Bán rẻ gần 5.000m2 đất vàng Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Tài chuẩn bị thành củi?

-

Khu đất 8-12 Lê Duẩn diện tích 4.896m² có 3 mặt tiền cực đẹp nằm giữa trung tâm quận 1, gần nhà thờ Đức Bà, đường Lê Duẩn là con đường lớn, thẳng tắp ngay phía trước dinh Độc Lập. Mảnh đất này thuộc sở hữu nhà nước, do Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý. Ban đầu, mảnh đất được giao cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương sử dụng làm trụ sở, sau đó 4 công ty này “chuyển nhượng” lại cho Công ty Kinh Đô.

Từ đó Công ty Valenue được lập ra năm 2010 nhằm hợp thức hóa mưu đồ bất chính. Tháng 6/2011, UBND TP. HCM đã có quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m² đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Công ty Kinh Đô hiện là cổ đông chính của Valenue.

Ông NguyÅn Thành Tài có nối gót vào lò?

Thanh tra chính phủ(TTCP) đã vào cuộc, xác định sai phạm và kiến nghị thu hồi, trả lại tiền có bồi thường cho Valenue. Về trách nhiệm, TTCP xác định: “Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015. Ngoài ra còn có trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Sở Quy hoạch kiến trúc; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM; 4 công ty thuộc Bộ Công Thương.”

Diện tích mảnh đất này tính cả lộ giới là 4.950m², trong đó diện tích sử dụng là 4.896m². Theo một chuyên gia BĐS, giá đất vị trí này nếu giấy tờ hợp lệ sẽ có giá không dưới 500trđ/m². Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ báo nhà nước, xác định giá khu đất này trên 400trđ/m².

Biết sự việc bị phanh khui, ngày 10/5/2018, Valenue cho người rao bán mảnh đất giá 2.500 tỷ đồng, trong khi tổng số tiền Valenue bỏ ra để có mảnh đất chỉ 700 tỷ, nếu bán được giá 2.500 tỷ thì chênh lệch đến 1.800 tỷ đồng.

Sau đây là trích nội dung bài đăng trên Báo Dân trí:

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Khu đất số 8-­12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2 thuộc sở hữu nhà nước ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí Thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Đến năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Valenue cho người rao bán mảnh đất giá 2.500 tỷ

Đến tháng 6/2011, UBND TP đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng.

Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước; Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại báo cáo kết luận số 138 năm 2016, UBND TP. HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Theo báo cáo giải trình của UBND TP.HCM thì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, việc thu hồi khu đất để đấu giá là rất khó, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trên địa bàn TP.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thời điểm đó cho rằng giải trình của UBND TP là có cơ sở và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Do vậy, cơ quan này đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tuy nhiên, tại kết luận vừa được công bố ngày 4/5/2018, Thanh tra Chính phủ cho biết: Tại thời điểm 2009 – 2010, UBND TP.HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê tại khu đất này. Ngoài 2 công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư thì còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án.

(Theo báo Dân Trí)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)