Bí thư Thành ủy Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi – Kẻ xứng đáng là “con sâu đục khoét” khủng khiếp nhất đất nước

-

Sau khi lãnh đạo thành phố Thanh Hóa ở 3 nhiệm kỳ, 1 khóa giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố và giờ là Khóa thứ 2 trên cương vị Thường vụ tỉnh ủy TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi đã “có công” rất lớn khi thu gom cho mình và gia đình một khối tài sản khổng lồ lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Ít ai biết, để giàu được như vậy, ông Phi đã lợi dụng chức vụ để thâu tóm, mua cổ phần Công ty Sông Mã (vốn là doanh nghiệp nhà nước) với giá siêu rẻ để trục lợi. Rồi từ công ty sân sau này, ông Phi đã cướp hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của dân để xây các “công trình công cộng” chỉ để phục vụ cho thú ăn chơi tao nhã, hào nhoáng của một nhóm người giàu có bậc nhất xứ Thanh.

Bí Thư Thành ủy TP Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi hiện sở hữu cho mình một tài sản kếch xù lên đến nhiều nghìn tỷ đồng, nhưng lại “núp” dưới danh nghĩa người thân đứng tên.

Được biết, công ty Sông Mã tiền thân là một doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ năm 1993, đến tháng 05/2013 đã được cổ phần hóa trở thành Công ty CP Sông Mã. Là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư, xây dựng, Công ty sông Mã sớm đã lọt vào con mắt tinh tường của kẻ hám lợi là Nguyễn Xuân Phi để “bòn rút”. Với chức đanh bự xự của mình ở TP, ông Phi dễ dàng móc nối với nhiều bên để định giá Công ty Sông Mã với mức rẻ bèo, rồi với chỉ một số tiền nhỏ, vài chục tỷ đồng, ông Phi nuốt chửng Sông Mã một cách ngon lành, nhưng không đứng tên lãnh đạo công ty vì sợ bị lộ. Nắm cổ phần lớn ở Công ty CP Sông Mã, ông Phi đã có nhiều hành vi sai phạm mà nhiều lần đã được báo chí “điểm mặt chỉ tên”:

Tự tiện sử dụng xe biển xanh của Công ty CP Sông Mã

Chiếc xe biển số xanh 36B-2789 thuộc tài sản của Công ty CP Sông Mã sau khi cổ phần hóa nhưng chiếc xe này lại không có ở công ty, mà được ông Nguyễn Xuân Phi, khi đó đã là Bí thư thành ủy TP Thanh Hóa sử dụng để đi lại như xe riêng. Khi hỏi tại sao lại có chuyện lạ đời như vậy thì ông Lê Văn Tám, Phó tổng giám đốc Công ty CP Sông Mã cho biết: “Chiếc xe này chắc do “sếp cũ” của công ty CP Sông Mã cho ông Phi mượn, chứ lãnh đạo hiện tại của công ty không biết gì cả”.

Chiếc xe biển xanh 36B-2789 thậm chí đã hết hạn đăng kiểm hơn 4 tháng nhưng ông Nguyễn Xuân Phi vẫn đi đến cơ quan

Được biết, ông Phi từng làm Tổng giám đốc Công ty CP Sông Mã trước khi chuyển sang Thành ủy TP Thanh Hóa công tác. Hóa ra, “sếp cũ” mà ông Tám nhắc tới chính là ông Phi? Ông Phi tự ý cho mình cái quyền được sử dụng tài sản của một doanh nghiệp mà mình không còn quyền quản lý như là tài sản riêng? Đây có phải là biểu hiện của hành vi lợi dụng chức vụ để trục lợi không?

