“Biệt phủ” xây dựng không phép ngoài đê biển quốc gia ở Hải Phòng

-

Ngôi “biệt phủ” xây dựng không phép trong khuôn viên gần 5.000m2 đất hành lang phía ngoài đê biển 1 quốc gia ở Hải Phòng tồn tại suốt nhiều năm nay nhưng không bị xử lý.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, tại khu vực hành lang sát chân đê biển 1 quốc gia (thuộc địa bàn tổ dân phố số 3B, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), một ngôi biệt thự 3 tầng nằm chình ình ngay sát chân đê.

Theo quan sát của PV, ngôi biệt thự này được bao quanh bằng hệ thống tường rào kiên cố, với vườn cây ăn quả, cây cảnh xung quanh.

Người dân địa phương thắc mắc, không hiểu vì sao khu vực thuộc hàng lang an toàn đê điều, nằm phía ngoài đê, tiếp giáp với sông Lạch Tray đổ ra biển lại “mọc” lên ngôi biệt thự hoành tráng như vậy.

Điều đáng nói, “biệt phủ” này đã tồn tại nhiều năm nay nhưng chưa bị cơ quan chức năng xử lý.

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia o Hai Phong hinh anh 1
 Ngôi “biệt phủ” được xây dựng hoành tráng tại khu vực hành lang sát chân đê biển 1 quốc gia.

Sáng 21/11, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch UBND phường Hải Thành (Dương Kinh, Hải Phòng) cho biết, khu đất trên có diện tích gần 5.000m2, của gia đình ông Tr.V.Kh (SN 1976).

“Trước đó, khu đất này của một hợp tác xã chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng, bố ông Kh. là một trong những người tham gia xây dựng, quản lý hợp tác xã. Sau khi hợp tác xã giải thể, có thể bố ông Kh. mua lại khu đất trên”, ông Hưng thông tin.

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia o Hai Phong hinh anh 2
 Phía sau ngôi “biệt phủ”.

Ông Hưng cho biết, đến khoảng năm 2009-2010, gia đình ông Kh. bắt đầu thi công xây dựng công trình (thời điểm đó ông Hưng làm Phó Bí thư Đảng ủy phường-PV). UBND phường, quận nhiều lần lập biên bản yêu cầu đình chỉ thi công, tuy nhiên ngôi “biệt phủ” này vẫn tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện. Sau đó, ông Hưng cũng không thấy cơ quan chức năng xử lý nữa.

Do ông Hưng mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND phường được 3 năm nay nên không nắm rõ sự việc. Đặc biệt, hồ sơ về ngôi “biệt phủ” này hiện không được lưu tại UBND phường.

“Cán bộ địa chính – xây dựng phường vi phạm bị tòa án phạt 25 tháng tù vì liên quan đến đất đai, chủ tịch UBND phường thời điểm đó đã luân chuyển công tác nên hồ sơ vụ việc đã thất lạc. Đến bây giờ chúng tôi không có giấy tờ gì về khu đất này”, ông Hưng chia sẻ.

Ông Hưng cũng khẳng định, việc gia chủ xây dựng ngôi “biệt phủ” nêu trên không được phép của cơ quan chức năng vì nằm trong hành lang an toàn đê điều và nằm ngoài đê biển 1 quốc gia.

‘Biet phu’ xay dung khong phep ngoai de bien quoc gia o Hai Phong hinh anh 3
 Ngôi “biệt phủ” nằm sát đê biển 1 quốc gia, cách trụ sở UBND phường Hải Thành, quận Dương Kinh khoảng hơn 1 km.

Theo ông Hưng, thời điểm xây dựng, người dân địa phương khá bức xúc, nhiều cơ quan báo chí cũng vào cuộc nhưng không được cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý. Sau đó, ngôi “biệt phủ” được hoàn thiện, sử dụng làm nơi sinh sống của gia đình ông Kh. cho đến nay.

Những năm gần đây, mỗi khi có bão, chính quyền địa phương phải đến tuyên truyền, thuyết phục người dân sống ngoài đê vào tránh trú bão phía trong đê. Một số cơn bão lớn, thủy triều dâng cao, ngôi “biệt phủ” nói trên cũng bị nước biển tràn vào.

Mới đây, theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, UBND phường Hải Thành kiểm tra, thống kê lập danh sách 72 hộ gia đình ngư dân ở hợp pháp ngoài đê, còn ngôi “biệt phủ” nói trên là không hợp pháp. Trên cơ sở đó, UBND phường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng để xử lý.

(Minh Khang / VTC News)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)