3 cán bộ hải quan Hải Phòng liệu có dám “ăn tiền trắng trợn” nếu không có người này chống lưng?

-

Cái cam kết tưởng “thiêng liêng” 100% không tham nhũng của ngành hải quan hiện đã thành “cá trê chui ống” khi hàng loạt vụ ăn tiền trắng trợn bị phanh phui. Hot nhất phải kể đến chuyện 3 cán bộ hải quan tại Cục Hải quan Hải Phòng bị TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC. Thiết nghĩ việc xử lý quá nhẹ nhàng này liệu có chấm dứt nổi cái tình trạng nhũng nhiễu quá đáng của ngành hải quan hiện nay không? 3 cán bộ bị xử lý chỉ là số ít trong những kẻ bị chụp hình đưa lên báo, thế còn những kẻ đứng sau giựt dây cho hành vi “ăn tiền trắng trợn” ấy thì sao? Cái gốc không triệt, thì từ nó sẽ còn phát sinh hàng trăm cái ngọn xấu không thể nào kiểm soát được.

Những hình ảnh đăng tải trên báo Lao động về cảnh đưa nhận tiền tại Chi cục Hải quan Đĩnh Vũ.

Nói về sai phạm của ngành hải quan thì nói đến mai cũng không hết chuyện. Hồi đầu năm 2016, vừa thề thốt 100% cán bộ hải quan không xảy ra tham nhũng thì một cán bộ bị bắt vì nhận hối lộ gần 1 tỷ đồng. Mới đây, vừa thanh minh chỉ vài anh em “không chịu tu dưỡng” thì bục ra chuyện Hải quan Hải Phòng nhận tiền công khai như ngoài chợ. Liệu tình trạng tham nhũng trong ngành Hải quan chỉ là tham nhũng vặt? Chỉ là chuyện “một vài anh em”? Hay nó là cả một đường dây ăn tiền từ trên xuống dưới được thực hiện một cách trơn tru và bài bản?

Các phóng viên khi xâm nhập vào Chi cục Hải quan Đình Vũ đã chứng kiến một cảnh “bôi trơn”, kẹp tiền, đưa nhận khá nhộn nhịp mà dường như ai cũng biết đó là LUẬT không thể thiếu tại đây.

Ngay tại khâu nộp lệ phí hải quan, theo quy định của nhà nước, thông thường một bộ tờ khai chỉ mất phí 20.000 đồng/bộ, nhưng “luật” ở đây là phải đưa gấp 5 lần, tức 100.000/bộ và đây là điều bắt buộc, không thể làm khác. Thậm chí, anh “chạy lệnh” viên còn khẳng định “Đó là mức quy định chung cho tất cả các Chi cục Hải quan tại Hải Phòng”. Tức là đây là mức phí ép buộc chung do Cục Hải quan Hải Phòng áp xuống cho tất cả các chi cục? Ai có quyền đưa ra “luật rừng” này nếu không phải là người đứng đầu Cục Hải quan Hải Phòng?

Các “chạy lệnh” viên đang làm thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Thật vậy, theo chính phản ánh của các doanh nghiệp, khi đi tới bất kỳ chi cục Hải quan nào thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đều bắt gặp tình trạng đưa – nhận tiền diễn ra bình thản giữa cán bộ hải quan và các nhân viên “chạy lệnh” như tại Chi cục Hải quan khu vực 1, Chi cục Hải quan khu vực 2, Chi cục Hải quan khu vực 3,… và hầu như mức phí “bôi trơn” đều ĐỒNG GIÁ. Thử hỏi, nếu không phải đây là QUY ĐỊNH CHUNG bắt buộc đối với cả Cục Hải quan Hải Phòng thì liệu quy trình bôi trơn có diễn ra đồng loạt và giống nhau đến vậy?

Lần giở lại các thông tin liên quan đến Cục Hải quan Hải Phòng sẽ dễ dàng phát hiện đây không phải lần đầu Cục Hải quan này bị “dính phốt” liên quan đến tình trạng “ăn tiền” bôi trơn trắng trợn. Tháng 09/2017, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng – Nguyễn Tiến Lộc từng bị chính Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh tình trạng “chi phí ngầm” đội giá đến 100.000 đồng cho 1 bộ tờ khai thông quan container diễn ra tại Cục hải quan Hải Phòng.

