Ai đã vung tay ký bản hợp đồng siêu khủng giúp Đại Quang Minh nuốt trọn hàng nghìn tỷ tiền ngân sách?

-

Báo Người Tiêu dùng mới đây có bài viết tiết lộ phi vụ bí ẩn trong đó Công ty Đại Quang Minh của đại gia Trần Bá Dương được TPHCM “ưu ái” chọn là chủ đầu tư 11,9km đường với chi phí mỗi km đường lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Con số khủng khiếp này vô tình vạch trần sự tham lam của một nhóm lợi ích không những nhẫn tâm cướp đất của hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm mà còn âm mưu nuốt hàng ngàn tỷ tiền ngân sách.

11,9km đường với chi phí mỗi km đường lên tới hơn 1.000 tỷ đồng

Được biết, ban đầu Đại Quang Minh gắn với tên tuổi của doanh nhân Trần Đăng Khoa, tức Khoa Keangnam, với vai trò là cổ đông sáng lập và nắm phần lớn cổ phần. Đến tháng 6/2016, ông Khoa đã rút vốn, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) nhanh chóng tiếp nhận Đại Quang Minh với khoản cổ phần từ 45% lên 90%.

Từ trước tới giờ cứ ngỡ là Trần Bá Dương đi lên từ cơ khí chế tạo, ai ngờ đó chỉ là cái vỏ bọc thôi. Hóa ra nhân vật này là trùm bất động sản số 1 của Việt Nam khi nắm giữ hàng loạt khu đất vàng ngay tại vùng đất “siêu hot” là Thủ Thiêm, TP.HCM.

Ở Thủ Thiêm, Đại Quang Minh là đơn vị đầu tư chủ chốt với biểu tượng “có tiếng”: Khu đô thị cao cấp Sala. Đây cũng chính là công ty đã được TP.HCM ưu ái “đặc biệt” khi chọn làm chủ đầu tư trong hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”: đầu tư 4 tuyến đường tại KĐT Thủ Thiêm, Đại Quang Minh được nhận phần đất khổng lồ lên tới 789.866,6 m2 (gần 79 ha), thuộc P.Thủ Thiêm và P.An Lợi Đông, Q.2, TP.HCM.

Điều đáng nói là trước đó, năm 2010 TP.HCM từng giao cho Tổng công ty Phát triển Hạ tầng & Đầu tư Tài chính Việt Nam – Công ty Cổ phần (viết tắt là VIDIFI) thực hiện 4 tuyến đường chính này. Thế nhưng không hiểu sao đến năm 2013, TP.HCM đã “đá phăng” VIDIFI qua một bên để cho Đại Quang Minh ẵm trọn phần bánh “đặc biệt” này. Thậm chí, TP.HCM còn có công văn xin Bộ Tài chính chấp thuận cho UBND TP.HCM giao đất ngay cho Đại Quang Minh, không cần chờ thi công xong mới giao đất. Hợp đồng này do ông Tất Thành Cang, khi ấy là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ký với ông Khoa Keangnam, hợp đồng được đóng dấu Mật. Đọc đến đây chắc bạn đọc đều cảm thấy Đại Quang Minh đáng gờm đến thế nào!

Ông Trần Đăng Khoa – Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Quang Minh

“Hợp đồng đầu tư xây dựng 4 tuyến đường nội đô của KĐT Thủ Thiêm chẳng khác nào phần bánh “đặc biệt ngon” được lãnh đạo UBND TP.HCM “ưu ái” giao chỉ định cho chủ đầu tư Đại Quang Minh. Sự “khuất tất” nằm ở chính việc “đổi đất lấy hạ tầng” đã giúp Công ty Đại Quang Minh thu lợi “3 trong 1″: vừa được mua 79 ha đất với giá rẻ, được chỉ định thầu xây 4 tuyến đường và được Nhà nước trả tiền đầu tư đường nâng giá trị khu đất gấp nhiều lần (thay vì doanh nghiệp phải tự bỏ tiền làm đường phục vụ dự án)”.

