Báo Tuổi Trẻ, VCCI đi ngược với lợi ích các doanh nghiệp Việt, tiếp tay cho Google, Facebook né thuế tại Việt Nam

-

Mới đây, tờ Báo Tuổi Trẻ và VCCI cho rằng nếu đạo Luật an ninh mạng ra đời sẽ khiến các ông lớn như Google, Facebook rời bỏ Việt Nam, bởi có điều luật yêu cầu các công ty công nghệ phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu tại nước sở tại. Điều đáng nói là trong khi các ông lớn công nghệ này vẫn im hơi lặng tiếng thì hai vị này rất xông xáo đứng ra bảo vệ vô điều kiện. Liên quan đến vấn đề này, trước đó trên thế giới: Nga, Đức, Singapore, Liên Minh Châu Âu… đã yêu cầu như thế và kết quả hàng loạt máy chủ thậm chí văn phòng đại diện đã yên vị tại các nước trên, giúp họ đảm bảo an toàn cho cá nhân và quyền lợi của doanh nghiệp, thậm chí thu được hàng tỷ USD tiền thuế mỗi năm. Vậy thì Việt Nam đưa ra đạo Luật an ninh mạng với mục đích trên thì thử hỏi đạo Luật này đi ngược xu hướng chỗ nào? Chính lối suy nghĩ thiển cận trên chẳng khác nào đang dung túng cho GOOGLE, FACEBOOK NÉ THUẾ, và đi ngược lại với lợi ích của doanh nghiệp Việt.

Mất nghìn tỷ đồng vì “ông trùm” trốn thuế.

Khi bất kỳ một tập đoàn hay một doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào quốc gia nào đó, thì trước tiên họ phải tìm hiểu và nắm rõ luật pháp nước sở tại. Cũng như Coca vì quá “thông minh” nên đã lách luật và trốn thế suốt 20 năm tại Việt Nam. Không chỉ riêng Coca, mà còn rất nhiều doanh nghiệp như Pesico, Lotte, Metro, Uber, Grab… cũng lách thuế một cách ngoạn mục. Thử nghĩ ngân sách chúng ta thất thu biết bao nhiêu nghìn tỷ từ những nguồn thu khổng lồ này. Vì đâu nên nỗi, vì chúng ta không có một đạo luật nào ràng buộc pháp lý cho họ. Hiện nay Google, Facebook,Twitter, Viber, Skype, Gmail… cũng đang đi theo “tấm gương sáng” của người khổng lồ Coca. Trước vấn nạn trên một số nước đã cho ra đời đạo Luật an ninh mạng (ANM) và VN cũng không ngoại lệ.

Tại Đức và các nước Liên Minh Châu Âu cho ra đời Luật ANM, đó là lý do vì sao bốn trung tâm dữ liệu của Google được đặt tại châu Âu. Riêng tại quốc gia châu Á Singapore, Google đặt trung tâm dữ liệu với số vốn đầu tư 120 triệu USD, kể từ ngày trung tâm đầu tiên đi vào hoạt động, Google thu hút được thêm 400.000 người dùng mới tại đảo quốc sư tử tham gia vào hoạt động trực tuyến, và số lượng người dùng truy cập dịch vụ Google qua smartphone cũng tăng từ 72% lên 85%.

Còn tại Nga vào 09/2015 Luật lưu trữ dữ liệu cũng ra đời, theo đó đạo luật này yêu cầu nhiều công ty công nghệ Facebook, LinkedIn, Google… phải chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người sử dụng ở Nga sang đặt tại Nga. Vì không tuân thủ đạo luật này mà LinkedIn – mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê việc bị cấm hoạt động. Riêng Twitter đã thông báo với Roskomnadzor –  cơ quan giám sát truyền thông Nga, sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước Nga vào giữa năm 2018. Còn Google đã hoàn thành “địa phương hoá” dữ liệu. Trước thái độ cứng gắng của Nga đưa ra hạn định hoạt động, thì Facebook đã đăng ký với cơ quan Thuế của Nga và sẽ bắt đầu trả thuế VAT cho việc bán hàng trên mạng ở Nga.

Tại sao chúng ta chỉ lên án chứ không làm gì được Coca Cola, PepsiCo?

Như vậy với Luật ANM của các quốc gia đảm bảo được an ninh quốc gia trên không gian mạng và ngăn chặn hành vi trốn thuế của các ông lớn công nghệ, góp phần tăng nguồn thu ngân sách đáng kể.

