Báo động đỏ: Nếu không muốn tán gia bại sản, đừng đổ tiền đầu tư vào lĩnh vực này!

-

Ông bà ta thường có câu: “Tấc đất, tấc vàng”, thế nhưng ở thời điểm hiện tại nếu có vàng chưa chắc đã mua nổi đất. Thật vậy, giá bất động sản hiện đang tăng nhanh như thổi từ 30-100%, khiến nhiều người đổ xô đi vay tiền mua đất. Ít ai biết rằng, đây chỉ là cái bẫy chết người của một nhóm đầu cơ cố tình tung tin, thổi giá đất tạo ra cơn sốt đất “ảo” hòng tìm kiếm chênh lệch từ hàng nghìn con mồi “nhẹ dạ cả tin”.

Cơn sốt đất nền do giới đầu nậu, cò đất tạo nên đang thật sự là “ma trận” đầy cạm bẫy đối với người mua nhà ở hoặc đầu tư

Chính Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã xác nhận rằng hiện nay đang xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại khắp nơi, từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các vùng ven như Long Thành (Đồng Nai); Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Cơn sốt đất ảo sẽ khiến giá đất tăng ảo, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới, làm thổi phồng bong bóng bất động sản. Khi xuất hiện cơn sốt đất ảo, dòng tiền đổ vào bất động sản ngày càng lớn, bong bóng được bơm căng và đến ngưỡng nào đó có thể xảy ra đổ vỡ hoặc giảm tốc bất ngờ, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Chỉ cần Google seach với từ khóa “sốt đất đặc khu kinh tế”, con số tìm kiếm cho ra hơn 2 triệu kết quả. Chưa bao giờ vấn đề này lại thu hút được sự quan tâm của dư luận nhiều đến vậy dù rằng thông tin về giá đất ở các điểm dự định lên đặc khu là Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã bắt đầu rục rịch từ cách đây gần 2 năm. Mãi đến thời gian ngắn trở lại đây, giá đất ở các điểm này mới đang tăng lên từng ngày, thậm chí là từng giờ… với tốc độ chóng mặt.

Chính vì được kỳ vọng là “cú đấm thép kinh tế” để sẵn chờ ngày “hưởng đất” mà rất nhiều con mồi đã dính bẫy của những kẻ đang đứng sau giựt dây, hòng thổi phồng cơn sốt đất ảo này. Báo cáo thị trường bất động sản quý 1 năm 2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có nơi đã chạm mốc 60 triệu đồng/m2 bởi kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, chuyên gia thuộc hội cảnh báo, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường vẫn chưa đáng tin cậy.

Theo đó, thủ phạm gây ra cơn sốt đất thời điểm hiện tại được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản “chỉ tên” chính là nhóm các nhà đầu cơ đến từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Nhóm đầu cơ này có tiềm lực tài chính rất mạnh và là kẻ chuyên chớp thời cơ từ các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để thu mua đất với giá rẻ bèo, hòng tạo ra thị trường “nóng bỏng” bằng cách liên tục mua đi bán lại để thổi giá. Nhóm đầu cơ này cũng là những kẻ cố tình “tiêm doping” hạ tầng, tạo ra làn sóng tín hiệu lạc quan, kỳ vọng tăng giá, hòng thu hút càng nhiều con mồi càng tốt.

Vùng đất giải tỏa trắng để xây Sân bay Long Thành vốn là rừng cao su và khu dân cư thưa thớt. Từ khi dự án Sân bay “bốc mùi thơm” giá đất bắt đầu “loạn”, toàn người tận đẩu tận đâu đổ về thu mua, kéo theo đội ngũ cò mồi dưới vỏ bọc tư vấn bất động sản. Sau khi khách hàng bị “tư vấn” đến loạn não, cái giá phải trả đội lên gấp nhiều lần so với giá trị thực của mảnh đất. Tình hình đất ở Long Thành sốt dữ dội chưa kịp hạ nhiệt, thì môtíp “thổi” giá đất giờ chuyển ra Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong khi có thông tin những địa danh này sẽ là đặc khu hành chính – kinh tế trong nay mai.