Bất chấp việc Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu phải lập tức chấm dứt tình trạng “chi phí ngầm”, ông Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng vẫn một mực khẳng định “không có tình trạng trên”. Thế nhưng, vụ tiêu cực diễn ra tại cảng Đình Vũ mới bị bóc phốt gần đây lại cho thấy điều ngược lại. Thử hỏi, trong lúc các nhân viên hải quan của ông Lộc đang ngày ngày “đánh chén” tiền bôi trơn, ông Lộc đang làm gì mà để tình trạng này diễn ra suốt một thời gian dài? Phải chăng chính ông cũng gặm nhấm không ít từ miếng bánh “lót tay” ở khắp các chi cục hải quan HP?

Báo Dân Trí từng đưa tin về việc ông Nguyễn Tiến Lộc – Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng bị truy về tình trạng chi phí ngầm

Chưa hết, đó mới là phí hồ sơ, trên thực tế khi khai thuê hải quan tại các chi cục của Cục Hải quan Hải Phòng, cứ mỗi container (công) khi nộp hồ sơ làm thủ tục Hải quan tại cửa tiếp nhận phải kẹp 100.000. Tiếp đến, ra cảng nhận hàng, doanh nghiệp nộp tiền trình giấy 30.000 cho một đầu công ở cửa ra vào. Khi đưa hàng ra doanh nghiệp nộp tiếp 30.000 nữa cho nhân viên bộ phận kiểm hàng cũng trên mỗi đầu công.

Vị chi, mỗi đầu công doanh nghiệp mất từ 200 – 280.000 tiền “lót tay”. Đấy là khi doanh nghiệp đúng hoàn toàn. Ăn chia từ số tiền này, mỗi nhân viên hải quan “cứng” chỉ ngồi không có thể thu nhập lên đến 10 triệu/ngày (1 tháng gần 300 triệu). Các thông tin và số tiền trên đều do anh V. một giám đốc Chi nhánh DN logistics chuyên khai thuê Hải quan đề nghị giấu tên khẳng định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra tại một đơn vị ở TP Hải Phòng

Đó là số tiền mà các nhân viên hải quan nhận được, cần phải xác định rõ tiền tham nhũng đó được phân phát như thế nào? Có nộp lên trên không? Tiền chạy tới cấp nào, có đến cấp cao nhất hay không? Việc xử lý theo kiểu “cho qua” là cho thôi việc chỉ những người bị lên hình như vậy liệu có khách quan hay không?

Tình trạng tiêu cực diễn ra ở Cục Hải quan Hải Phòng rõ ràng là tham nhũng có tính hệ thống, lâu dài, đây là hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn (theo quy định của Luật Hải quan 2014). Với những hình ảnh, bằng chứng rõ ràng về hành vi sai phạm của các cán bộ hải quan Hải Phòng, các cơ quan có thẩm quyền cần phải xác minh cụ thể sự thật, độ chính xác, giá trị số tiền, số lần thực hiện hành vi “bôi trơn”. Nếu xét thấy đủ căn cứ thì phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ” với những cán bộ đã nhận tiền (theo Điều 354 Bộ luật hình sự) và hành vi “Đưa hối lộ” đối với những người nhân viên “chạy lệnh” (theo điều 364 Bộ luật hình sự), như thông tin báo chí phản ánh. Có như vậy mới đảm bảo hoạt động nghiệp vụ, quản lý, điều hành tại Cục Hải quan Hải Phòng thực sự đi vào “đường ray” kỷ cương, kỷ luật.

Chưa hết, để xảy ra tiêu cực trầm trọng như vậy thì Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng là ông Nguyễn Tiến Lộc không thể nào thoái thác trách nhiệm được. Nếu người đứng đầu không bị xử lý thì liệu tình trạng này có chấm dứt hay nó trở thành căn bệnh ung thư, cắt bỏ khối u này lại tiếp tục mọc thêm khối u khác?

Tổng Cục Hải quan đã khẳng định KHÔNG BAO CHE CÁN BỘ và xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm, vậy đề nghị Tổng Cục thực hiện đúng như lời tuyên bố, xử lý tới nơi tới trốn, tuân thủ đúng chủ trương của Chính phủ là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm, tức Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cũng phải bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Việc tạm đình chỉ 3 cán bộ hải quan rõ ràng là kiểu xử lý cho qua chuyện, bao che, cố tình biến chuyện to thành chuyện nhỏ, tạo điều kiện cho tình trạng nhũng nhiễu tiếp tục có cơ hội tái diễn và lộng hành.

(Báo Đầu tư / Dân Trí / Lao động)

Ý kiến bạn đọc:

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(*)