Thử làm một phép so sánh đơn giản thôi cũng đủ thấy cái phi vụ “đổi đất lấy hạ tầng” đã đem lại cho Đại Quang Minh cùng những người âm thầm ký hợp đồng này khoản lãi khủng như thế nào. 4 tuyến đường ở Thủ Thiêm được ĐQM đầu tư trung bình hết 1.023 tỷ đồng/km. Trong khi một tuyến đường tương đương khác là dự án đường dài 4,3km có đoạn chạy song song với đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình) do Sở Giao thông Vận Tải HCM khảo khát và lập dự át với mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, tức 325 tỷ đồng/km. Tức là mỗi km đường tại Thủ Thiêm họ đã “nuốt” cả gần 700 tỷ đồng? Tự hỏi, ông Tất Thành Cang, người đặt bút kí hợp đồng, bây giờ đang nghĩ gì về con số 1.023 tỉ đồng để xây dựng 1km đường?

Không chỉ thế, năm 2015 Đại Quang Minh còn được UBND TP.HCM giao cho xây dựng cây cầu văng Thủ Thiêm 2, nối quận 1 với quận 2, tổng chi phí 4.260 tỷ đồng. Đổi lại, TP.HCM cấp cho Đại Quang Minh 13,5 hecta đất tại khu Thủ Thiêm. Khi đó, Công ty này “hứa miệng” đến ngày 30/04/2018 sẽ hoàn thành, ấy vậy mà như mọi người thấy đó, sau lễ khởi công chúng ta chỉ thấy có hàng cây cổ thu lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng bị thẳng tay xẻ thịt, còn cây cầu văng đến nay vẫn chỉ là dự án nằm trên giấy. Trong khi đó, 13,5ha giao cho Đại Quang Minh thì đang được công ty này triển khai dự án bất động sản rầm rộ. Doanh nghiệp bây giờ được ưu ái đến vậy hay người ta có “ăn chia sòng phẳng” cả rồi nên không ai dám lên tiếng?

Ông Tất Thành Cang, người đặt bút kí hợp đồng BT, bây giờ đang nghĩ gì về con số 1.023 tỉ đồng để xây dựng 1km đường?

Với cái chuyện đất đai sở hữu toàn dân này thì có đốt hết củi rừng trên đảo Sumatra và Borneo nổi tiếng reo rắc nỗi khiếp sợ cho các nước láng giềng thì cũng không chống được tham nhũng. Vì hiện nay hễ cứ 10 vị cán bộ vô khám nhà thì cả 10 vị đều dính đến đất đai bất động sản toàn dân. Phan Văn Anh Vũ, Vũ nhôm – Thượng tá công an, trùm bất động sản là ví dụ.
Và đa số các vị cán bộ ấy đều cấu kết với các doanh nghiệp để không chỉ làm giàu cho cá nhân mà còn “chia đôi lợi ích” cho các vị doanh nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay hều hết các tỷ phú giàu lên nhanh chóng đều là nhờ vào bất động sản, mà đất ở đâu ra, cũng từ việc bắt tay với chính quyền địa phương để cưỡng chế cướp đất của dân, rồi thổi giá bán lấy lời từ chính đồng tiền của người dân.

Chúng ta tự hào vì đất nước có nhiều tỷ phú triệu USD được Forbes vinh danh, nhưng chúng ta đâu biết họ đều là những kẻ “hút máu” tài nguyên lẫn tài sản của chính chúng ta để làm giàu. Thử so sánh với các triệu phú và tỷ phú Đài Loan mà xem. Tỷ phú Terry Gou – Chủ tịch củaFoxconn (công nghệ điện tử,linh kiện điện tử, vi mạch, bán dẫn); Hsu-Tien Tung – Pegatron (Công ty sản xuất điện tử phát triển điện toán, truyền thông và điện tử tiêu dùng); Barry Lam – Chủ tịch của Quanta Computer, một trong những nhà sản xuất notebook, laptop và thiết bị điện tử lớn nhất thế giới; … Đa số những vị này đều đi lên từ công nghệ, cơ khí chế tạo máy, điện tử, y khoa… góp phần phát triển cho đất nước lẫn con người nước họ. Còn chúng ta thì sao? Với cái xu thế làm giàu chỉ dựa vào bất động sản như vậy, liệu đất nước có phát triển hay không?

Lỗi không chỉ đổ cho những doanh nghiệp như Đại Quang Minh kể trên, lỗi còn ở những kẻ đã bắt tay, dung túng cho hành vi kiếm tiền nhanh bất chấp vi phạm pháp luật và đạo đức lương tâm.

(Vietnamnet / Người Tiêu dùng)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)