AZ Thăng Long cấu kết BIDV cướp tiền trắng trợn, đẩy dân vào cảnh màn trời chiếu đất, ai oán khắp nơi

-

Dự án nhà ở xã hội Bright City đã quá hạn bàn giao nhà 04 tháng nhưng chủ đầu tư đã ngừng hẳn thi công và đòi thanh lý hợp đồng. Dự án này do BIDV bảo lãnh cấp vốn và cam kết quản lý tiến độ xây nhà, nhưng khi người dân yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi với khách hàng mua nhà thì lập tức BIDV lật lọng, phủi tay trách nhiệm và rút ruột dân đến tận xương tủy.

Theo đó, dự án nhà ở xã hội Bright City tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội là dự án trọng điểm với khả năng cung cấp 1.500 căn hộ cho người nghèo và người có thu nhập thấp tại khu vực phía Tây Hà Nội. Hiện dự án đã quá hạn bàn giao nhà gần 5 tháng, nhưng chủ đầu tư AZ Thăng Long lại ngừng hẳn thi công và đòi thanh lý hợp đồng, đuổi gần 1.000 hộ cư dân nghèo ra đường trắng tay, lâm vào cảnh cùng trời chiếu đất vì mất tiền mất nhà.

Cư dân căng băng rôn kêu cứu

Nói về dự án Bright City cuả Công ty TNHH Bánh Kẹo Thăng Long (AZ Thăng Long) đầy tai tiếng này lại thấy nhiều tình tiết “lạ”.

Công trình này ban đầu có tên là Tổ hợp Bright City do liên doanh công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Công ty AZ Land làm chủ đầu tư, tọa lạc trên khu đất có diện tích 15.493m2 (mảnh đất trước đây là khu nhà xưởng sản xuất bánh kẹo của Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long), mặt tiền Quốc lộ 32, Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Tp.Hà Nội. Dự án bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ hiện đại để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng, sau khi hoàn thành, dự kiến khoảng 1.360 căn hộ theo tiêu chuẩn thiết kế sẽ được cung cấp cho thị trường nhà ở Hà Nội. Cùng với vị trí giao thông tiện lợi và thiết kế với nhiều nét đặc trưng, khác biệt đi kèm nhiều tiện ích vượt trội, BrightCity sẽ là “Thành phố ánh sáng” cho mọi gia đình tìm kiếm một nơi an cư lý tưởng. Tổ hợp dự án căn hộ cao cấp này từng được nhiều khách hàng đặt cọc hàng trăm triệu để mua nhà. Theo công bố ban đầu, dự án được khởi công vào ngày 12/3/2011 và dự kiến hoàn thành 2012. Thế nhưng, dự án AZ Thăng Long sau đó được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Vụ việc vấp phải sự phản ứng của nhiều nhà đầu tư đã góp vốn mua căn hộ.

Văn bản nhà thầu thi công yêu cầu chủ đầu tư AZ Thăng Long cùng Ngân hàng BIDV trả nợ số tiền bên thầu đã bỏ ra để xây dự án

Năm 2014, dự án AZ Thăng Long được BIDV “bơm” 1.100 tỷ đồng để triển khai. 4 tòa nhà đã mọc lên trên khu đất nhưng đến nay đang bị bỏ dở. Tại dự án không có dấu hiệu cho thấy công trình được thi công, không một bóng công nhân hay bảo vệ. Thay vào đó, ngay bên dưới chân dự án, một ký túc xá “lụp xụp” của Đại học Thành Đô đã được hoàn thiện để cho sinh viên ở. Mặc dù bị đắp chiếu nhiều năm nhưng dự án vẫn lọt danh sách được “bán nhà trên giấy” của UBND Thành phố Hà Nội.

Theo một nguồn tin, do khó khăn về tài chính nên chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án. Dự án “đắp chiếu”, song trên website của Sở Xây dựng Hà Nội vẫn liên tục đăng thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua nhà tại dư án AZ Thăng Long. Theo thông tin của Sở Xây dựng thì dự án đã cất nóc và đang hoàn thiện.

Như vậy, tại sao một dự án từ năm 2011, nhiều lần trễ hẹn cùng nhà đầu tư, có dấu hiệu lừa đảo lại hết lần này đến lần khắc được UBND TP Hà Nội “bảo kê” bán nhà? Liệu có sự ăn chia tiền dự án và tiền của người mua nhà giữa AZ Thăng Long và phía chính quyền Hà Nội để nhận đặc cách như vậy hay không? Tại sao Sở Xây dựng Hà Nội “dám” đăng thông tin nhận hồ sơ đăng ký mua nhà dự án của AZ Thăng Long trong khi đắp chiếu nhiều năm trời? Còn tự ý báo khống là “đã cất nóc, đang hoàn thiện”? Trách nhiệm của Sở Xây dựng và UBND TP Hà Nội đến đâu trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân nghèo này?

