Báo Tài nguyên và Môi trường dọa dẫm doanh nghiệp, muốn im lặng phải ký hợp đồng quảng cáo?

-

Đang có một xu hướng “làm dư luận” theo lối, gọi dăm bảy kền kền biến chất đến, phân công nhiệm vụ, rồi dăm ba đầu báo cùng đồng loạt lên tiếng, đứa nào viết kém hoặc lười biếng thì cứ copy của đứa khác, miễn đăng đồng loạt.

Rồi, xong bước một. Bước hai tinh vi hơn, là mượn mồm một ông lớn có chức quyền thông qua quan hệ với đám hộ vệ ở dưới, như trợ lý thư ký chẳng hạn, phát hành văn bản chỉ đạo nhân danh “dư luận”. Văn bản tất nhiên sáng choang, yêu cầu làm rõ, báo cáo trước ngày trước giờ.

Tờ báo của Bộ TNMT đang là một tờ báo sở hữu không ít phóng viên rất sôi nổi trong việc dọa dẫm từ địa phương tới các doanh nghiệp

Lãnh đạo ta có tuổi, lại trăm công ngàn việc, đôi khi được mời đọc phát biểu khai mạc lại cần mẫn quá rút tờ kết luận và giao nhiệm vụ đã soạn sẵn ra đọc, nên cứ nghe tay chân trình lên bảo “thưa Bác (cứ phải Bác mới gật), có vấn đề nổi cộm trên báo chí lắm, bác cho ý kiến chỉ đạo làm rõ nhế?”. Thì lãnh đạo tiếc gì mà không gật, chỉ đạo làm rõ chứ có chết ai đâu mà sợ, đã thế lại được tiếng thơm là sâu sát quần chúng. Gật!

Văn bản phát hành về địa phương, lãnh đạo địa phương nhìn cái tên lãnh đạo chính phủ, đái mẹ ra quần.

Đó là bước hai, đến bước 3. Khi địa phương đang toát cả mồ hôi báo cáo, thì lại xúi kền kền tấn công tiếp, kiểu như thấy chưa, thấy sức mạnh chúng tao chưa, thấy ở “trển” người ta cũng quan tâm chưa, đợt này đang đợt củi lò nhé, giờ làm sao, ờ làm sao làm sao?

Thế rồi kền thì khoắng phong bì, hợp đồng bảo trợ truyền thông các kiểu, cái giá để đổi lấy sự im lặng. Còn thằng dùng kền thì tiến hành thỏa thuận đàm phán chia chác, không nôn ra cho bố, bố lại cho kền giết chết cụ chúng mày..

Lãnh đạo địa phương bị ép một lúc từ mấy phía, trên xuống, kền đâm ngang, vợ con lo lắng đâm lên, đâm hoang mang nên đành nhắm mắt buông xuôi thỏa thuận cho êm chuyện.

***

Đó là hiện tượng phổ biến hiện nay, nhân khí thế củi lò đang vào mùa rừng rực, mọi thứ đều được nắn chỉnh sao vừa hợp tinh thần của xã hội, vừa đủ để nện nhau một cách âm thầm.

Câu chuyện sẽ kể chi tiết theo sê-ri về chủ đề này là tình huống đang diễn ra ở Hải Dương, và tờ báo đầu tiên được lấy làm ví dụ trong vấn đề này là báo Tài Nguyên và Môi trường, tờ báo thuộc Bộ TN&MT. Xin góp ý với anh Trần Hồng Hà, một vị bộ trưởng rất quan tâm tới truyền thông – rằng tờ báo của Bộ TNMT đang là một tờ báo sở hữu không ít phóng viên rất sôi nổi trong việc dọa dẫm từ địa phương tới các doanh nghiệp, xoay quanh các vấn đề về môi trường, tài nguyên nói chung và đất đai nói riêng, dọa dẫm thẳng tưng luôn chứ không có chuyện tế nhị hay khéo léo, thông qua các hình thức ký hợp đồng tài trợ, quảng cáo cho báo, để đổi lấy sự im lặng!

(FB Mai Dương)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)