Ai đang đứng đằng sau “thánh gióng” Phúc Sơn và đại gia bí ẩn Nguyễn Văn Hậu?

-

Như một công thức truyền kỳ của đại gia bất động sản, không biết từ đâu đến, chẳng danh gia vọng tộc, một ngày đẹp trời lên mặt báo với tài sản nghìn tỷ. Đại gia Nguyễn Văn Hậu còn có một quá khứ “lạ lùng” hơn nhiều. Sinh năm 1981, xuất thân từ một chàng trai chăn vịt ở Vĩnh Phúc lập Tập đoàn Phúc Sơn, một tập đoàn có trụ sở đặt tại…. Thôn Phúc Lập, Xã Tam Phúc, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Văn Hậu (áo xanh, đứng giữa) – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn

Trong vòng 1 năm, Phúc Sơn thông báo số vốn điều lệ 130 tỷ đồng. So với các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, số vốn này vô cùng nhỏ bé. Bằng cách nào đó, Phúc Sơn được chủ trương đầu tư dự án Thiên An Viên tại Vĩnh Phúc, với tổng đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng.

Chỉ sau một năm, “tập đoàn” này tăng hai lần vốn điều lệ và thông báo con số vốn mới đúng bằng 1.500 tỷ đồng. Dự án Thiên An Viên sau đó bị tuýt còi vì trái thẩm quyền, nằm ngoài phê duyệt quy hoạch của Thủ tướng chính phủ.

Khi dự án đình lại, cuối năm 2014, tổng tài sản của Phúc Sơn chỉ còn 1.078 tỷ, trong đó doanh thu báo cáo 430 tỷ. Lợi nhuận của sau thuế của một “tập đoàn” vỏn vẹn… 100 triệu đồng.

Dự án Thiên An Viên tại Vĩnh Phúc

Thật bất ngờ, với tình trạng kinh doanh bết bát như vậy nhưng năm 2015, Phúc Sơn lại được UBND tỉnh Khánh Hòa giao một dự án quy mô nhất nhì tỉnh với tổng vốn đầu tư lên đến 10 nghìn tỷ! Con số này gần bằng một nửa tổng thu ngân sách tỉnh Khánh Hòa năm 2017

Dự án Khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Phúc Sơn trên nền Sân bay Khánh Hòa cũ với diện tích hơn 115 ha để đổi lấy các dự án BT (sẽ viết trong các kỳ sau).

Ngạc nhiên hơn, trong cuộc chơi đất vàng này, Phúc Sơn đã qua mặt nhiều nhà đầu tư có năng lực mạnh hơn hẳn như: Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC, liên doanh Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thành Đông – Tổng Công ty 319… để được duyệt dự án.

Phối cảnh quy hoạch dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tài Chính Du lịch Nha Trang

Toàn bộ diện tích đất sân bay cũ được tỉnh định giá 12 nghìn tỷ. Chỉ riêng vùng trung tâm của sân bay có diện tích 238 ha, nếu chia giá bình quân, mỗi mét vuông được giao chỉ có giá trị khoảng 50 nghìn đồng. Dự án của Phúc Sơn nằm ở vị trí vàng mười đắc địa, được tập đoàn này “lách luật” huy động vốn với giá lên đến 35 triệu đồng/m2.

Vì sao một tập đoàn “trên trời rơi xuống” với năng lực tài chính yếu kém được phê duyệt dự án “khủng”? Ai bật đèn cho Phúc Sơn huy động tiền khi chưa đầy đủ pháp lý, lấy mỡ người mua rán người mua?

Ai đang đứng đằng sau “thánh gióng” Phúc Sơn và đại gia bí ẩn Nguyễn Văn Hậu?

(Facebook Nguyễn Tiến Tường)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)