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 03/2017, báo chí lại được phen rầm rộ khi phát hiện ông Nguyễn Xuân Phi đã sử dụng chiếc xe biển xanh 80B-4778 thuộc sở hữu Văn phòng UBND Thanh Hóa để đi lại. Được biết, theo quy định của Bộ Công an, xe biển xanh biển số 80 chỉ được cấp cho 18 cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương, hoặc thành viên Chính phủ, các Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội. Thế nhưng với chức danh “bé nhỏ” là Bí thư Thành ủy TP, ông Phi không biết nghĩ mình là ai khi sử dụng chiếc xe này như “của riêng”. Dư luận chắc chưa quên vụ chiếc xe Lexus biển xanh đã đưa ông Trịnh Xuân Thanh tới vành móng ngựa nhanh như thế nào, thì bây giờ liệu lịch sử có lặp lại đối với ông Nguyễn Xuân Phi không?

Ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa sử dụng chiếc xe biển xanh 80B-4778 để đi lại trong công việc.

Lợi dụng công ty “sân sau” – Công ty CP Sông Mã, giành các dự án khủng trên địa bàn Thanh Hóa hòng trục lợi

Ông Nguyễn Xuân Phi bằng chức vụ của mình còn vẽ ra các dự án hoành tráng mang danh là “phục vụ người dân” để trục lợi, điển hình nhất là dự án Khu Trung tâm văn hóa – Thể thao Trường Thi. Tự ý ký quyết định cho Công ty CP Sông Mã làm chủ đầu tư, ông Phi đã nhận được hàng trục tỷ đồng tiền ngân sách để xây dựng “các công trình văn hóa – thể thao và công viên cây xanh phường Trường Thi, TP Thanh Hóa phục vụ người dân”, nhưng thực chất là biến của công thành của tư, phục vụ lợi ích cho một nhóm người.

Để xây dựng Khu Trung tâm văn hóa – Thể thao Trường Thi, Công ty CP Sông Mã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê hơn 16.000m2 đất, thời hạn thuê là 50 năm, nộp thuế 1 năm/ lần. Trong Hợp đồng thuê đất giữa Cty Sông Mã với UBND tỉnh Thanh Hóa ghi rõ thời hạn thuê đất là 50 năm; giá tiền thuê đất là gần 10 triệu đồng/m2/năm. Tuy nhiên số tiền thực tế Cty CP Sông Mã nộp ngân sách hằng năm thấp hơn rất nhiều, chỉ 5 triệu đồng/năm. Bởi công ty được miễn giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 9/4/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chính sách ưu đãi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa thể thao.

Nhưng dưới bàn tay của ông Phi và Cty Sông Mã, khu đất vàng rộng gần 2 ha này đã bị chuyển đổi công năng, biến đất công thành đất tư nhân – Công ty Sông Mã đã biến công trình thành trụ sở của các loại hội, phục vụ cho nhóm lợi ích và cá nhân Bí thư Phi để trưng bày đá phong thủy, đá quý, các loại đồ gỗ hóa thạch quý hiếm, sân tenis và thậm chí làm nơi thờ tự cho mục đích riêng cá nhân ông Bí thư thành ủy. Nhiều người dân cũng như cán bộ phố Bà Triệu I cho hay: “Đó không phải là khu vui chơi công cộng. Bởi nếu là công trình công cộng của thành phố thì mọi người được tự do vào chơi”.

Khu Trung tâm văn hóa – Thể thao Trường Thi
Nhiều người dân cũng như cán bộ phố Bà Triệu I cho hay: Đó không phải là khu vui chơi công cộng. Bởi nếu là công trình công cộng của thành phố thì mọi người được tự do vào chơi.

Chính vì quá bức xúc, rất nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân quanh khu vực Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi cho rằng Cty CP Sông Mã đã biến công trình công cộng thành “của tư”, phục vụ lợi ích một nhóm người? Bên cạnh đó, dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Việc Cty CP Sông Mã sử dụng đất không đúng mục đích mà được hưởng lợi từ chính sách miễn giảm tiền thuê đất của tỉnh Thanh Hóa là việc lợi dụng chính sách để trục lợi?

