Bí ẩn 13,4 triệu USD trong đại án DongABank

-

Để có 13,4 triệu USD đưa Phan Văn Anh Vũ, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc, lấy tiền của DongABank đi gom USD, gây thiệt hại cho DongABank. Tuy nhiên, Vũ Nhôm không bị truy cứu.

Căn nhà của Vũ “nhôm” bị kê biên

Như Thanh Niên đã thông tin, giữa tháng 4/2018, Viện KSND tối cao ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank), gây thiệt hại 3.405 tỉ đồng. Một trong những vấn đề Viện KSND tối cao yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ là vì sao ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD rồi đưa 13,4 triệu USD (tương đương gần 284 tỉ đồng) cho Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79); ông Vũ sử dụng tiền này để làm việc gì?…

Để có 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ, ông Bình đã tìm mọi cách lách luật, xuất quỹ sai nguyên tắc.

Sau gần 2 tháng điều tra, ngày 17/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung (KLĐTBS), chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình cùng 23 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongABank gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 3.608 tỷ đồng. Bị can Phan Văn Anh Vũ cũng bị đề nghị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DongABank 200 tỷ đồng (Thanh Niên đã thông tin). Tuy nhiên, đường đi của 13,4 triệu USD trong vụ án này vẫn là một “ẩn số”.

Chi xài 13,4 triệu USD nhưng không nhớ vào việc gì (?!)

Theo KLĐTBS, quá trình điều tra thu giữ giấy tờ viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở DongABank) thể hiện từ 11/10/2012 – 12/3/2015 xuất quỹ chi 12 khoản tổng cộng hơn 294 tỉ đồng để mua 13,9 triệu USD cho ông Bình. Để mua khoản tiền USD lớn này, Phòng Kinh doanh Hội sở DongABank đã tổ chức nhân viên thường trực tại một số chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống DongABank thực hiện mua bán ngoại tệ từ bắc vào nam với các khách hàng. Toàn bộ số USD này được vận chuyển vào Hội sở DongABank bằng máy bay.

Ông Trần Phương Bình thừa nhận trong 13,9 triệu USD ông chỉ đạo mua thì có đến 13,4 triệu USD mua giúp cho Vũ “nhôm”, còn 500.000 USD ông Bình đưa cấp dưới để chi phí thuê tư vấn, tìm kiếm đối tác. Vũ “nhôm” thường nhận USD tại phòng làm việc của ông Bình ở Hội sở DongABank. Đến nay ông Bình không giải thích rõ lý do mua hộ Vũ “nhôm” là gì.

Trong khi ông Bình khai mua hộ 13,4 triệu USD thì Vũ “nhôm” lại khai chỉ nhờ mua hộ 3,2 triệu USD, còn 10,2 triệu USD là Vũ vay của ông Bình. Đến nay, Vũ chưa trả số tiền này cho ông Bình và cũng không biết ông Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua 13,4 triệu USD. Đáng lưu ý, Vũ khai đã dùng số tiền 13,4 triệu USD chi cho mục đích cá nhân, nhưng chưa nhớ sử dụng vào việc gì (?!).

Từ đó, CQĐT xác định không có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Vũ “nhôm” về hành vi nêu trên và Vũ phải trả 13,4 triệu USD cho ông Trần Phương Bình. KLĐTBS xác định, bị can Trần Phương Bình với hành vi chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc, lấy tiền của DongABank đi mua 13,4 triệu USD đưa cho Vũ “nhôm” đã phạm vào tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 355 BLHS năm 2015.

Kê biên nhà đất ở TP.Đà Nẵng của vợ chồng Vũ “nhôm”

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã kê biên đất và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng Vũ “nhôm” ở địa chỉ 78-80-82-84 Trần Quốc Toản (P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) với diện tích đất là 447,9 m2. Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND TP.Đà Nẵng không cho mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền tài sản nêu trên dưới mọi hình thức

Nguồn: Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)