Ai đã tiếp tay cho Lã Vọng thâu tóm hàng trăm ha đất vàng ngay giữa Thủ đô?

-

Trong khi dư luận cả nước đang bị hút vào phiên tòa xét xử đại án liên quan đến Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh,… thì một thông tin đáng chú ý hơn về “bóng ma Vũ Nhôm” – Tập đoàn Lã Vọng hiện hữu bao năm qua tại Thủ đô Hà Nội lại trở nên lẻ loi. Xuất phát từ kinh doanh chuỗi nhà hàng, chuyển sang đầu tư dự án bất động sản với không ít tai tiếng, Tập đoàn Lã Vọng gây bất ngờ khi dễ dàng thâu tóm nhiều dự án BT hàng nghìn tỷ đồng, để đổi lại quỹ đất đối ứng trên 440 héc ta tại nhiều vị trí đắc địa ở Hà Nội. Nhờ đâu mà Lã Vọng “hóa rồng” nhanh như vậy nếu như không có quan hệ “khủng”? Hình thức BT kinh doanh của Lã Vọng phải chăng chỉ là chiến lược “xí đất kiếm lợi nhuận”? Hà Nội liệu có được hưởng gì không khi để nhiều khu đất kim cương rơi vào tay Lã Vọng? 

“Thế giới bia Lã Vọng” “mọc” trên khu đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa vẫn tồn tại.

Một thực tế không thể phủ nhận rằng, hiện nay Tập đoàn Lã Vọng đang “nuốt chửng” hàng chục nghìn m2 đất công sản tại Thủ đô bằng nhiều thủ đoạn khác nhau thông qua các công ty con như: Ngôi Nhà Mới, Louis Group,… Thậm chí có những thương vụ “nuốt” đất lồ lộ như ánh sáng mặt trời mà một số lãnh đạo Hà Nội vẫn không hề hay biết, hay cố tình không biết. Cụ thể là các miếng “đất vàng” sau:

Dự án thương mại New House Xa La với diện tích hơn 10.500m2 tại trung tâm quận Hà Đông. Năm 2014, UBND TP Hà Nội đồng ý cho công ty Sông Nhuệ (100% vốn Nhà nước, chưa cổ phần hoá) kết hợp với công ty Ngôi Nhà Mới để thực hiện Dự ánTrụ sở làm việc (cơ sở 2 – KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Sau nhiều lần điều chỉnh giấy tờ, công ty Sông Nhuệ phải đi thuê trụ sở hoạt động, còn phần đất hơn 10.500m2 ấy biến thành tư sản của công ty Ngôi Nhà Mới. Điều buồn cười hơn là công ty Sông Nhuệ tuy chiếm 100% vốn NN nhưng chỉ có nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nước sạch nông thôn; tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh kinh tế… Sở hữu những tài sản có giá trị không lớn như hệ thống máy móc, trạm bơm… Vậy phải chăng có bàn tay quyền lực đằng sau dàn xếp, hợp thức hóa đất công sản để kinh doanh bất động sản kiếm lời?

Còn đối với Louis Group (thuộc Lã Vọng), dù chỉ mới thành lập từ tháng 3/2017, doanh nghiệp này đã nhanh chóng được chỉ định thầu thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư lên tới 8.800 tỷ đồng hồi tháng 7/2017. Đổi lại, Louis Group được TP.Hà Nội trả 441ha đất tại hàng loạt quận, huyện tại Hà Nội. Đáng chú ý, vốn điều lệ của Louis Group lại chỉ vỏn vẹn 675 tỷ đồng thế nhưng lại được chọn thầu dự án tới 8.800 tỷ, dư luận khi đó đã đặt dấu chấm hỏi lớn về năng lực của Louis Group trong việc đảm bảo tiến độ tại dự án Ba La – Xuân Mai, cũng như hoài nghi về tính minh bạch trong thương vụ BT này khi mà Louis Group chỉ mới xuất hiện trên thị trường được vài tháng?

Dự án Louis City đang được triển khai tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm

Không dừng lại ở đó, sau khi được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, Tập đoàn Lã Vọng đã được giao 9,9 ha đất tại khu vực phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Không ít đại gia bất động sản khi ấy đã dòm ngó, thèm khát khu đất vàng này nhưng chỉ có Lã Vọng mới có “khả năng” thâu tóm. Chưa hết, trong khi quỹ đất tại Hà Nội đang khan hiếm trầm trọng, UBTP Hà Nội lại không tổ chức đấu giá để tăng tính cạnh tranh, tăng nguồn thu ngân sách mà lại âm thầm chuyển giao cho Lã Vọng. Đây là điều hết sức bất thường và có thể nói là thần kỳ mà không phải doanh nghiệp nào được ưu ái như vậy.