Điều đáng nói là những quốc gia này cũng giống như VN đều tham gia các tổ chức như WTO, EVFTA… Họ vẫn đặt ra đạo luật buộc các nhà cung ứng dịch vụ Google, Faecbook “địa phương hóa” dữ liệu, và tất cả đều tuân thủ quy định của quốc gia sở tại. Ấy vậy mà khi Việt Nam đưa ra dự thảo Luật an ninh mạng nhằm đảm bảo được an ninh quốc gia, quyền công dân, quyền con người trước những cuộc tấn công mạng. Đồng thời buộc các nhà cung cấp dịch vụ Google, Facebook, Skype, Viber phải có giấy phép hoạt động, có cơ quan đại diện, đặt máy chủ quản lý dữ liệu người dùng ở Việt Nam, nhằm ngăn đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng và chặn hành vi lách thuế của các ông lớn công nghệ. Thì tờ báo Tuổi Trẻ lại tung ra những tay bồi bút cho rằng Khoản 4, Điều 34 Dự thảo Luật An ninh mạng đang “đuổi google, Faecbook ra khỏi Việt Nam”. Còn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có nhiệm vụ bảo vệ doanh nghiệp Việt (DNV) thì cho rằng: “quy định này trái với các cam kết quốc tế…”, vì VN gia nhập WTO. Tuy nhiên, các dịch vụ mà Google hay Facebook cung cấp là mới phát sinh, chưa từng được đề cập trong WTO.

Cuộc chiến trên Không gian mạng cũng khốc liệt không kém cuộc chiến ngoài thế giới.

Thật khó hiểu, người trong cuộc Google, Faecbook chưa lên tiếng khi đạo Luật ANM đang được dự thảo, ấy vậy mà báo Tuổi Trẻ và báo VCCI rất xông xáo bảo vệ 2 gã khổng lồ trên? Mục đích của họ là gì? Liệu khi Luật ANM ra đời khiến “chén cơm” của một số người bị “đập vỡ” nên họ đã vung tiền mua chuộc tờ báo Tuổi Trẻ và VCCI công kích lại đạo Luật này? VCCI có nhiệm vụ bảo vệ DNV trước làn sóng tấn công mạnh mẽ của doanh nghiệp ngoại (DNN), thì nay lại đứng về phía DNN. Trong khi họ phải oằn mình đóng các loại thuế theo hiến pháp và pháp luật VN, thì các DNN nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, như vậy làm sao họ cạnh tranh nổi? Việc bảo vệ cho Google và FB chẳng khác nào đang dung túng cho các ông lớn này lách thuế?

Thử làm phép tính, Google vào VN năm 19/11/1997 đến nay đã trải qua gần 20 năm, hiện con số thống kê người sử dụng Internet tại VN đứng thứ 7 trên thế. Doanh thu mỗi năm là hàng ngàn tỷ đồng, riêng năm 2015 là 2.200 tỷ đồng. Còn FB xuất hiện tại VN vào năm 2009 khi Yahoo!360 vừa đóng cửa, đến tháng 07/2017 We Are Social tổng hợp, số tài khoản Facebook tại Việt Nam đạt 64 triệu, chiếm 3% trên tổng số hai tỷ thành viên trên Facebook, đứng hàng thứ 7 trên thế giới. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng doanh thu FB lại vượt mặt Google, đến tháng năm 2015, doanh thu của FB đạt 3.000 tỷ đồng. Thế nhưng từ khi du nhập vào VN đến nay hai gã khổng lồ này không hề nộp đồng thuế nào cho nhà nước, đồng nghĩa chúng ta thất thu hàng ngàn tỷ đồng?

Doanh thu Facebook và Google tại thị trường Việt Nam năm 2015.

Khi đạo Luật ANM ra đời sẽ ngăn chặn hành vi né thuế của các ông lớn công nghệ, góp phần tăng nguồn thu ngân sách. Như vậy chúng ta phản đối đạo luật này chẳng khác nào đi ngược với lợi ích quốc gia dân tộc? Tờ báo Tuổi Trẻ và VCCI đừng vì suy nghĩ thiển cận mà cố tình thổi phồng mọi chuyện để làm dư luận nghĩ lệch lạc đi bản chất của Luật an ninh mạng. Xin thưa dù đạo Luật ANM có ra đời hay không, thì FB, Google sẽ không bỏ VN. Thạc sỹ Luật Kinh tế, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế, Nguyễn Phan Anh cũng khẳng định: “Dù yêu cầu Google hay Facebook phải đặt máy chủ ở Việt Nam có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp này, nhưng tôi tin rằng, có thách tiền tấn, Facebook, Google cũng không bao giờ rời Việt Nam”. Vì ở góc độ kinh doanh Facebook hay Google cũng sẽ cân nhắc việc có tuân thủ luật ANM Việt Nam dựa trên các quyền lợi kinh tế của họ.

“Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, luật pháp của các nước được lập ra đều tuân thủ một nguyên tắc chung là bảo vệ lợi ích Quốc gia dân tộc, vậy nên việc Google và Facebook kinh doanh tại Việt Nam thì phải tôn trọng luật pháp Việt Nam là điều không thể chối cãi. Bài học từ Coca-Cola, Pesico…dùng mọi thủ đoạn nhằm lách thuế, thậm chí bơm tiền định hướng dư luận,… đã cảnh báo chúng ta trong việc bảo vệ nền kinh tế nước nhà! Thiết nghĩ tờ báo Tuổi Trẻ và VCCI nên xem lại hành động của mình, kẻo đi ngược với lợi ích quốc gia, sớm muộn gì cũng bị bài trừ.

(Tuổi Trẻ / Nhà quản lý)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)