Ai đã tiếp tay cho FLC “bôi trơn” hàng loạt sai phạm từ Bắc chí Nam?

-

Sau nhiều năm che đậy trót lọt cho nhiều sai phạm ở hàng loạt công trình, Tập đoàn FLC mới đây đã chính thức bị Bộ Xây dựng “sờ gáy”. Thông tin hai dự án nghìn tỷ của FLC tại Thanh Hóa và Bình Định dính nhiều sai phạm thật sự không quá gây bất ngờ cho dư luận vì tập đoàn này từng bị báo chí vạch mặt ở nhiều dự án tai tiếng khác. Để hàng loạt sai phạm diễn ra trót lọt liên tiếp suốt nhiều năm trời, không thể chỉ là nhờ vào những thủ đoạn xảo trá, FLC phải chăng đã kết bè kết phái thành công với một số lãnh đạo địa phương, để rồi hiên ngang tồn tại tới tận bây giờ? Với những sai phạm nghiêm trọng như vậy, liệu FLC có bị xử lý và xử lý có dứt điểm hay không?

Ai đã tiếp tay cho FLC “bôi trơn” hàng loạt sai phạm từ Bắc chí Nam?

Theo kết luận thanh tra dài 7 trang của Bộ xây dựng chỉ rõ những sai phạm của UBND tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bình Định cũng như Tập đoàn FLC, có thể tóm tắt các sai phạm gồm: tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ làm sân golf, nhiều công trình đã thi công hoặc đã hoàn thành nhưng chưa có giấy phép xây dựng, quy hoạch đồ án không đúng quy định, chủ đầu tư không có các hồ sơ về khảo sát xây dựng, hoặc tổ chức khảo sát không đúng quy chuẩn, nhiều công trình không có nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy, ….

Trên thực tế, điểm chung của các dự án do FLC làm chủ đầu tư là đều nằm ở những vị trí đắc địa, khu đất vàng: đất đô thị và các vị trí đất ven biển ở những bãi biển nổi tiếng, khai thác tối đa lợi thế nhằm thu lợi nhuận bất chấp ảnh hưởng môi trường và kế sinh nhai của người dân. Trước đây, báo chí từng vạch mặt FLC về thủ đoạn kiếm tiền bằng cách thu hồi đất với giá rẻ mạt từ dân rồi bán kiếm lời khủng, nhưng ít ai tự hỏi về việc: tại sao trong số nhiều doanh nghiệp, chỉ mình FLC được ưu tiên sử dụng các khu đất vàng?

Những vị trí vàng theo lẽ thường phải được đem đi đấu giá công khai, ai trả với giá cao thì được sử dụng mới đem lại lợi ích cho sự phát triển của tỉnh và đúng với giá cả thị trường. Nhưng không, bởi vì nó được cấp phép bí mật trên bàn thỏa thuận riêng giữa FLC và một số cán bộ có thẩm quyền, nên nó chỉ đem lại lợi ích cho một số cá nhân, một bên nhận được đất vàng với giá hời, còn bên còn lại nhận được tiền “bôi trơn” từ phía chủ đầu tư. Chưa kể, nếu thỏa thuận ngầm bị phát hiện, thì cũng khó xử lý vì nó liên quan đến lợi ích của nhiều bên. Hiện nay không ít cán bộ đặt lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích của toàn dân, toàn tỉnh, do đó hiện tượng “bôi trơn” cho các dự án là điều khó tránh khỏi.

Bàn về việc hàng loạt công trình của FLC không xây dựng đúng quy hoạch được cấp phép và thậm chí là chưa có giấy phép xây dựng, thực chất những sai phạm này không phải là lần đầu. FLC từng bị phát hiện những hành vi trái phép ở nhiều công trình mà Tập đoàn này triển khai tại Hà Nội: tổ hợp chung cư cao tầng FLC Complex 36 Phạm Hùng chưa được cấp phép xây dựng, FLC Green Home 18A Phạm Hùng bị Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm xử phạt 50 triệu đồng vì xây dựng không phép. Đáng lưu ý, tại dự án FLC Garden City, dù chưa được cấp phép xây dựng công trình nhà cao tầng HH01, nhưng tập đoàn này đã thi công được gần 20 tầng của tòa nhà.

Tổ hợp chung cư cao tầng FLC Complex 36 Phạm Hùng chưa được cấp phép xây dựng
Dự án FLC Garden City, dù chưa được cấp phép xây dựng công trình nhà cao tầng HH01, nhưng tập đoàn này đã thi công được gần 20 tầng

Rõ ràng, việc FLC sai phạm không phải 1, 2 lần, mà có tính hệ thống và xuyên suốt. Với những dự án ngay tại thủ đô, FLC đã chứng tỏ mình là kẻ “không sợ trời, không sợ đất”, vậy thì ở các tỉnh thành khác hà cớ gì mà FLC lại không tận dụng các kẽ hở và thủ đoạn để “lách luật”? Tuy nhiên, chuyện lách luật này một mình y không thể nào thực hiện được, vậy FLC đã dựa vào cái gì mà ngông cuồng đến như vậy?

