Ai đã tiếp tay cho các nhà máy nhiệt điện Trung Quốc hủy hoại môi trường biển Việt Nam?

-

Còn nhớ trước đó chính Bộ TN&MT đã cấp phép cho Fomosa đặt ống ngầm xả thải ra biển, gây ra sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Chắc có lẽ nhân chứng lịch sử Fomosa chưa đủ để làm cho Bộ TN&MT chùn bước, mới đây cũng chính Bộ này cho phép công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm hơn 1 triệu m3 bùn thải ra biển Bình Thuận, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Điều đáng chú ý là công ty tư vấn cho vụ xả bùn thải này là của một số quan chức thuộc Bộ Công thương, liệu hai Bộ này có bắt tay nhau để giúp các nhà máy nhiệt điện Trung Quốc, đầu độc môi trường Biển Việt Nam chăng?

Còn nhớ việc Fomosa được phép đặt ống xả thải ngầm ra biển, gây ra sự cố cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngay sau khi sự việc xảy ra Bộ TN&MT liền khẳng định Fomosa không liên quan, nhằm chạy tội. Thế nhưng sau đó Fomosa lại thú nhận đã xả thải gây ra cá chết hàng loạt. Sự thật phơi bay, nhưng không có người nào chịu trách nhiệm về sự cố này, người ký quyết định vẫn được ung dung hưởng thụ lại quả khi cấp phép. Còn hàng ngàn người dân 4 tỉnh thì phải sống trong cảnh túng quẫn vì không còn kế sinh nhai. Thế mà đến nay Fomosa vẫn yên vị ở Việt Nam và đang hoạt động trở lại.

Nơi nhận chìm 1 triệu m3 bùn cách Khu bảo tồn Hòn Cau 08km (một trong 16 khu bảo tồn biển trên cả nước). Đây là vùng nước trồi lên, là vùng động lực mạnh, sẽ phân tán, truyền tải bùn cát lan ra theo dòng chảy, gây đục nước, giống như rải thảm ảnh hưởng cả một vùng biển rộng lớn.

Minh chứng lịch sử còn đó, mới đây Bộ TN&MT lại một lần nữa hủy hoại môi trường biển Bình Thuận bằng cách cấp phép số 1517/GP-BTNMT ngày 23/6/2017 cho công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân (do Trung Quốc đầu tư) nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách Khu bảo tồn Hòn Cau 08km (một trong 16 khu bảo tồn biển trên cả nước). Bộ TN&MT còn lớn tiếng khẳng định “Thành phần vật chất được phép nhận chìm không chứa chất phóng xạ, chất độc, chất thải nguy hại vượt quy chuẩn an toàn bức xạ, quy chuẩn kỹ thuật môi trường”.

Liệu vụ xả bùn xuống biển Bình Thuận thật sự không ảnh hưởng đến môi trường, khi công ty tư vấn soạn thảo báo cáo biện minh cho việc công ty Điện Lực Vĩnh Tân, đem 1 triệu m3 bùn đổ xuống biển, lại bị tố mạo danh của ba nhà khoa học. Và các vị ấy (TS Nguyễn Tác An cựu viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang; thạc sĩ Lê Thị Vân Linh làm việc tại Viện Kỹ thuật Biển và thạc sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Trâm công tác tại Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam) lên tiếng khẳng định không hề tham gia thực hiện đánh giá hay có bất cứ hành động nào liên quan đến dự án đổ bùn ra biển Bình Thuận. Thành lập Hội đồng thẩm định có cả 22 chuyên gia đầu ngành hải dương học, thế nhưng vì sao Bộ TN&MT không phát hiện hồ sơ bị mạo danh, hay cố tình không biết?

Vị chuyên gia bị mạo danh trong câu chuyện đầy khuất tất này chính là Tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam

Tuy nhiên khi sự giả mạo bị báo chí phơi bày, Bộ TN&MT lờ đi, không kiểm tra lại và thu hồi giấy phép, mà ông Bộ trưởng Bộ TN&MT còn mạnh miệng tuyên bố: “cấp phép chỉ là một trong những bước để khẳng định có nên giao vùng biển cho Nhiệt điện Vĩnh Tân để xả thải bùn không?” Ông cũng cho biết thêm: “Hiện tại, cấp phép mới là bước đầu tiên. Sau khi cơ quan chuyên môn khẳng định, môi trường nơi nhận chìm không có tính đa dạng sinh học hoặc các hệ sinh thái quần thể có giá trị đặc thù; xem xét các biện pháp giám sát, lúc đó mình mới thực hiện bước hai, tức là giao vùng biển cho họ”. Điều này chứng tỏ Bộ TN&MT làm việc tắc trách, ai đời cấp phép rồi nhưng lại không cho xả thải cần phải kiểm tra lại, chẳng có cơ quan nào làm việc đi ngược lại với quy trình không có một chút logic như thế cả.