Thế rồi, có rất người dân địa phương tìm cách chạy vạy tiền từ khắp các kênh, thế chấp nhà để vay ngân hàng, mượn bà con họ hàng để đổ tiền vào các khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế bất chấp những khuyến cáo từ các cơ quan chính quyền về việc phải “tỉnh táo” trong đầu tư khi quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt. Vì sao những nhà đầu tư vẫn “liều” chồng tiền ở những đặc khu kinh tế bất chấp sự cảnh báo từ các cơ quan chính quyền?

Gốc rễ của vấn đề nằm ở chỗ chính bản thân những nạn nhân cũng tù mù về mặt thông tin nên họ đầu tư theo kiểu “liều ăn nhiều”. Sự kỳ vọng lớn cùng với việc thiếu hiểu biết thông tin, cộng sinh thêm hiệu ứng “đám đông”, nhiều người sẵn sàng bán nhà, bán cửa để mua đất chờ lên giá kiếm lời. Trong khi đó, những kẻ đầu cơ thì liên tục mua đi bán lại, đẩy giá lên cao để trục lợi. Thậm chí có vòng quay mua bán lên đến F4, F5, vượt quá ngưỡng quá trị thật của sản phẩm BĐS. Sau đó nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt. Còn những kẻ hưởng lợi nhiều nhất từ cơn sốt đất ảo này thì đã cao chạy xa bay cùng số tiền lợi nhuận khủng từ chiêu trò “bơm giá”.

Điều đáng nói là, những nạn nhân bị lôi kéo vào vòng xoáy mua bán đất này không hề biết rằng chính họ cũng là người góp phần tạo nên cơn sốt ảo của thị trường, chính họ cũng làm xấu thị trường, và trong số họ sẽ có những người cuối cùng ôm hậu quả tồi tệ. Những người này sẽ lâm vào cảnh tán gia bại sản, nợ nần chồng chất khi lao vào đầu tư vào các dự án kể trên chỉ vì nghe theo tin đồn, tin truyền miệng hoặc chạy theo tâm lý đám đông. Tự nhận mình là nạn nhân của cơn sóng đầu tư nhà đất theo tâm lý bầy đàn, anh Nguyễn Tuấn, nhà ở quận 1, TP.HCM, ngậm ngùi nói: “Tôi không chỉ mất hết vốn mà còn phải gánh thêm khoản nợ kếch xù của ngân hàng. Vì khoản nợ này mà cuộc sống gia đình tôi tan nát” – Một nạn nhân từng bị lôi kéo vào cơn sốt đất ảo năm 2006 diễn ra ở khu TP mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết.

Hệ quả đối với nền kinh tế thì sao? “Thị trường bất động sản đang có 8/10 dấu hiệu ‘bong bóng'” – Đây là cảnh báo của ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, tại Diễn đàn bất động sản 2018 với chủ đề “Tác động từ chính sách”. Thế nhưng không hiểu sao các chuyên gia về bất động sản và Hiệp hội Bất động sản lại liên tục trấn an dư luận bằng luận điệu “thị trường bất động sản sẽ không hình thành “bong bóng” trong năm 2018 bởi lẽ: qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường những năm trước đây, các chủ thể đều đã thông minh hơn; hơn nữa, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 vẫn đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý”.

Trong khi GDP cả nước chỉ tăng có 6,81%/ năm mà giá đất lại tăng tới 30 – 100% thì liệu ai có đủ sức, đủ lực để đổ tiền vào các dự án? Hay đến một lúc nào đó, khi bong bóng được bơm căng đến một ngưỡng không ai có thể mua nổi, thì nó sẽ vỡ ra hoặc giảm tốc bất ngờ, không chỉ khiến người mua cuối cùng đổ nợ mà các sản phẩm BĐS này cũng bị bỏ hoang vì không thể bán lỗ? Cách nói của các chuyên gia và Hiệp hội BĐS khiến chúng ta đặt dấu hỏi về việc có hay không chính họ cũng đã bị mua chuộc tham gia vào bẫy đòn bẩy tài chính của các nhà đầu cơ lắm của nhiều tiền?

