Bất thường trong những thương vụ thâu tóm đất vàng của ông chủ Vạn Cường – Nguyễn Thủy Nguyên?

-

Lợi dụng lỗ hổng của hình thức cổ phần hóa DNNN, nhiều đại gia đã trở thành ông trùm bất động sản bởi thâu tóm được hàng loạt lô đất đẹp như mơ ở những vị trí đắc địa với giá rẻ bèo. Điển hình là ông chủ Vạn Cường – Nguyễn Thủy Nguyên liên tục có những thương vụ thâu tóm đất vàng đình đám và có nhiều điều khuất tất. Vừa qua, vị đại gia này lại thành công trong thương vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đang gây xôn xao dư luận, bởi việc mua bán không minh bạch. Từ ông chủ chuyên về vận tải lại chuyển sang làm phim, điều này khiến dư luận nghi ngại và đặt ra câu hỏi phải chăng vì tình yêu điện ảnh hay còn mục đích gì khác?

Vạn Cường thành lập năm 1992 với VĐL là 300 tỷ đồng, được đánh giá là một “ông lớn” của ngành xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ. Nhưng tên tuổi của công ty này chỉ thật sự trở nên “nổi đình nổi đám” khi liên tiếp có những thương vụ mua bán “trái khoáy” thông qua việc cổ phần hóa DNNN những năm gần đây.

Ông chủ Vạn Cường – Nguyễn Thủy Nguyên

Những thương vụ cổ phần hóa DNNN bất thường

Đầu tiên là VIVASO, hoạt động trong lĩnh vực vận tải sông. Không ai nghĩ là Vạn Cường của ông Nguyễn Thủy Nguyên để mắt đến VIVASO, vì trước đó ông cho rằng “vận tải thủy nghèo, cổ phần bán không ai mua”, thêm điều nữa là ông Nguyên không có bất cứ mối quan hệ thân tình nào với lãnh đạo VIVASO. Ông Phạm Ngọc Đích, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên VIVASO cũng xác nhận: “Chúng tôi dù công tác trong ngành GTVT, nhưng nói thật là trước đó không hề biết gì về Vạn Cường cả”. Ấy vậy mà VIVASO rơi vào tay đại gia đường bộ này một cách bất ngờ, khiến dư luận cho rằng có dấu hiệu của sự sắp đặt nào đó chứ không phải là chuyện thuận mua, vừa bán thông thường?

Nghi ngờ trên hoàn toàn có căn cứ, bởi ngay trong phiên giao dịch hôm 19/03/2014 VIVASO rao bán 15 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/ CP. Thế nhưng không biết lý do vì công ty này chỉ bán được hơn nửa triệu cổ phần, đặc biệt là lúc đó không hề có sự tham gia của Vạn Cường. Thế nhưng khi giá cả đã định đoạt, thì đến ngày 26/3/2014 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, chỉ đạo VIVASO bán hết số cổ phần còn lại cho Vạn Cường với mức giá, không thấp hơn giá đấu thành công bình quân. Như vậy Vạn Cường không cần tham gia đấu giá, chỉ một “chữ ký” của quan to là có thể sở hữu VIVASO chỉ với hơn 100 tỷ đồng. Phải chăng đây là “kịch bản” của Vạn Cường và nhóm lợi ích đã dàn dựng nhằm che mắt thiên hạ để thâu tóm VIVASO một cách âm thầm?

Một công ty chuyên về thi công đường bộ nhưng lại mua cổ phần của công ty đường thủy, Vạn Cường có mục đích gì? Phải chăng vị đại gia này đang nhắm đến là những mảnh đất vàng của VIVASO đang sở hữu? Bởi ngoài những tài sản liên quan tới hoạt động vận tải thủy, công ty này còn quản lý sử dụng các cảng sông lớn nhất miền Bắc (Cảng Hà Nội, Việt Trì, Ninh Phúc, Hòa Bình, Hà Bắc), cùng nhiều khu đất có giá trị lớn tại Hà Nội với tổng diện tích là 50ha. Trong số đó có các vị trí giá trị lớn như ở 158 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), hoặc các khu nhà xưởng, mặt bằng cũng ở vị trí đẹp như phường Tân Ấp (quận Ba Đình); phố Kim Mã, Láng Hạ, Thanh Xuân, Đội Cấn (Hà Nội)…Được biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn thanh tra những bất thường trong thương vụ này.

Một phi vụ gần đây là thâu tóm Hãng phim truyện Việt Nam (VFS). Với hơn 60 năm tuổi đời và có khoảng 400 bộ phim, trong đó có nhiều bộ phim đã đi vào lịch sử và nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế. Năm 2008 VFS được CNN đánh giá tác phẩm Bao giờ cho đến tháng Mười là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Mặc dù có nhiều thành tựu song VFS vẫn bị thua lỗ suốt hơn 20 năm qua và được đưa vào diện cổ phần hóa hồi tháng 04/2016.