Một công trình khác đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua đó chính là Khu ẩm thực xây trái phép rộng hơn 70.000m2 của em trai Bí thư TP Thanh Hóa là ông Nguyễn Xuân Hương (Công trình này cũng được Công ty CP Sông Mã của ông Phi trực tiếp thi công). Để giúp em trai làm giàu, ông Phi đã bày mưu cho em trai là ông Hương thuê đất nông nghiệp với diện tích hơn 70.000m2 ở xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa trong thời gian 50 năm, trả tiền thuê đất 1 năm/ lần. Dĩ nhiên, làm chức Bí thư Thành phố thì chuyện giúp em trai mình thuê đất là chuyện dễ như trở bàn tay đối với ông Phi.

Đường vào Làng ẩm thực xứ Thanh trong khu trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa
Khu nhà ẩm thực xây dựng trên hồ nước.

Mặc dù được thuê hơn 70 nghìn m2 đất để phục vụ mục đích xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, tuy nhiên, chủ đầu tư đã biến một phần đất nông nghiệp thành một khu làng ẩm thực, vui chơi giải trí, trồng cây cổ thụ, cây cảnh… có quy mô “khủng”… Đáng chú ý, toàn bộ khối tài sản trong khu ẩm thực này đều là tài sản riêng của gia đình ông Phi mà đã được ông chuyển nhượng cho em trai là Nguyễn Xuân Dương đứng tên. Nơi đây dưới vỏ bọc là khu làng ẩm thực nhưng thực chất nơi đây lại là chỗ để khoe tài sản “khủng” của Bí thư Phi cho thiên hạ biết. Hiện công trình này đang được UBND thành phố (TP) Thanh Hóa chỉ đạo các phòng chức năng và UBND xã Quảng Thịnh, rà soát, xác minh.

Rõ ràng, bằng cách tận dụng tối đa chức danh Chủ tịch Tp và Bí thư Tp Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi đã dùng mọi thủ đoạn để lũng đoạn kinh tế, thu vét cho hầu bao của mình một khối tài sản khổng lồ, được ước tính lên tới hàng nghìn tỷ. Để làm được những chuyện động trời như vậy, ông Phi không thể nào một mình tự tung tự tác, hẳn đã có không ít đệ tử nằm trong thành ủy Tp Thanh Hóa cấu kết với ông thành những nhóm lợi ích chính trị, lợi ích xã hội đen, hòng chia chác hưởng lợi từ việc trục lợi ngân sách, biến của công thành của tư như vậy.

Không dừng lại ở đó, là cán bộ Đảng viên, lại là người đứng đầu một thành phố, ông Nguyễn Xuân Phi không chỉ tham nhũng, mà còn có những hành vi vi phạm các quy định của Đảng: cặp kè với bồ nhí (Lã Thị Thanh Hằng, cung phụng xe hơi, mua chung cư cao cấp Kengnam (Hà Nội)), cho người đẻ thuê 2 đứa con trai riêng mà không báo cáo cho tổ chức. Tại sao một cán bộ cấp cao như ông Phi lại ngang nhiên làm chuyện “động trời” mà không bị xử lí? Ai đã bao che? Ai đã dung túng? Phải chăng cấp ủy Đảng, chính quyền tại Thanh Hóa đã bị những đồng tiền của Bí thư Phi làm cho tê liệt? Ông Nguyễn Xuân Phi là đảng viên hay là dân thường mà bất tuân Tổ chức như vậy?

Có lẽ do mùa mưa tới, nên lò của bác Trọng đến nay vẫn im lìm, chưa thấy nhóm thêm thanh củi nào. Nhưng tôi tin rằng, nếu cho thứ “củi” như ông Phi vào lò, thì dù ẩm ướt tới mấy lò vẫn cháy ngùn ngụt!

(Dân Trí / Nông nghiệp / Báo Giao thông)

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)