Một sự thật không thể chối cãi là, trong khi các sai phạm của FLC bị truyền thông chỉ trích mạnh mẽ thì Tập đoàn này lại nhận được sự ủng hộ, khích lệ lớn từ chính lãnh đạo địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết: “Cá nhân ông xin chịu trách nhiệm về vấn đề này, bởi điều quan trọng là dự án nghỉ dưỡng quy mô của FLC tại Bình Định … mang đến nhiều hiệu ứng tích cực cho kinh tế địa phương”. Không hiểu hà cớ gì lãnh đạo tỉnh Bình Định lại phải đích thân đứng ra “bảo vệ” cho một doanh nghiệp mà trong nửa đầu năm 2017 vừa qua, chỉ đóng số tiền thuế “nhỏ giọt” là 2,3 tỷ cho ngân sách tỉnh. Rõ ràng số tiền thuế mà FLC bỏ ra là quá thấp so với mức đầu tư lên tới 30.000 tỷ vào tỉnh này. Thái độ “bênh vực không đúng chỗ” của vị lãnh đạo tỉnh chỉ khiến người ta hoài nghi phải chăng những phong bì dày cộm, những quyển sổ đỏ,… của FLC đã giúp ông tự bịt tai che mắt, đứng ra diễn tuồng “mèo khen mèo dài đuôi” trước sự bức xúc của dư luận?

Không chỉ có vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Định thậm chí còn biện bạch hết mình cho FLC, cho rằng FLC “như là ‘nạn nhân’ vì vướng một số thủ tục hành chính rườm rà trong quá trình cấp phép dẫn đến các sai phạm ngoài ý muốn”. Cá nhân người viết cho rằng, thẩm định chậm là để đảm bảo chất lượng công trình và môi trường, nếu nói theo lời của ông, thì cứ mặc kệ cho dự án triển khai để đến khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng như “hiểm họa bom bùn từ FLC Hạ Long” đổ gánh nặng lên đầu dân thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Cách trả lời lấp liếm như vậy liệu có hợp tình hợp lý? Hay sự “cao cả” của lãnh đạo tỉnh chỉ khiến người ta hoài nghi rằng cái lợi ích mà ông nhận được hẳn đáng giá hơn cái “án phạt” mà ông sẽ phải chịu trước việc bao che cho FLC? Chưa kể, nếu cứ dung dưỡng cho các hành vi này, thì chiêu bài “ăn cơm trước kẻng” có trở thành tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác noi theo không?

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng FLC “như là ‘nạn nhân’ vì vướng một số thủ tục hành chính rườm rà trong quá trình cấp phép dẫn đến các sai phạm ngoài ý muốn”

Một trong những điểm cần lưu ý trong nội dung kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, từ năm 2013 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf, tự ý chuyển đổi đất rừng thành đất sân golf trước khi Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch tới 11 tháng, thậm chí còn vi phạm quy định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng. Báo chí từng vạch trần “liên minh ma quỷ giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết”, nhưng không ngờ liên minh này có gan lớn đến mức dám vượt mặt Thủ tướng, tự ý cấp phép trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng. Rõ ràng quan hệ lợi ích nhóm đang ngày càng phát triển, diễn biến phức tạp và thậm chí là dám xem thường luật pháp, nếu không sớm xử lý thì nó sẽ trở thành một thứ ung nhọt khó chữa của xã hội, làm biến chất môi trường kinh doanh và ảnh hưởng đến quyết tâm xây dựng chính phủ kiến tạo của Thủ tướng.

Tóm lại, không phải là FLC cố tình coi thường vai trò của chính quyền sở tại, mà thực chất là một trong số các cán bộ lãnh đạo địa phương đã bắt tay với FLC để dung túng cho hàng loạt sai phạm nối dài từ Bắc vào Nam. Việc doanh nghiệp cần được tạo điều kiện để phát triển bởi vì họ là xương sống nước nhà là rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu họ tìm những thủ đoạn phi pháp để đứng trên pháp luật, kiếm những đồng tiền không chính đáng thì nên nghiêm trị. Đặc biệt, việc cấu kết với một số quan chức thoái hóa để thao túng lại càng không thể chấp nhận được, vì nó không những là mầm mống gây nguy hại cho môi trường kinh doanh mà còn tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân và sự phát triển của đất nước.

Với những sai phạm xuyên Việt tương tự như FLC, Tập đoàn Mường Thanh của ông Lê Thanh Thản mới đây đã chính thức bị pháp luật trừng trị, vậy dưới sự “bảo bọc” kỹ lưỡng từ phía các phe cánh có thế lực của mình, liệu FLC có rơi vào tầm ngắm hay không? Đây chính là lúc kỷ cương phép nước cần được thể hiện đúng lúc, dư luận đang rất mong chờ!

(Tuổi trẻ / VnExpress / Tiền Phong)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)

  • Minh Hùng

    Tập đoàn FLC này ngày càng lộng hành, không sợ trời không sợ đất, với cái đà này không biết bao giờ dân ta mới hết khổ

  • Hòa Thuận

    Làm ăn phi pháp, cướp đất dân nghèo ở khắp các tỉnh, kiểu làm ăn thất đức của FLC rồi cũng sẽ bị pháp luật trừng trị thẳng tay