Hiện nay, không chỉ có các nhà đầu cơ tìm cách trục lợi từ cơn sốt đất, nhiều công ty bất động sản thiếu uy tín còn vẽ ra những “dự án ma” để lừa bán cho khách hàng. Mới đây, UBND quận Thủ Đức cũng đã công khai thông tin 1 khu đất trên địa bàn, được quảng cáo là dự án hoành tráng, nhưng hoàn toàn chưa được phê duyệt.

Cụ thể, tại khu đất số 770 Kha Vạn Cân, khu phố 5, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, thời gian gần đây được môi giới giới thiệu là dự án Civitas Linh Đông, do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Nam Việt Homes (Nam Việt Homes) làm chủ đầu tư. Cũng theo thông tin môi giới rao bán, Civitas Linh Đông có quy mô 20 nền, giá dự kiến 75 triệu/m2.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết, khu đất này thuộc thửa đất số 75, tờ bản đồ số 41, phường Linh Đông. Hiện nay, UBND quận Thủ Đức chưa có hồ sơ pháp lý nào của cấp có thẩm quyền công nhận việc triển khai xây dựng dự án nhà ở hay hồ sơ xin làm hạ tầng giao thông tại thửa đất này. Qua đây, người mua nhà cần hết sức cẩn thận trước các công ty BĐS lợi dụng cơn sốt đất, hòng thổi giá, vẽ ra các dự án ma để chiếm đoạt tài sản tương tự như Nam Việt Homes.

Cuộc sống của người dân ở các vùng quê như Long Thành, Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc vốn khá bình yên. Nhà nào cũng bắt đầu có sự phát triển, tuy chậm chạp nhưng nó là những giá trị thực tế, nó là những giá trị phát triển thực, những đồng tiền thực từ những giá trị lao động của họ. Biết bao năm khổ cực thì mỗi gia đình cũng gom góp được một số vốn tạm gọi là ổn định để mua đất, làm nhà để ổn định cuộc sống. Những tưởng thông tin về việc quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế sẽ “thổi làn gió mới”, giúp họ đổi đời, địa phương có cơ hội vươn tầm với các thành phố lớn, thì sự xuất hiện của những kẻ đầu cơ lắm của nhiều tiền ở các thành phố lớn lại khiến cuộc sống của họ trở nên bế tắc và đảo lộn hơn bao giờ hết. Những kẻ đó chỉ cần rót tiền, tạo sốt, làm dự án ma, thổi phồng các kiểu, để rồi cổm số tiền chênh lệch từ người dân hiền lành, chất phác không am hiểu nhiều về bất động sản, số tiền mà họ phải đổ mồ hôi để kiếm được, thậm chí là tán gia bại sản, tiền mất tật mang. Chưa kể, còn bao nhiêu gia đình trẻ không có đủ kinh tế để tậu một miếng đất với đồng lương trung bình ít ỏi ở đây.

Khi nhìn tổng thể nền kinh tế, sốt đất không mang lại giá trị thặng dư cho xã hội mà chỉ làm giàu cho một cơ số người, nhóm người. Thực trạng “phồn vinh ảo” này tạo nên khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn trong xã hội. Tại nơi mà sáng sớm vẫn có những con người kéo thuyền ra khơi và đêm đến thì thả đèn trên biển.

Bởi vậy, tất cả người dân nên hết sức tỉnh táo, đừng nhìn lợi nhỏ trước mắt mà trở thành nạn nhân của những kẻ chuyên chớp thời cơ để trục lợi, ăn trên xương máu của dân nghèo mà không biết hai từ “lương tâm” nghĩa là gì?

(TNCK / Thanh Niên / VnExpress)

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)