ACV – Kẻ ỷ lại vào sự độc quyền để hút máu dân, lũng đoạn ngân sách

-

Ngoài việc cố tình lạm thu, thu không đúng quy định phí ô tô vào đường dẫn nhà ga tại 19/22 cảng hàng không trên cả nước với số tiền trên 550 tỷ đồng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, thuộc Bộ Giao thông vận tải) còn bị phanh phui nhiều sai phạm: tự ý cho thuê mặt bằng nhà ga dưới hình thức chỉ định thầu thu về 700 tỷ đồng, thu phí nhượng quyền khai thác dịch vụ phi hàng không gần 103 tỷ đồng,… Trong khi nhiệm vụ chính là quản lý, vận hành các cảng hàng không dân dụng còn chưa thực hiện tốt, ACV còn tiến hành kinh doanh kiếm thêm đút túi hơn ngàn tỷ tiền của dân và nhà nước? Ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sự bòn rút vô tội vạ này, hay vụ việc sẽ sớm chìm xuồng như bao vụ làm ăn phi pháp khác?

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa bị bóc phốt hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Một thực tế đáng buồn là hiện nay, ngành hàng không Việt Nam dưới sự quản lý của ACV đang ngày càng xuống cấp trầm trọng. Cụ thể, vấn nạn hạ tầng hàng không quá tải, kẹt xe chật cứng vẫn diễn ra thường xuyên tại cửa ngõ đường không số một quốc gia, sân bay Tân Sơn Nhất. Việc thiếu sân đỗ máy bay đã được cảnh báo và thể hiện rõ từ trước khi ACV thành lập (2012), thế nhưng dường như ACV chẳng hề có chút động tĩnh gì về việc lên tiếng đòi hỏi quân đội, các cơ quan chức năng có liên quan… dành lại phần đất nhàn rỗi xây sân golf trong sân bay của Tập đoàn Him Lam, để mở rộng diện tích sân đỗ.

Đã không có nỗ lực gì mà ACV dưới trướng của Bộ Giao thông Vận tải, không biết có hành vi “đi đêm” với nhóm lợi ích của sân golf hay không, mà đều nhất mực quan điểm: “Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ càng, các đồng chí bên Bộ Quốc phòng cũng rất ủng hộ, nhưng việc mở rộng sân bay TSN về phía Bắc (sân golf) là hoàn toàn không khả thi”. Hoàn toàn trái ngược với ý kiến của các chuyên gia có kinh nghiệm như ông Nguyễn Trọng Sành – lãnh đạo quản lý bay tại TSN 20 năm; cựu phi công Mai Trọng Tuấn, cựu Giám đốc sân bay TSN Phan Tương và cả Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng,… đều chốt phương án mở rộng sang phía Bắc là rất “tối ưu”.

Vấn nạn hạ tầng hàng không quá tải, kẹt xe chật cứng vẫn diễn ra thường xuyên tại cửa ngõ đường không số một quốc gia, sân bay Tân Sơn Nhất

Không chỉ là hạ tầng quá tải, hiện nay tình trạng hoãn, hủy chuyến bay khiến cho chất lượng bay giảm sút cũng đang là một trong những vấn nạn đau đầu của ngành hàng không. Thế nhưng cứ mỗi khi bị nhắc nhở, phía lãnh đạo của ACV đều một mực khẳng định là do “thời tiết”. Nếu như thời tiết là nguyên nhân chính vậy tại sao lại có sự chênh lệch về tỷ lệ chậm, hủy chuyến giữa các hãng máy bay: Vietnam Airlines là 11%, Vietjet và Jetstar lên tới 30%. Phải chăng là do năng lực vận hành, sự tính toán, sắp xếp kế hoạch bay của ACV chưa thật sự thỏa đáng, dẫn đến phản ứng chậm dây chuyền cho hàng loạt các chuyến bay trên cả nước?

