Báo chí ca ngợi hành vi “ăn cùng uống tận” của đại gia Việt Nam với động vật hoang dã

-

Lại một lần nữa báo chí ca ngợi hành vi “ăn cùng uống tận” của các đại gia Việt Nam với động vật hoang dã. Bài báo bảo các đại gia tóm được con này về từ bên Campuchia, đông lạnh ngay lập tức rồi cho bay về bằng máy bay. Đó là bài viết trên Vietnamnet có tiêu đề: “Đại gia Hà Nội xẻ thịt thủy quái 120kg đãi khách ngày Tết”.

Cá tra dầu này nó nằm trong danh mục Phụ Lục I của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động – thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)

Không biết các đại gia có giấy phép của CITES hay không? Hãng máy bay nào nhận chở con cá này? Con cá này đi qua cửa khẩu nào? Ai cho xuất, ai cho nhập, ai kiểm tra mà bất trắc thế này?

Vì con cá tra dầu này nó nằm trong danh mục Phụ Lục I của Công ước quốc tế về buôn bán các loài động – thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) các bạn ạ. Nghĩa là việc khai thác, buôn bán và đánh bắt nó, giết nó và ăn nó là BẤT HỢP PHÁP!

Buôn nó về từ Campuchia nghĩa là buôn bán xuyên biên giới BẤT HỢP PHÁP!

Cái hãng máy bay nào nhận chuyên chở nó mà không kiểm tra giấy phép là hành vi vận chuyển BẤT HỢP PHÁP!

Cái cửa khẩu nào cho nó xuất, cửa khẩu nào cho nó nhập mà không có giấy phép là hành vi xuất nhập khẩu động vật hoang dã đang bị nguy cấp BẤT HỢP PHÁP!

Những bạn nào chưa biết con cá tra dầu là con gì thì có thể đọc trong Wikipedia tiếng Việt: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_tra_dầu

Nó có tên trong cả sách đỏ Việt Nam lẫn sách đỏ IUCN thế giới ở mục “gần đất xa trời”- CỰC KỲ NGUY CẤP các bạn ạ. Làm báo cần có trí thức, và có cả lương tâm. Không biết bạn Ngân An – B.H khi đưa tin này có buồn google thử xem con cá tra dầu này có gì đặc biệt mà các đại gia phải truy lùng nó không?

Ngày xưa còn bé ý, hay nghe mấy anh lớn hàng xóm nói linh tinh “có tiền mua tiên cũng được”. Nhưng giờ gần 30 tuổi rồi mới biết hóa ra các anh ý nói đúng. Ở Việt Nam đại gia muốn cái gì có cái đấy, vận chuyển cả chục con tê giác lậu từ Nam Phi về Phú Quốc để mở Safari còn được nữa là ăn thịt con cá sắp tuyệt chủng.

(Facebook Trang Nguyen)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)