Ban điều hành thao túng Trung Nguyên, che mắt mọi hoạt động tài chính, chiếm đoạt nhà máy

-

Theo bà Thảo, nhóm người điều hành Trung Nguyên đã vay ngân hàng cả nghìn tỷ đồng nhưng hoàn toàn không thông qua Hội đồng quản trị. Đồng thời, nhóm này còn ngăn chặn tình hình kinh doanh của nhà máy Bắc Giang, đe dọa công nhân và lấy đi các máy móc của nhà máy này.

Mất hết quyền lợi tại Trung Nguyên

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào năm 2015, Tập đoàn Trung Nguyên đã đơn phương bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của bà. Đến năm 2017, Toà án đã xét xử cho bà Thảo được trở lại vị trí Phó Tổng giám đốc Tập đoàn của mình. Thế nhưng, bà Thảo cho biết, bà luôn bị người lạ ngăn cản, không cho bước chân vào trụ sở của chính công ty của mình trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ chồng bà không vào công ty mà ở trên núi M’dark.

Bà Thảo nêu một nghịch lý, là dù có nắm giữ chức vụ hay không, hiện 2 vợ chồng bà vẫn đang là người đồng sở hữu 93% cổ phần tại TNG một cách hợp pháp. Nói cách khác, bà Thảo và ông Vũ là cổ đông lớn nhất tại TNG.

Thế nhưng, nhóm người hiện đang điều hành công ty, lại hoàn toàn phớt lờ đi việc này. Bằng chứng là đã hơn 3 năm, các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn, lời – lỗ – doanh thu, bà Thảo đều không nhận được báo cáo. Bà Thảo khẳng định, dù đã nhiều lần gửi công văn, tìm cách đối thoại trực tiếp, gián tiếp… nhưng chưa bao giờ bà nhận được các báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo về tình hình tài chính của TNG. Ngoài ra, suốt 3 năm qua bà cũng không nhận được cổ tức của công ty.

Tuy không vào được công ty của mình, nhưng thông tin đóng Bảo hiểm xã hội cá nhân của bà Thảo vẫn đang được đóng tại TNG. Bà Thảo đặt câu hỏi, toàn bộ số tiền mà đáng lẽ bà được nhận hằng tháng đã về túi ai?

“Mặt khác, tổ vận hành TNG đang che mắt mọi hoạt động tài chính, khống chế không để cho Tòa án thực thi quyền pháp luật của mình để thực hiện việc kiểm toán. Họ qua mặt tất cả tạo phe cánh để dể bề thao túng quyền lực và trục lợi cá nhân”, bà Thảo nói.

Trung Nguyên đang bị thao túng?

Theo bà Thảo, trong rất nhiều hoạt động của TNG, nhóm người điều hành công ty đã thực hiện việc vay vốn ngân hàng với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhưng hoàn toàn không thông qua ý kiến, không có chữ ký của các thành viên thuộc Hội đồng quản trị. Việc thao túng Trung Nguyên đã diễn ra trong một thời gian quá dài, dẫn đến thiệt hại khổng lồ cho một thương hiệu quốc gia.

Vậy “đánh” cho Trung Nguyên tan đàn xẻ nghé để làm gì, có lợi cho ai?

Bà Thảo kể lại, tháng 6/2015, Nguyễn Văn Đông (giám đốc nhân sự) còn thuê một nhóm người cầm hung khí (xã hội đen) tới nhà máy của Trung Nguyên ở Bình Dương để đe dọa công nhân. Nhóm này đẩy hết số công nhân đang có mặt tại nhà máy ra giữa sân, hăm dọa hành hung, buộc họ phải trao trả nhà máy lại cho nhóm người này ngay trong đêm. Hôm sau lập tức di dời các máy móc quan trọng của nhà máy đi nơi khác.

Đứng trước nguy cơ Trung Nguyên bị phá hoại, hoạt động kinh doanh quốc tế bị đình trệ và hàng nghìn công nhân không có việc làm, bà Thảo đã tìm cách bảo vệ thương hiệu quốc gia và gia đình mình bằng việc cầm giữ nhà máy Bắc Giang để không làm mất khách hàng quốc tế.

“Thế nhưng những thế lực chống phá lại tiếp tục dùng mọi thủ đoạn để qua mặt các cơ quan Hải quan, viện Sở hữu trí tuệ và Cục quản lý thị trường để cho rằng sản phẩm cà phê G7 đang sản xuất ở nhà máy Bắc Giang là giả mạo và tự do “cướp ban ngày” các thị trường quốc tế của tôi bằng cách ngăn chặn không cho xuất khẩu, hải quan giam giữ hàng tá containers hàng của tôi ở các của khẩu hải quản và thực hiện hành vi giảm giá tối đa để cướp thị trường quốc tế. Nhóm người này còn tổ chức đi phá hoại hệ thống phân phối cả TNG và công ty tôi cụ thể như giảm hàng loạt nhân viên bán hàng và cho người vào hăm dọa và phá các khách hàng của tôi”, bà Thảo nói.

