Alibaba trở thành “Thánh Gióng” bất thường trên thị trường địa ốc như thế nào?

-

Sau khi có văn bản gửi đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý và cảnh báo khẩn đối với người mua đất nền tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tiếp tục bóc tách sự việc liên quan đến những dự án “bánh vẽ” của địa ốc Alibaba ở TP.HCM và khu vực lân cận.

Một trự sở của địa ốc Alibaba vắng bóng người sau những cảnh báo kịp thời từ HoREA

Theo HoREA, việc kinh doanh kiểu đa cấp của công ty Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM tại nhiều dự án đất nền khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp.

Đáng nói, các công ty này hoạt đồng rầm rộ không chỉ ở TP.HCM mà còn “tung hoành” trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, Long An…

Cụ thể, trên trang web của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 dự án phân lô bán nền do đơn vị này làm chủ đầu tư, nhưng không đúng sự thật.

Trong các dự án đó thì dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích 28,2ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, không phải của Alibaba nhưng Alibaba tự nhận của mình.

Khu đất dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi cho đến nay là dự án được Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc đang trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư, nhưng Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã tự nhận “chính chủ” và thu tiền giữ chỗ của khách hàng với mức thu là 50 triệu đồng/nền.

HoREA phát hành thông báo khẩn cảnh báo thông tin sai sự thật tại dự án Alibaba Tây Bắc

Đối với các dự án quanh sân bay Long Thành là Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5… thì ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành khẳng định không có chủ đầu tư nào trên địa bàn mang tên Công ty Địa ốc Alibaba.

Thêm vào đó, HoREA cũng nhận được đơn tố giác Công ty Alibaba của ông Trần Dũng, là khách hàng đã mua 03 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5. Hiệp hội đã có Văn bản số 80/CV-HoREA ngày 04.08.2017 yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của khách hàng nhưng cho đến nay Công ty Alibaba chưa phúc đáp kết quả.

Ngoài ra, HoREA cũng chỉ ra rằng, có nhiều sự bất thường đối với vốn điều lệ ở các công ty này. Cụ thể, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba vừa mới thành lập nhưng sau 3 lần thay đổi đã tăng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 1.600 tỷ đồng là rất lớn.

HoREA nhận định, đây được xem là điểm khác thường khi đối chiếu với các tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động đến nay, thì chỉ có 01 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng, 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, đăng ký kinh doanh lần đầu với vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng là lớn đến mức phi lý đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản.

(Dân Việt)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)