Trách nhiệm của Ngân hàng BIDV trong dự án này cũng “lạ” không kém. BIDV đứng ra bảo lãnh, bơm tiền xây dự án và quản lý tiến độ. Thế nhưng khi nhà đầu tư chây ì không xây dựng, dự án ngừng tiến độ, đắp chiếu nhiều năm thì BIDV ở đâu? Trách nhiệm giám sát nguồn vốn và tiến độ dự án của BIDV ở đâu? Cũng chỉ vì lời hứa quản lý tiến độ của BIDV mà nhiều người dân mới tin tưởng mua nhà. Giờ đây, khi người dân lâm vào cảnh đường cùng trắng tay, không nhà, mất tiền đề nghị ngân hàng BIDV miễn giảm lãi suất với khách hàng vay mua nhà tại dự án thì “Ngân hàng bán lẻ số một Việt Nam” lại trở mặt bảo là không liên quan, không có trách nhiệm và yêu cầu khách hàng vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ.

Văn bản chối bỏ trách nhiệm và bóc lột khách hàng đến tận xương tủy của BIDV

Rõ ràng, BIDV đang phủi tay và quyết vơ vét đồng lãi đến xương tủy của người dân nghèo mua nhà tại dự án Bright City mà BIDV đã cấp vốn. chẳng lẽ danh hiệu “Ngân hàng bán lẻ số một Việt Nam” lại có được nhờ những dự án lừa đảo này sao? Người dân vì tin tưởng sự bảo lãnh của BIDV mới bỏ tiền mua dự án và chờ đợi từ năm này sang năm khác, đổi lại BIDV như thế nào? Đây không phải lừa đảo thì là gì? Đây không phải là cú bắt tay làm ăn gian dối giữa AZ Thăng Long và BIDV để trục lợi gói 30.000 tỷ của nhà nước, chiếm dụng tiền của dân nghèo mua nhà, tiền thi công của nhà thầu dưới sự “bảo kê, bảo hộ” của một số lãnh đạo UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng thì là gì? Tiền thì chia chác đủ, vậy ai sẽ có trách nhiệm trả nợ, đền bù cho người mua nhà? Hay lại sẽ đè đầu tăng thuế để bù ngân sách?

Báo động hơn, hiện chủ đầu tư AZ Thăng Long đang định lừa đảo người mua nhà, cướp trắng số tiền 70% mà người mua nhà đã nộp khi đưa người dân vào cái thòng lọng thắt cổ, đơn phương đòi thanh lý hợp đồng. Những người nghèo, biết không nhiều về luật pháp nếu ký vào biên bản này thì chỉ còn lại 50 triệu đồng, NHÀ KHÔNG CÓ, NỢ NGÂN HÀNG BIDV vẫn phải gánh.

AZ Thăng Long đòi thanh lý lại dự án với giá triệu đồng. Đây là cướp chứ còn gì nữa? Ai sẽ đứng về phía dân?
Theo quy định tại Điều 3, nếu trong vòng 4 tháng mà AZ Thăng Long không trả tiền cho người dân được thì mặc nhiên hợp đồng không có giá trị. Có nghĩa là, người dân chỉ nhận 50 triệu đồng và thanh lý số tiền, không có quyền kiện cáo gì nữa.

Mấy nghìn cư dân đã tin tưởng ngân hàng BIDV và mua dự án căn hộ của AZ Thăng Long sẽ ra sao? Thật đáng sợ, khi chính quyền (đại diện là UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng TP.Hà Nội) cùng giới ngân hàng (đại diện là BIDV) cấu kết doanh nghiệp (AZ Thăng Long) cùng lập mưu tính để cướp tiền của người dân nghèo thì chắc hẳn số tiền mà người ta đã tích góp bao nhiêu năm để mua nhà sẽ lọt vào túi tham của bọn chúng. Kịch bản quả là hoàn hảo: Ngân hàng dùng uy tín bảo lãnh dự án để dân đổ tiền vay, mua và gánh lãi cho ngân hàng; Chủ đầu tư thì giới thiệu dự án cho hoành tráng, rồi quỵt tiền nhà thầu thi công, sau đó lại lập mưu hợp thức hóa việc cướp trắng tiền dân bằng hình thức thanh lý hợp đồng; đó là chưa kể dự án được UBND và Sở Xây dựng “thổi hồn” vào, từ “thây ma” biến thành dự án đầy “sức sống và giá trị” lừa người dân đổ tiền vào? Ở đâu lại có kiểu cướp như thế? Rồi số phận hàng ngàn cư dân mua dự án sẽ ra sao? Sẽ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất chỉ vì dự án dở dang và thái độ tắc trách thờ ơ của Công ty Bánh kẹo Thăng Long? Ai sẽ cứu họ?

Về các lãnh đạo Hà Nội, những vụ án cỏn con kiểu như tranh chấp đường đi giữa 2 chung cư, xe chở cây, trẻ con lái xe… thì mấy bác chủ tịch thành phố và lãnh đạo CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT thế. Vậy mà sự việc liên quan tới an sinh của hơn 1.000 hộ dân, tới chính sách gọi là “nhân văn” của chính phủ lại chẳng thấy vị nào lên tiếng dành lại công bằng cho dân, cũng chẳng thấy mấy đài báo đưa tin. Báo chí thực sự đang phục vụ ai?

Nguồn: Người Đưa Tin / Facebook

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)