Trước đó, bà Thảo đã cho biết, Trung Nguyên hiện đang bị thao túng bởi 4 người, đều là các lãnh đạo của Trung Nguyên, gồm bà Phạm Thị Điệp Giang (Giám đốc khối Phổ truyền và Sáng tạo – Đào tạo), bà Huỳnh Vạng Cẩm Tú (Giám đốc Tài chính), ông Trịnh Ty (Chủ tịch công đoàn , Giám đốc R&D) và ông Nguyễn Văn Đông (Giám đốc nhân sự, Trưởng ban nội chính). Đây cũng là 4 người đã đâm đơn khởi kiện bà Thảo ra tòa án.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng facebook chỉ tên 4 người “đang thao túng Trung Nguyên”

Trong bài viết chia sẻ ngày 24/5, bà Thảo viết, cuối năm 2016, 4 cá nhân đang giữ chức vụ Nhóm tổ điều hành Trung Nguyên đã đồng loạt gửi đơn kiện bà Thảo đến Tòa án nhân dân TP.HCM, cho rằng bà đã xúc phạm đến danh dự và uy tín của họ. Nội dung của 4 đơn này đều yêu cầu bà Thảo xin lỗi công khai trên báo chí, đài truyền hình và bồi thường tổng số tiền 40 tỷ đồng.

Chủ nhân của 4 đơn kiện trên gồm Huỳnh Vạng Cẩm Tú giữ chức vụ Giám đốc khối Tài chính, Nguyễn Văn Đông giữ chức vụ Giám đốc khối Nguồn nhân lực và hai cá nhân khác đang giữ chức vụ lớn trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Thảo cho biết, cả 4 cá nhân trên đều thuộc tổ vận hành được ông Đặng Lê Nguyên Vũ ủy quyền điều hành mọi hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên, thậm chí phê duyệt hồ sơ pháp lý kể từ khi bãi nhiệm bà Thảo vào tháng 4/2015.

“Nhận thấy việc khởi kiện này không có căn cứ và có tính chất vu khống, bôi nhọ bà Thảo, Tòa án đã bác bỏ các đơn này và không thụ lý”, phía bà Thảo cho biết.

“Bà Thảo là người đã tuyển dụng, đào tạo, hướng dẫn những cá nhân trên từ những ngày đầu. Những chế độ lương thưởng mà họ đang nhận từ Tập đoàn Trung Nguyên là có 50% của bà Thảo với tư cách là đồng sở hữu 93% khối tài sản của Trung Nguyên – nơi các cá nhân này đang làm việc và hưởng lương”, thông tin từ phía bà thảo cho hay.

Hơn 4 năm qua ông Vũ hầu như không có mặt để điều hành hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên, trong khi bà Thảo về công ty thì bị nhóm người lạ đóng kín cửa không cho vào

“Liệu đây có phải là những người đang đứng đằng sau thao túng mọi hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên và thực hiện các vụ kiện chống lại bà Thảo dưới danh nghĩa ông Đặng Lê Nguyên Vũ? Liệu ông Vũ có đủ sáng suốt và minh mẫn khi ký quyết định thành lập tổ vận hành và trao quyền điều hành Tập đoàn cho các cá nhân trên? Liệu ông Vũ có biết những người được ông ủy quyền đã kiện người vợ, người mẹ của những đứa con của mình một cách ngông cuồng, bất chấp pháp luật và đạo lý như vậy không?”, phía bà Thảo đặt ra các câu hỏi nghi vấn và cho rằng lợi dụng việc được ủy quyền của ông Vũ, nhiều dấu hiệu cho thấy các cá nhân này đã lạm quyền để chiếm đoạt toàn bộ Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Thảo bày tỏ mong muốn được đối thoại cùng chồng mình, “vì tôi tin người mà tôi đã chọn cưới làm chồng, đã cùng nhau có 4 người con sẽ không để những việc như này xảy ra”.

“Tôi cần đưa sự việc này ra ánh sáng, tôi buộc phải hành động để cứu đứa con tinh thần mà tôi đã đã đặt hết tâm huyết từ những ngày đầu. Tôi cần công lý được lên tiếng”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết.

(Trí Thức Trẻ)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)