Để rồi từ đó, Lã Vọng bắt đầu “hóa phép”, biến khu đất nơi đây thành Khu đô thị Luis City Đại Mỗ với tổng diện tích được quảng bá lên tới 30,5ha với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp. Không biết nhờ phép nhiệm màu nào mà từ 9,9 ha được đổi ban đầu Lã Vọng đã hô biến thành 30,5 ha đất? 21ha đất kia được thêm vào bằng cách nào dưới sự quản lý khắt khe của UBND TP Hà Nội? Liệu tài sản nhà nước có bị thất thoát thông qua các hình thức BT như vậy không?

Không chỉ dễ dàng thâu tóm đất vàng ở khắp Thủ đô, Lã Vọng còn nổi tiếng bởi sự lộng hành khi ngang nhiên “xé nát” đất quy hoạch công viên làm nhà hàng xa xỉ, chuyên phục vụ ăn nhậu vào loại đắt tiền ở Thủ đô. Toàn bộ dân cư tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng đã nhiều năm qua bức xúc vì bị chiếm mất bãi giữ xe công viên để nhường cho chỗ hệ thống nhà hàng “Thế giới bia Lã Vọng” nằm ngay khu Trung Hòa-Nhân Chính (quận Cầu Giấy). Đáng nói, mặc dù sai phạm rành rành, TP. HN vẫn không thể xử lý nổi Lã Vọng và tổ hợp ăn uống ấy vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức người dân thủ đô.

Cây bị chặt hạ, đất bị san phẳng, công trường thi công gấp gáp
Toàn bộ bán đảo hồ Đống Đa (dân thường gọi là Hoàng Cầu) đã biến thành nơi kinh doanh riêng của Lã Vọng…
Không gian Nhà hàng Lã Vọng chiếm toàn bộ không gian bán đảo hồ Đống Đa

Một công trình nhà hàng Lã Vọng khác cũng gây bức xúc dư luận là nhà hàng trên bán đảo hồ Đống Đa. Trước đó, hồi năm 2015, công trình này đã bị UBND thành phố Hà Nội “tuýt còi”. Cụ thể, dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư có diện tích 5.600 m2.

Trong tổng diện tích đất được giao này, có 4 khu vực Công ty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích. Cụ thể khu được phê duyệt để xây mới công trình vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp, nhưng hiện nay lại được kinh doanh nhà hàng treo biển hiệu Lã Vọng.

Các thương vụ thâu tóm đất bất thường và kiểu kinh doanh ngang ngược của Lã Vọng nhẽ ra đã bị cho vào quên lãng nếu như tờ Vietnamnet không đăng bài “Tập đoàn Lã Vọng: “Bóng ma Vũ Nhôm” ở Thủ đô?”. Thế nhưng ngay sau đó, không hiểu vì lý do gì, Vietnamnet lập tức gỡ bài. Tiền và quyền liệu có liên quan đến thái độ bất thường của tờ báo này hay không?

Sau đó, nhà báo Nam Phong của tờ Một Thế giới cũng mạnh dạn vạch trần bằng tiến sĩ “MA” của ông chủ Tập đoàn Lã Vọng. Bài báo chỉ mới đăng được vài tiếng, nhà báo lập tức bị chính ông chủ của Lã Vọng – Lê Văn Vọng gọi điện thoại dọa giết. Thói giang hồ này phải chăng là cách hành xử chung của các đại gia bất động sản khi có người muốn vạch trần sai phạm của mình? Đây có phải là lý do Lã Vọng âm thầm bành trướng quỹ đất công, ngông nghênh sai phạm suốt nhiều năm mà chẳng một ai dám đụng tới? Tại sao ngay tại thủ đô, một tập đoàn mafia như vậy vẫn có cơ hội lũng đoạn, thao túng? Ai đã dung túng hay “chống lưng”, làm ngơ cho Lã Vọng bất chấp luật lệ, kỷ cương như thế?

(VTC / Công lý / Một thế giới)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)