Mấy năm trở lại đây, tình hình an ninh hàng không tại Việt Nam liên tiếp gặp những sự cố tấn công mạng nghiêm trọng: Hàng loạt Website tại các cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tê liệt hồi tháng 3/2017; hệ thống thông tin tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc Trung Quốc tấn công vào tháng 7/2016, thông tin của 400.000 hành khách Vietnam Airlines bị rò rỉ trên mạng,… Không biết sau loạt sự cố kể trên, ACV đã có biện pháp nâng cấp, thay đổi hệ thống công nghệ thông tin hàng không hay không mà các vụ cứ liên tục xảy ra không có dấu hiệu dừng?

Hàng loạt Website tại các cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tê liệt hồi tháng 3/2017

Trong khi nhiệm vụ chính còn chưa hoàn thành, người ta chỉ thấy ACV “xông xáo” vào việc móc túi người dân, bất kể việc đó vi phạm pháp luật: ACV đề xuất chi 1.162 tỷ đầu tư vào hệ thống công nghệ đuổi chim tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất nhưng lại thu phí tại toàn bộ 22 cảng hàng không; lạm thu, thu sai luật hơn 550 tỷ phí ra vào sân bay; chỉ định thầu cho các tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng nhà ga để kinh doanh nhằm đút túi hơn 700 tỷ;… Tuy nhiên, về trách nhiệm đối với nhà nước là làm thủ tục thuê và nộp tiền thuê gần 2 triệu m2 đất thì ACV lại không thấy đả động gì. Không biết ACV “quên” thật hay cố tình phớt lờ?

Nhờ sự phát triển của ngành hàng không với lượng người tiếp cận ngày càng tăng cao, doanh thu của ACV những năm gần đây liên tục vượt cao hơn mức kế hoạch đạt ra. Cụ thể, giai đoạn từ 01/04/2016 đến 31/12/2016, tổng doanh thu ACV đạt 10,141 tỷ đồng, vượt gần 14% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế 3,111 tỷ đồng, vượt tới 159% kế hoạch. Thế nhưng, dù doanh thu, lợi nhuận khủng nhưng ACV vẫn không ngừng tăng phí dịch vụ sân bay để tận thu. Cụ thể mới đây, ACV đã tăng phí dịch vụ ngành hàng không từ 01/10/2017 đến 1/7/2018, chính ACV ghi nhận việc tăng phí sẽ giúp tổng công ty đạt lãi ròng hơn 5.000 tỷ đồng năm 2018. Phải chăng lòng tham của ACV là không đáy, nên hãng tận dụng mọi cách để bòn rút từng đồng của dân? Sự độc quyền của ngành kinh tế đặc biệt này đã khiến ACV ỷ lại, tự tung tự tác tăng giá, bất chấp tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng?

ACV ghi nhận việc tăng phí sẽ giúp tổng công ty đạt lãi ròng hơn 5.000 tỷ đồng năm 2018

Trong khi người dân phải dằn lòng bỏ tiền mua vé máy bay với phí ngày càng cao thì dàn lãnh đạo ACV (4 thành viên HĐQT, 6 phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, trưởng ban kiểm soát, và 1 kiểm soát viên chuyên trách) lại được hưởng ưu đãi hơn người, thu nhập toàn ở mức khủng, lương tháng trung bình gần 145 triệu đồng/ tháng (năm 2016, chưa kể tiền thưởng).

Với những vấn nạn về hàng không mãi chưa thể giải quyết như vậy, không biết các vị lãnh đạo ACV có cảm thấy ngượng ngùng khi nhận mức lương cao ngất như vậy hay không? Hay đó là mức lương mà các vị xứng đáng nhận được khi đã nghĩ ra nhiều chiêu bài hút máu dân như: đề xuất nâng cấp sân bay, mở rộng bãi đỗ, công nghệ đuổi chim, tăng phí vé máy bay,…? Nếu như không xử lý thỏa đáng các sai phạm của ACV, tiếp tục dung dưỡng cho các kiểu kinh doanh phi pháp của tổng công ty này thì liệu có tạo tiền lệ xấu cho nhiều doanh nghiệp khác, và người đứng ra gánh hậu quả sau cùng vẫn là người dân?

(Facebook Mộc Đình)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)