Bộ trưởng khẳng định cấp phép đổ bùn ra biển Bình Thuận, nhưng chưa giao biển cần phải kiểm tra tác động của nó.

Tuy đã cấp phép nhận chìm bùn thải nhưng Bộ TN&MT quan ngại: “nếu nước biển tại bất kỳ điểm quan trắc, giám sát nào vượt giá trị giới hạn quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng thì Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 phải dừng ngay hoạt động nhận chìm”. Theo như phát ngôn của Bộ TN&MT, cho thấy họ không chắc chắn 100% việc nhận chìm bùn thải không có chất độc hủy hoại môi trường, cứ cho đổ bùn thải khi nào môi trường bị tàn phá thì dừng lại ngay. Thân là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên và môi trường quốc gia, thế nhưng lại nhắm mắt cho qua những dự án ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Xin hỏi trách nhiệm của Bộ với dân chúng, với lương tâm chức vụ…ở đâu, có còn gánh nổi trọng trách này hay không? Nếu có hệ lụy xả ra, liệu Bộ TN&MT có chịu trách nhiệm, hay chỉ mình người dân gánh như vụ Fomosa? Hưởng lương từ tiền thế của dân, nhưng vì sao Bộ lại lừa dối người dân như thế?

Điều đáng nói là, đơn vị tư vấn cho vụ đổ bùn ở Bình Thuận là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam thành lập 03/2016, do ông Hà Quốc Quân (Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Chưa hết hai chuyên gia, cố vấn của công ty là ông Tạ Văn Hường và ông Mai Công Mừng cũng lần lược là Vụ trưởng Vụ Năng lượng và chuyên viên Vụ Năng lượng, đều thuộc Bộ Công thương. Ngay sau khi các nhà khoa học lên tiếng website của công ty này đột nhiên đóng lại. Liệu công ty này đang muốn che giấu điều gì chăng? Vì theo Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005, Luật Viên chức thì cán bộ viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Liệu những vị này có bị xử lý hay chỉ khiển trách và tiếp tục cống hiến cho việc hủy hoại môi trường biển Việt Nam?

Công ty tư vấn cho vụ đổ bùn ở Bình Thuận do ông Hà Quốc Quân (Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thân là viên chức nhà nước nhưng lại điều hành doanh nghiệp làm giả mạo hồ sơ, lợi dụng uy tín các chuyên gia, nhà khoa học để “bán” dự án gây hại đến môi trường biển, khi sự thật phơi bày thì lật lọng như một gian thương, thậm chí ông Quân còn đổ lỗi do đánh máy. Trước đó công ty này đã tư vấn 37 dự án trong đó có 7 dự án nhiệt điện gồm Nghi Sơn 2, Dung Quất, Long Phú 2, Vĩnh Tân, Sông Hậu…Mới thành lập nhưng lại có chạy rất nhiều dự án, đặc biệt có đến 7 dự án này thuộc lĩnh vực Bộ Công thương quản lý. Liệu ông Quân có lợi dụng các mối quan hệ của mình để, có được những dự án béo bở từ Bộ Công thương, tạo ra nhóm lợi ích? Những dự án này có được nghiên cứu kỹ lưỡng hay như vụ xã bùn thải ở Bình Thuận? Ai đã cấp phép cho công ty của ông Quân hoạt động, đằng sau cái giấy phép đó là gì?

Sau khi nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) hay còn gọi là nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cho biết đang xúc tiến xin giấy phép đổ xuống biển Bình Thuận 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau khi nạo vét. Khi đó, không chỉ là biển ở Bình Thuận, vùng biển trên 28 tỉnh thành của đất nước sẽ bị “bức tử” bởi các nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc làm chủ đầu tư.

(Một Thế Giới / Tuổi Trẻ / Vietnamnet) 

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)