Hãng phim này lại rơi vào tay VIVASO thuộc công ty Vạn Cường của đại gia Nguyễn Thủy Nguyên, với giá hơn 33 tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là, giá trị thương hiệu và tài sản đất đai thực tế của hãng phim lên đến cả ngàn tỷ đồng, nhưng lại được định giá 0 đồng, kết quả định giá được Ban cổ phần Bộ VHTT&DL phê duyệt. Cụ thể giá trị tài sản đất đai của VIVASO gồm: 5.443,5 m2 đất tại số 4 Thụy Khuê (hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước); 904,9 m2 đất ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám (khu chứa đạo cụ, đoàn xe) – hình thức sở hữu là giao đất; 6.382,8 m2 đất ở Đông Anh tức trường quay Cổ Loa – hình thức sở hữu là giao đất; 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, quận 1, TP.HCM – hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước. Những tài sản được giao quyền sở hữu không hề tính vào giá trị danh nghiệp khi cổ phần. Điều này khiến dư luận nghi ngờ rằng VIVASO mua lại VFS với giá rẻ để lấy các mảnh đất có giá trị cao, chứ thực chất VIVASO cũng đang là con nợ hàng trăm tỷ đồng.

Theo tìm hiểu giá đất ở tại mặt đường Thụy Khuê được UBND. TP Hà Nội quy định là 46 triệu/m2, nhưng thực tế có thời điểm giao dịch đã lên đến 250 triệu đồng/m2. Còn đất mặt phố Hoàng Hoa Thám hiện nay, mỗi mét vuông đất có giá khoảng 120-130 triệu/m2, khu đất tại Đông Anh của VFS có thị giá tối thiểu 160 tỷ đồng. Như vậy nếu chỉ cho thuê mặt bằng chủ sở hữu “hái ra tiền chục tỷ” mỗi năm, chưa kể một vài năm sau khi được phép chuyển đổi công năng sử dụng, nơi đây trở thành nhà hàng, khách sạn, căn hộ cao cấp thì con số chủ đầu tư thu được sẽ là bao nhiêu?

Lạ một điều là khi bị lên án về việc cổ phần hóa Hãng phim với giá rẻ bèo, sáng hôm 21/09/2017 ông Huỳnh Vĩnh Ái thứ trưởng Bộ VHTT&DL khẳng định với báo chí việc cổ phần hóa Hãng phim đã làm đúng quy trình, thủ tục. Thế nhưng đến chiều cùng ngày Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo Thủ tướng thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Điều này khiến dư luận đã dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch của quá trình cổ phần hóa. Phải chăng mục đích cuối cùng của Vạn Cường cũng là đất vàng như đã thâu tóm VIVASO? Liệu ông Nguyễn Thủy Nguyên có đang đi đường vòng để lấn sân sang bất động sản như người ta đã đồn đoán?

Với hy vọng là cổ phần hóa DNNN nhằm đem lại tương lai tươi sáng hơn cho DN, thế nhưng mọi thứ không như mong đợi.

Điển hình là VIVASO từng được kỳ vọng đem lại sự bứt phá cho ngành vận tải đường thủy. Nhưng không, đến nay Cảng Hà Nội từng lừng lẫy một thời chỉ tồn tại cầm chừng với hoạt động cho thuê kho bãi. Thậm chí hoạt động của đơn vị này còn thu gọn lại. Ông Hoàng Minh Toàn, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa đánh giá: “Sau khi Vạn Cường mua lại VIVASO chưa thấy có các dấu hiệu đầu tư mới vào ngành đường thủy, chủ yếu là cho thuê kho bãi, trụ sở”.

Còn Hãng phim truyện Việt Nam khi về tay Vạn Cường, công ty này hứa hẹn “Cổ phần hóa hãng phim không phải xóa bỏ hay chuyển đổi mục đích kinh doanh…làm ra những bộ phim chất lượng, đưa VFS trở lại thuở vàng son”. Thế nhưng chỉ sau một năm tiến hành cổ phần hóa, hàng loạt nghệ sỹ gạo cội của hãng phim đã đồng loạt lên tiếng “tố” VIVASO vi phạm cam kết ban đầu. Cụ thể VIVASO sáp nhập các phòng ban lấy chỗ để kinh doanh, không chú trọng làm phim, mà đầu tư các lĩnh vực khác…Như vậy khi Hãng phim truyện Việt Nam về tay Vạn Cường liệu có tương lai hay không, hay ngành sản xuất phim của Việt Nam bị đưa vào quên lãng?

Qua những thương vụ trên cho ta thấy, vị đại gia “tay ngang” Nguyễn Thủy Nguyên không mặn mà phát triển các ngành nghề chính mà chỉ nhắm vào những mảnh đất vàng màu mỡ. Nếu không có mối quan hệ “đi đêm” thì liệu vị đại gia “tay ngang” này có dễ dàng thâu tóm những DNNN sở hữu mảnh đất kim cương với giá rẻ mạt? Chính vì điều này khiến ngân sách thất thu con số không hề nhỏ. Câu hỏi đặt ra ở đây là ai đã giúp Vạn Cường thực hiện trót lọt các phi vụ trên? Phải chăng đằng sau đó là cả một nhóm lợi ích đang tồn tại?

(Thanh Niên / Tuổi Trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)