phát ngôn về vụ việc thì bà cho biết: “Bộ Y tế đã cử đoàn của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương vào Quảng Trị chiều 21 Tháng Bảy. Ðoàn này sẽ nắm thông tin và trả lời báo chí.” Có vẻ chuyện thắp hương cho người đã mất để PR hình ảnh cho bà Bộ trưởng quan trọng hơn chuyện những mầm non của đất nước tử vong vì sự tắc trách?

Ngày 20/7/2013 tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vắc- xin viêm gan B.

Tiếp đến là hàng loạt trẻ chết không rõ nguyên nhân. Theo PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiết lộ trong 1 ngày có 70 trẻ em tử vong, khi ông này nói về các nguyên nhân gây tử vong sau tiêm vaccine, điển hình là thuốc “5 trong 1” – Quinvaxem.… Quinvaxem được đánh giá là loại vaccine có nguy cơ tử vong cao, do đó nó bị cấm sử dụng hoặc không được dùng ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, châu Âu, Úc và Nhật. Ngay tại nước sản xuất ra nó là Hàn Quốc cũng không dùng loại thuốc này. Trong khi VN đã sử dụng và có quá nhiều tai biến và tử vong sau khi tiêm vaccine “5 in 1”, thế nhưng không hiểu tại sao ngành y vẫn tin dùng?

Chưa kể những trường hợp tử vong do bệnh hiểm nghèo. Theo thống kê của ngành y tế, ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 ca ung thư mới mắc và có khoảng 94.000 người chết vì bệnh này mỗi năm. Dự báo đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm. Nguyên nhân là do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%. Không ai cầm được nước mắt khi thấy hàng người xếp hàng hàng chờ xạ trị ung thư ở Hà Nội lúc nữa đêm. Thế nhưng chỉ duy nhất một người không có cùng quan điểm đó là bà Bộ trưởng, thông qua phát ngôn của người mang danh lương y như từ mẫu “Ăn chi toàn đồ bẩn”.

Không chỉ vậy, bà còn dung túng cho em chồng, thành lập công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, nhằm hút máu người bệnh. Nếu là Bộ trưởng có tâm có tầm thì bà không phát ngôn trước những ý kiến của dư luận nói thuốc rẻ là kém chất lượng: “Phải nói là thuốc rẻ, chất lượng vẫn đảm bảo, chỉ có hiệu quả không cao…”. Lại là xảo ngữ và chuyển ngữ? Thuốc công dụng duy nhất là chữa lành bệnh. Chứ nếu mà cứ ” đảm bảo chất lượng “, ” đúng quy trình ” …. mà HIỆU QUẢ KHÔNG CAO thì làm sao chữa khỏi bệnh?

Về trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy mỗi năm Việt Nam có khoảng 400.000 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, các bệnh lý tâm thần…Tiến sỹ Lokky Wai, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, bệnh không lây nhiễm gây ra gánh nặng lớn về kinh tế. Ước tính tại Việt Nam, mỗi năm thiệt hại khoảng 1 tỷ USD do hút thuốc lá.

Những con số tử vong mỗi ngày thật đáng sợ, thế nhưng Việt Nam luôn đứng đầu trên thế giới, không nước nào có thể qua mặt được. Người đứng đầu ngành y và các cơ quan chức năng có nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho người dân có suy nghĩ gì về những con số trên? Thiết nghĩ, bà Bộ trưởng y tế nên có câu trả lời đối với người dân vì sao số trẻ sơ sinh và số người bệnh, tử vong ngày càng tăng cao như thế? Liệu người dân tự bệnh mà chết, hay do đội ngũ y, bác sĩ không có chuyên môn và đạo đức, hay do năng lực quản lý yếu kém của người đứng đầu?

Mạng người chứ đâu phải cỏ rác thế nhưng vì sao bà Bộ trưởng lại thờ ơ và vô trách nhiệm đến như thế? Khi bà phủi bay trách nhiệm này, thì ai phải chịu trách nhiệm cho cái chết oan uổng của họ?

(Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)