Biển Đông: Việt Nam dừng thêm một dự án dầu khí dưới sức ép từ Trung Quốc

-

Hãng tin Anh Reuters ngày 22/03/2018 trích dẫn thông tin từ BBC cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam đã yêu cầu tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol đình chỉ dự án khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu, sau khi bị Trung Quốc gây sức ép.

Dự án mỏ khí Cá Rồng Đỏ thuộc Block 07/03 – Bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu 440 km. Là mỏ sâu nhất VN gồm 12 cụm giếng, cung ứng 25.000-30.000 thùng dầu/ngày và 60 triệu m3 khí/ngày. Giá trị hợp đồng này của VN với công ty Repsol của Táy Ban Nha ước tính là khoảng 1,2 tỷ USD.

Việt Nam dừng thêm một dự án dầu khí vì sức ép từ Bắc Kinh

Trung Quốc vừa lên tiếng trên tờ báo Hoa Nam, yêu cầu VN phải tức tốc ngừng khai thác mỏ dầu Cá Rồng Đỏ. Ngay lập tức phía VN đã lùi bước và chấp nhận lời đề nghị trên. Ngày 22/3 đã yêu cầu nhân viên Repsol không được đến gần mỏ dầu đó nữa.

Theo như kế hoạch cũ của dự án, thì ngày 21/3 giàn khoan Ensco 8504 sẽ rời cảng Singapore để đến địa điểm Cá Rồng Đỏ ngoài khơi VN để bắt đầu khoan hút dầu. Theo tin từ Reuters, sau quyết định dừng hợp đồng của VN thì tập đoàn Repsol sẽ bị mất khoảng 200 triệu đô la tiền đã đầu tư.

Đây là lần thứ hai trong vòng vỏn vẹn 8 tháng, VN đã bị Bắc Kinh đe dọa và phải đình chỉ các dự án khai thác quan trọng trong vùng biển gần Việt Nam nhưng lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Lần mới đây là vào giữa năm ngoái 2017, Việt Nam đã phải đề nghị tàu thăm dò của hãng Repsol rời khỏi khu vực 136/03 ngoài khơi miền Nam Trung Bộ Việt Nam và đình chỉ việc thăm dò, sau khi bị Trung Quốc đe dọa là sẽ đánh vào các cơ sở của Việt Nam tại Trường Sa nếu Hà Nội không cho ngừng các hoạt động thăm dò.

Mỏ Cá Rồng Đỏ, là một phần của lô (Block) 07/03 tại khu vực Bể Nam Côn Sơn, cách thành phố biển Vũng Tàu, phía đông nam của Việt Nam khoảng 440 km (273 dặm). Đây là khu vực nằm gần đường “lưỡi bò” mà Trung Quốc đòi chủ quyền trái phép rộng khắp trên Biển Đông, và bị Bắc Kinh cho là ăn vào vùng mỏ thuộc quyền của Trung Quốc.

Vào cuối năm 2017, báo chí Việt Nam đã liên tiếp trích dẫn các giới chức lãnh đạo dầu khí Việt Nam ca ngợi tiềm năng của mỏ khí Cá Rồng Đỏ, có thể sản xuất 25.000-30.000 thùng dầu và 60 triệu mét khối khí mỗi ngày.

Theo báo cáo kinh doanh năm 2017 của Repsol, tập đoàn này đã chi khoảng 33 triệu euro (41 triệu đô la) để thăm dò ở Việt Nam trong năm, và mỏ Cá Rồng Đỏ được coi là một trong những dự án giúp Repsol tăng trưởng trong tương lai.

Một dàn khoan dầu của Petro vietnam.

Hải quân Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông

Trong một động thái thị uy, báo chính thức của Quân Đội Trung Quốc ngày 23/03/2018 cho biết là Hải Quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong khuôn khổ các “hoạt động tập trận thường niên”.

Trong một tin ngắn trên tài khoản WeChat, tờ Giải Phóng Quân Báo xác nhận là các cuộc tập trận sắp mở ra, nhưng không cho biết là ở đâu, bao giờ và lực lượng nào sẽ tham gia.

Hải Quân và Không Quân Trung Quốc thường xuyên tập trận ở Biển Đông, nơi mà họ đã bồi đắp nhiều hòn đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các cơ sở quân sự.

Bắc Kinh thường bác bỏ những lời chỉ trích các hoạt động của họ ở Biển Đông, ngang ngược tuyên bố rằng đó là lãnh thổ của Trung Quốc nên họ muốn làm gì thì làm.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 22/03 đã tuyên bố bác bỏ lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông mà Trung Quốc lại đơn phương ban hành, cho rằng quyết định đó vi phạm luật pháp quốc tế.

Các nhà bình luận và phân tích nhận định rằng nếu thực sự Việt Nam ngừng thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông sau khi nhận lời đe dọa từ Bắc Kinh, thì điều này vô cùng bất lợi đối với Việt Nam, cho thấy Việt Nam đã ‘lùi bước’ và tỏ thái độ ‘hèn nhát’ trong vụ tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

(RFI)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)